Khánh Hòa rối tung vì khách Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vấn đề khách du lịch Trung Quốc ồ ạt đến Khánh Hòa và hoạt động du lịch “chui” đã làm nóng cuộc họp đánh giá hoạt động du lịch 6 tháng đầu năm 2016 và tình hình hoạt động lữ hành của tỉnh Khánh Hòa diễn ra ngày 6-7.

Hoạt động “chui”, chi tiêu ít

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm 2016 tỉnh này đón hơn 2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 526.000 lượt, chủ yếu khách đến từ Trung Quốc. Doanh thu ngành du lịch đạt 3.599 tỷ đồng, đạt gần 47% kế hoạch. Tại cuộc họp, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng, con số này cho thấy các tiêu chí đều tăng so với năm ngoái, nhưng so với kế hoạch đề ra trong năm 2016 thì giảm. Đặc biệt, con số thống kê của Sở Du lịch về doanh thu là chưa chính xác, chênh lệch với số liệu UBND tỉnh Khánh Hòa theo dõi.

Ông Hải không đưa ra con số thống kê chi tiết, nhưng khẳng định nếu chia bình quân, mỗi khách du lịch đến Khánh Hòa trong 6 tháng đầu năm nay chỉ chi tiêu dưới 100USD/khách, tương đương 2 triệu đồng Việt Nam. Trong khi đó, nhóm khách có mức chi tiêu cao đến từ châu Âu, Bắc Mỹ đều giảm 28%, đây là thiệt hại lớn về doanh thu cũng như thương hiệu du lịch Khánh Hòa. “Thị trường 6 tháng vừa qua có nhiều bất ổn, nhất là từ khi có sự hiện diện của khách Trung Quốc ồ ạt vào Khánh Hòa. Phải chăng đó là nguyên nhân khiến khách truyền thống giảm, ngành du lịch rối tung? Khách đến du lịch chi tiêu 2 triệu đồng/khách mà khiến công tác quản lý nhà nước khổ sở đến thế thì thu hút khách cũng bằng không”, ông Hải nhấn mạnh.

Khánh Hòa rối tung vì khách Trung Quốc ảnh 1
Hướng dẫn viên hoạt động “chui” tại Nha Trang.

Một vấn đề khác của du lịch Khánh Hòa là hướng dẫn viên (HDV) du lịch nước ngoài (đa phần là Trung Quốc, Nga) hoạt động “chui” khiến dư luận lo lắng. Các HDV này ngang nhiên hoạt động, kể cả hoạt động tại các địa danh nổi tiếng như chùa chiền, tháp bà, di tích, danh thắng… Nghiêm trọng hơn, có những người Trung Quốc đã xuyên tạc sự thật về lịch sử dân tộc Việt Nam. Anh Huy, một HDV dẫn khách Trung Quốc, bức xúc kể, cách đây chưa lâu, khi đang dẫn một đoàn khách Trung Quốc tham quan ở TP Nha Trang, thì một người Trung Quốc trong đoàn (có thể là người trưởng đoàn) đứng ra xuyên tạc rằng “Việt Nam tách ra từ Trung Quốc”. Sau khi nghe xong, anh Huy đã tranh luận với người này. Còn theo một số bảo vệ tại các điểm tham quan ở Khánh Hòa, việc HDV người Việt và khách Trung Quốc tranh luận nhau diễn ra khá phổ biến, đa số là vì người Trung Quốc xuyên tạc sự thật trong khi làm HDV “chui”.

Xử lý chậm và lúng túng

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng thừa nhận tình hình người nước ngoài hoạt động du lịch “chui” đang diễn biến công khai tại Khánh Hòa, nhưng công tác xử lý vẫn còn lúng túng, thụ động. Dù có khá nhiều đơn vị quản lý người nước ngoài, nhưng không có sợi dây kết nối chặt chẽ, nên khi đụng đến đâu, các ngành đều “ú ớ”. Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, qua nhiều cuộc đi khảo sát một mình, ông thấy khách Trung Quốc đứng nấu bếp, lao động tự do… nhưng nói tiếng Việt không được, vậy tại sao họ hoạt động công khai. Báo chí ghi hình được, nhưng các nhà quản lý không biết gì. Cả khu phố Tây, mang danh khu phố người Việt, nhưng đang biến thành nơi lao động “chui” mà rất công khai của khách nước ngoài. Về vấn đề này, ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH Khánh Hòa, phân bua rằng trong quá trình đi kiểm tra, họ (chủ cơ sở kinh doanh - PV) không cho vô!

Tại cuộc họp, nhiều đại diện cơ quan quản lý tỉnh Khánh Hòa cho rằng đa số người Trung Quốc vào Khánh Hòa là do “núp bóng” người Việt. Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đơn vị đã yêu cầu 27 doanh nghiệp chuyên hoạt động lữ hành đưa khách Trung Quốc tới Khánh Hòa cam kết thực hiện đúng các quy định. Tuy nhiên, khi ông Trần Sơn Hải đặt vấn đề “thế 64 lao động Trung Quốc vào lao động trái phép ở Công ty Silent Bay vừa bị phát giác, Sở Du lịch có biết không?” thì bà Trúc bối rối không trả lời được. Ông Trần Sơn Hải khẳng định, trong thời gian qua ngành du lịch tỉnh đã phản ứng chậm với diễn biến của ngành. Mặc dù các ngành đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, nhưng chỉ nêu lên khó khăn mà chưa đề xuất hướng xử lý, vì thế mà sự việc kéo dài, lãnh đạo tỉnh cũng phải chờ hàng tháng liền.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.