Khẩn cấp cứu 110.000ha cây ăn trái và lúa

(ĐTTCO) - Trước diễn biến thiên tai hết sức phức tạp, nhân dân các huyện ven biển Gò Công (Tiền Giang) đang triển khai nhiều giải pháp khẩn cấp ứng cứu, bảo vệ vườn cây ăn trái và lúa Hè Thu sớm tại các huyện phía Tây nằm về thượng lưu sông Tiền gồm: Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành và Tân Phước.

Toàn vùng hiện có trên 77.000ha vườn trồng cây ăn trái và trên 35.000 ha lúa Hè Thu sớm đang ở giai đoạn mạ và làm đòng rất mẫn cảm đối với mặn; trong đó có trên 16.000 ha dứa chuyên canh trong Đồng Tháp Mười.

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang cho biết, việc phòng chống hạn mặn cho khu vực này hết sức phức tạp, nguy cơ thiệt hại rất lớn bởi nơi đây chưa có hệ thống đê bao và công trình phòng chống hạn mặn, thiên tai hoàn chỉnh như vùng dự án ngọt hóa Gò Công phía Đông tỉnh.

Trước tình hình trên, Tiền Giang chủ trương thực hiện song song hai giải pháp công trình và phi công trình nhằm tăng hiệu quả đối phó thiên tai. Theo đó, Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang kết hợp cùng các ngành, các địa phương và nhân dân tăng cường chuyển giao kỹ thuật canh tác phù hợp với điều kiện khó khăn hiện nay, khuyến cáo nông dân sử dụng tiết kiệm nước tưới, giữ vệ sinh nguồn nước, triển khai nhanh các biện pháp ứng phó khi diễn biến hạn mặn phức tạp và bất lợi đối với sản xuất.

Mặt khác, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang thường xuyên theo dõi, quan trắc độ mặn trên sông 4 lần/ngày để kịp thời thông báo cho các địa phương và nhân dân trong vùng lấy nước tưới tiêu đảm bảo không ảnh hưởng đến cây trồng nói chung.

Đối với những vùng trọng điểm, có nguy cơ cao, triển khai ngay kế hoạch đắp đập ngăn mặn bảo vệ sản xuất kết hợp với tổ chức ra quân làm thủy lợi nội đồng, khai thông dòng chảy, dọn cỏ rác và lục bình để đưa nước tưới tiêu đến từng chân ruộng một cách chủ động.

Khẩn cấp cứu 110.000ha cây ăn trái và lúa ảnh 1
Nông dân tại ấp Hai Trong, xã Nam Yên, huyện An Biên, Kiên Giang
bên ruộng lúa mùa bị lép hạt, thiệt hại trên 90% do nhiễm mặn.

Ông Nguyễn Thiện Pháp cũng lưu ý, các xã khu vực kênh Bắc Đông, Lộ Mới, Nguyễn Văn Tiếp, Chợ Bưng, Sáu Ầu-Xoài Hột thuộc hai huyện Châu Thành và Tân Phước có vùng chuyên canh lúa – màu, cây công nghiệp tập trung lớn cần khẩn cấp củng cố ngay bờ vùng, bờ bao kết hợp với thường xuyên quan trắc mặn từ sông Vàm Cỏ (Long An).

Trong những ngày qua, diễn biến hạn mặn trên toàn địa bàn tỉnh Tiền Giang đang hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Mặn trên sông Tiền từ hướng vàm Cửa Tiểu, Cửa Đại tiếp tục lấn sâu vào thành phố Mỹ Tho (cách cửa sông 45 km), các cống trong vùng dự án ngọt hóa Gò Công đã phải đóng ngăn mặn hoàn toàn.

Không dừng lại ở đó, mặn từ sông Vàm Cỏ phía Bắc tỉnh theo hệ thống sông rạch xâm nhập vào vùng trồng dứa chuyên canh phục vụ chế biến xuất khẩu tại huyện Tân Phước (nằm trong vùng Đồng Tháp Mười). Ở phía Nam, mặn cũng từ hệ thống sông Cổ Chiên, sông Hàm Luông tiếp tục lấn sâu vào thượng lưu đe dọa vùng trồng sầu riêng chuyên canh rộng hàng chục nghìn hécta cùng diện tích lớn các loại cây ăn trái đặc sản khác của huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và một phần huyện Châu Thành.

Theo bà Nguyễn Thị Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cai Lậy, tại khu vực xung quanh cù lao Ngũ Hiệp, xã Tam Bình tiếp giáp với địa giới tỉnh Bến Tre độ mặn đo được có lúc lên đến 1,5 phần nghìn. Độ mặn này đang đe dọa đến những vườn sầu riêng bạt ngàn mang lại thu nhập hàng tỷ đồng/ha cho nông dân./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.