Khai trương Cảng Cam Ranh cung ứng dịch vụ hàng hải

(ĐTTCO)-Sáng nay 8/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh, có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ hàng hải cho tàu thuyền các nước, tại căn cứ quân sự Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Khai trương Cảng Cam Ranh cung ứng dịch vụ hàng hải ảnh 1 

Tham dự buổi lễ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Hải quân cùng nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành TƯ, địa phương, tùy viên quân sự các nước, các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân…

Cảng Quốc tế Cam Ranh có nhiệm vụ đón tiếp các loại tàu quân sự, tàu khách quốc tế; cung cấp dịch vụ hàng hải; tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế… Cảng ra đời là sự khẳng định sự đúng đắn về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, quân đội, Quân chủng Hải quân trong phát triển cảng biển, góp phần khẳng định sự hội nhập quốc tế về lĩnh vực cảng biển.

Cảng Quốc tế Cam Ranh một trong các cảng lớn nhất của Việt Nam tính theo chiều dài bến cập tàu với tải trọng tàu tối đa đến 110.000 DWT (dead weight tonnage) có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc và 185 tàu mỗi năm. Cảng được chia làm 2 nhóm công trình là nhóm công trình thủy công và nhóm công trình trên bờ.

Trong đó, nhóm công trình thủy công gồm hệ thống các cầu cảng được bố trí theo phương án bến nhô, cập tàu 2 phía để tăng cường năng lực đón tiếp tàu; nhóm công trình trên bờ gồm hệ thống công trình dịch vụ đón tiếp và điều hành, công trình dịch vụ hậu cần kỹ thuật bao gồm: Tổng kho phân phối hàng hóa, có chức năng lưu giữ, cung cấp lương thực, thực phẩm, quân trang, nhu yếu phẩm và các vật tư thiết bị đảm bảo kỹ thuật theo mã vạch phục vụ tàu quốc tế; hệ thống đường giao thông nội bộ; bãi tập kết hàng hóa; khu thể thao gồm nhà thi; khu thể thao ngoài trời...

Được biết, trong năm 2016, Cảng quốc tế Cam Ranh sẽ khởi động việc cung ứng dịch vụ hàng hải cho tàu quân sự, tàu du lịch; sửa chữa đầu bến và cung cấp dịch vụ du lịch cho thủy thủ đoàn, du khách.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, nước ta là một quốc gia có hơn 3.200km bờ biển, nằm trong vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng với những tuyến giao thông hàng hải, hàng không huyết mạch của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước nêu rõ xây dựng Cảng Quốc tế Cam Ranh là để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ. Chủ tịch nước yêu cầu cần đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi đến bạn bè quốc tế, thu hút các hãng tàu lớn trên thế giới đưa tàu dân sự và quân sự đến bảo dưỡng, sửa chữa, tiếp nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, thực phẩm... ở Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Căn cứ quân sự Cam Ranh có vị trí chiến lược bao quát toàn bộ khu vực Biển Đông, là vị trí gần nhất các tuyến hàng hải quốc tế và hai Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Do nằm trong vịnh kín gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20m, ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất tốt phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như tàu sân bay 110.000 DWT (dead weight tonnage), tàu khách có dung tích 100.000 GRT (gross tonage), cũng như sửa chữa, đóng mới các công trình biển quy mô lớn...

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.