Kết luận sơ bộ gối cao su metro số 1 bị rơi: Thiết kế, thi công, vật liệu đều thiếu sót

(ĐTTCO)-Đó là kết luận sơ bộ nguyên nhân vụ gối cao su ở tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bị rơi và xê dịch cách đây 4 tháng của Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cùng tổ rà soát nguyên nhân và các tổng thầu.

Gói thầu CP2 đoạn trên cao tuyến metro số 1 - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Gói thầu CP2 đoạn trên cao tuyến metro số 1 - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Kết luận liên quan đến vụ rớt gối cao su và xê dịch gối cao su trên gói thầu CP2 (đoạn trên cao và các depot) thuộc tuyến metro số 1. Gói thầu CP2 do liên danh Sumitomo - Cienco 6 (liên danh SCC) làm tổng thầu.

Theo đó, sau một thời gian phối hợp điều tra rà soát, tổ rà soát nguyên nhân sự cố của TP đã có nhận định sơ bộ về 3 vấn đề vật liệu, thi công, thiết kế.

Cụ thể, đó là thiếu sót của nhà thầu phụ Sytra trong quá trình thiết kế, sai sót liên danh SCC về thi công, lắp đặt gối cao su; sử dụng vật liệu, chế tạo gối cao su không đúng theo quy định và tiêu chuẩn được duyệt của dự án.

Đồng thời, có sự thiếu trách nhiệm của liên danh tư vấn NJPT trong quá trình nghiệm thu công việc lắp đặt, thi công của nhà thầu cũng như chất lượng dự án.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết sẽ tiếp tục cập nhật báo cáo điều tra nguyên nhân từ liên danh SSC.

Hiện liên danh SSC đã tích cực tiếp thu các ý kiến, đồng thời gấp rút triển khai làm rõ các ý kiến được đề nghị từ tổ chuyên gia để tìm ra nguyên nhân và sớm khắc phục nhằm đảm bảo tiến độ dự án.

Trong khi đó, liên danh SCC cũng đã gửi các báo cáo phân tích sơ bộ về nguyên nhân sự cố gối cầu trên gói thầu CP2. Liên danh cũng đưa ra nhiều nhận định ban đầu, đồng thời việc điều tra vẫn được tiến hành nên vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân gối bị xê dịch và rơi.

Trước đó, ngày 30-10-2020, Ban quản lý đường sắt đô thị TP qua kiểm tra đã phát hiện 1 gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn tại vị trí trụ thuộc phân đoạn cầu cạn VD14 rơi khỏi đá kê gối.

Tiếp đó, đơn vị này cũng phát hiện thêm 1 gối cao su tại trụ VD12-34 có dấu hiệu bị xẹp, dịch chuyển so với vị trí ban đầu.

Gối cầu là bộ phận nối từ dầm cầu xuống mố trụ, có tác dụng như tấm đệm chịu tải và giảm lực của kết cấu nhịp truyền xuống mố trụ. Gối cầu giúp việc kết nối dầm và mố co giãn ít, tạo sự đàn hồi...

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

(ĐTTCO) - Hiện hàng chục ngàn giáo viên đang phải khốn đốn xuôi ngược trước Công văn 971/BGDĐT-NGCBQLGD do Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục - Đào tạo, về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. 

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.