Huỳnh Tấn Phát - Nhà kiến trúc cách mạng

(ĐTTCO) - Nhắc đến tên tuổi Huỳnh Tấn Phát (1913-1989) nhiều người biết ông là một trong những chính khách tầm cỡ mẫu mực như Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…
 Và có lẽ ít ai biết rằng, kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát từng làm Chủ nhiệm báo Thanh Niên ở Sài Gòn, để chuẩn bị tư tưởng cho tuổi trẻ đô thị bước vào cuộc Cách mạng tháng Tám.
 Thanh Niên là một tuần báo có giá trị thật đặc biệt. Nó ít nói chính trị, mà bài vở của nó ở các mục khác nhau hợp lại như một bản hòa tấu rất chính trị. Nó vạch ra hướng đi đúng theo dòng tiến hóa của lịch sử. Đối diện với thực tại đen tối nó lên án gắt gao trong “một bản cáo trạng” sôi bỏng, phóng mắt về tương lai với niềm tin sắt đá… Đọc tuần báo Thanh Niên, người ta có cảm giác như hơ tay trên lửa đỏ, khó có thể nguội lạnh dửng dưng được. Chính ở điểm đó, tuần báo Thanh Niên kín đáo lên tiếng gọi đàn, chuẩn bị một ngày trọng đại.
Nhà nghiên cứu
Bằng Giang (1922-2000)
Sinh ra ở Bình Đại, Bến Tre, từ nhỏ Huỳnh Tấn Phát đã sớm bộc lộ sự thông minh, tài hoa. Học xong trung học ở trường Petrus Ký Sài Gòn, Huỳnh Tấn Phát thi đậu vào khoa kiến trúc của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương Hà Nội và tốt nghiệp thủ khoa năm 1938. Về lại Sài Gòn, Huỳnh Tấn Phát làm việc cho Văn phòng Kiến trúc sư Chauchaon của người Pháp gần 2 năm để tích lũy kinh nghiệm.
Năm 1940, Huỳnh Tấn Phát mở Văn phòng Kiến trúc sư đầu tiên của người Việt Nam ở số 70 đường Mayer (nay là đường Võ Thị Sáu, quận 3). Không chỉ cạnh tranh sòng phẳng với những văn phòng kiến trúc sư của người Pháp về giá cả và chất lượng công trình, Huỳnh Tấn Phát còn đánh bại những kiến trúc sư người Pháp kiêu hãnh để giành giải nhất cuộc thi thiết kế tại Hội chợ triển lãm Đông Dương. 
Với nghề kiến trúc sư, Huỳnh Tấn Phát có thể thụ hưởng cuộc sống giàu sang phú quý, nhưng ông không cam chịu tình cảnh đất nước bị đô hộ. Huỳnh Tấn Phát nung nấu kế hoạch đánh thức tinh thần ái quốc của giới trẻ, nhất là lực lượng có trình độ học vấn ở đô thị.
Sau nhiều buổi gặp gỡ và trao đổi với những người cùng chí hướng, Huỳnh Tấn Phát đóng cửa văn phòng kiến trúc sư, gom góp hết số tiền dành dụm để mở tờ báo Thanh Niên. Số đầu tiên của tuần báo Thanh Niên do Huỳnh Tấn Phát đứng tên chủ nhiệm, được phát hành ngày 7-8-1943, ngay lập tức tạo tiếng vang lớn trong giới trí thức.
Chủ trương của tuần báo Thanh Niên rất rõ ràng: đoàn kết người Việt khắp 3 miền chống lại óc địa phương tai hại, kêu gọi thanh niên chứng tỏ sức sống người Việt chung tay gánh vác trách nhiệm giải phóng dân tộc, nhắc nhớ những trang sử hào hùng chống ngoại xâm và khuyến khích xu hướng nghệ thuật phụng sự cộng đồng…
Với uy tín và tấm lòng của Huỳnh Tấn Phát, những cây bút tên tuổi lừng lẫy bấy giờ đều gửi bài cộng tác với tuần báo Thanh Niên. Mỗi số báo đến tay độc giả đều thấy xuất hiện những ngôi sao văn chương đương thời như Xuân Diệu, Mạnh Phú Tứ, Huy Cận, Chế Lan Viên, Vũ Đình Liên, Nguyên Hồng…
Huỳnh Tấn Phát - Nhà kiến trúc cách mạng ảnh 1 Vợ chồng Huỳnh Tấn Phát – Bùi Thị Nga tại chiến khu Tân Biên thời chống Mỹ. 
Những nhà báo sắc sảo hàng đầu như Khuông Việt, Dương Tử Giang, Nguyễn Hải Trừng, Nghiêm Xuân Việt, Bình Nguyên Lộc… Và cũng chính tuần báo Thanh Niên của Huỳnh Tấn Phát đã cho in những tác phẩm đấu tranh trực diện với chính quyền thực dân như ca khúc “Lên đàng” của Lưu Hữu Phước, vở kịch “Hội nghị Diên Hồng” của Mai Văn Bộ - Huỳnh Văn Tiểng.  
Tuần báo Thanh Niên của Huỳnh Tấn Phát phát hành được 40 số, thì bị chính quyền Pháp ra lệnh đóng cửa. Số báo cuối cùng ra ngày 30-9-1944 in lời tạm biệt rất đanh thép, khiến những kẻ cầm quyền lúc đó điên tiết cho cảnh sát ập vào tòa soạn để tịch thu phương tiện làm báo và truy bắt 2 nhân vật thân cận với Huỳnh Tấn Phát là Lưu Hữu Phước và Huỳnh Văn Tiểng, đồng thời chiếm giữ tòa soạn hòng chờ… chộp cổ luôn vị kiến trúc sư đảm đương cương vị chủ nhiệm báo. Cũng may, Huỳnh Tấn Phát đoán được tình hình nên thoát khỏi cú giăng lưới trùng trùng nguy hiểm kia. 
Một người thấu hiểu giai đoạn kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát làm chủ nhiệm tuần báo Thanh Niên là vợ ông - bà Bùi Thị Nga. 2 người quen nhau từ năm 1943. Huỳnh Tấn Phát rất mê tủ sách kiến trúc người cha quá cố của Bùi Thị Nga để lại và thường đến nhà để mượn đọc xuyên đêm.
Thế nhưng, khi tuần báo Thanh Niên đang ở cao trào xôn xao dư luận, Bùi Thị Nga thấy thưa vắng bóng dáng Huỳnh Tấn Phát lui tới. Có lẽ biết tờ báo của mình rủi nhiều may ít, thỉnh thoảng Huỳnh Tấn Phát mời Bùi Thị Nga đi ăn ở nhà hàng sang trọng với tâm sự chân thành: “Hôm nay đại lý phát hành mới trả tiền báo cho tôi. Có tiền lúc nào ăn lúc ấy. Mai sẽ hết ngay, cô à”.  
Tháng 6-1945, Huỳnh Tấn Phát và Bùi Thị Nga làm đám cưới. Sau nghi lễ đơn sơ, cô dâu về nhà chồng trên chiếc xe du lịch sơn đen, không trang trí gì cho ra vẻ một dịp đại hỉ. Cô dâu tủi thân, khóc. Đêm tân hôn cũng bẽ bàng, vì khách vừa về chú rể ngồi ngay vào bàn hý hoáy viết diễn văn để sáng sớm hôm sau nói chuyện với công nhân Xưởng sửa chữa đường sắt Sài Gòn, theo phân công của Xứ ủy Nam kỳ. 
Không còn tuần báo Thanh Niên, kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thúc đẩy không khí Cách mạng Tháng Tám theo cách riêng của ông. Chỉ trong đêm 24-8-1945, Huỳnh Tấn Phát đã dựng lên một kỳ đài sơn đỏ có chiều cao 15m ở ngã tư Charner - Bonard trung tâm Sài Gòn (giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ, quận 1 ngày nay). Ngày 25-8-1945, tổng khởi nghĩa bùng lên khắp Sài Gòn, người ta ngỡ ngàng nhìn thấy kỳ đài đỏ do Huỳnh Tấn Phát làm, ngạo nghễ ghi danh tính 11 ủy viên trong Ủy ban Hành chính kháng chiến Nam kỳ.
Có một điều do bà Bùi Thị Nga tiết lộ cho nhà văn Nguyệt Tú (vợ của cố Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo) viết trong cuốn sách “Chuyện tình của các chính khách Việt Nam”, đó là sau Cách mạng Tháng Tám, kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát vẫn nung nấu làm lại tuần báo Thanh Niên để có thêm vũ khí hữu hiệu chống Pháp. Ngay giữa Sài Gòn, Huỳnh Tấn Phát thuê căn nhà bí mật để phục vụ việc in báo. Chính tại căn nhà bí mật này, khi Bùi Thị Nga đến thăm chồng cả 2 đều bị địch bắt, vào ngày 1-4-1946. Huỳnh Tấn Phát bị kết án 2 năm tù. Bùi Thị Nga cũng bị giam, khi đang mang thai đứa con trai đầu lòng Huỳnh Thiện Hùng.
Là một kiến trúc sư nhưng cả đời Huỳnh Tấn Phát không xây dựng căn nhà nào cho ông và gia đình. 76 năm sống trên dương gian, Huỳnh Tấn Phát cống hiến trọn vẹn và trong sáng cho Tổ quốc. Trong chiến tranh, Huỳnh Tấn Phát phải nuốt nước mắt nén nỗi đau người cha khi cô con gái Huỳnh Lan Khanh hy sinh lúc mới 19 tuổi ở Tân Biên, Tây Ninh vào năm 1968.
Trong hòa bình, Huỳnh Tấn Phát chấp nhận cảnh vợ chồng cách xa, khi ông làm lãnh đạo cấp cao ở Hà Nội, còn bà làm Chủ tịch Hội Phụ nữ TPHCM một thời gian dài. Bà Bùi Thị Nga giữ mãi hồi ức về người chồng tri thức chỉ biết đóng góp cho non sông một cách tận tụy và liêm khiết: “Lúc gần cuối đời, anh chỉ ao ước có một chiếc Honda để khi về hưu chở vợ hay cháu nội, cháu ngoại đi chơi”.

Lê Thiếu Nhơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm