Hứng khởi nhất thế giới!

Dự án xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới của Đài truyền hình Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của đại bộ phận công chúng. Người yêu thích truyền hình bàn tán, mà người không yêu thích truyền hình cũng bàn tán, vì tháp truyền hình cao nhất thế giới sẽ mang lại điều gì trong bối cảnh Việt Nam hôm nay.

Hiện tại, mỗi tỉnh đều có tháp truyền hình phục vụ cho đài địa phương. Và cũng chưa có một thống kê nào chứng minh cần phải có tháp truyền hình cao nhất thế giới để phục vụ cho mục đích phát sóng mặt đất, giữa bối cảnh truyền hình cáp và truyền hình internet đang phát triển vượt bậc. Một vị lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam cho rằng “khu vực xây tháp truyền hình sau này sẽ là đầu tàu kinh tế của Hà Nội và Việt Nam”. Nghĩa là tham vọng xây tháp truyền hình còn hướng đến mục tiêu du lịch, dịch vụ… nhưng chưa thấy cơ sở vững chắc nào để tin tưởng vào điều đó. Nếu một cái tháp truyền hình đủ sức thay đổi diện mạo một xứ sở thì các nước khác đã làm từ lâu rồi.

Tháp truyền hình hoành tráng không phải ý tưởng do Đài truyền hình Việt Nam nghĩ ra. Khu vực châu Á đã có 2 tháp truyền hình ngất ngưởng được quốc tế công nhận là tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc cao 600m và tháp truyền hình Tokyo Skytree cao 634m. Tháp truyền hình Việt Nam dự kiến xây 636m để cao nhất thế giới.

Việt Nam chưa phải một quốc gia giàu có. Để xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới chắc chắn phải trông cậy nhân lực và vật lực của nước ngoài. Nếu không có bài toán tài chính đúng đắn, khi cái tháp truyền hình đạt độ cao 636m được khánh thành, chúng ta sẽ phải gánh thêm một món nợ khổng lồ. Và cũng không ai dám đảm bảo, tháp truyền hình 636m sẽ giữ kỷ lục cao nhất thế giới được bao lâu.

Vài năm gần đây, người Việt Nam hào hứng với những cái nhất. Nào là cái bánh chưng to nhất, tô hủ tiếu to nhất… Bây giờ lại đến tháp truyền hình cao nhất. Cái nhất của kỷ lục đó không có gì chứng minh trình độ và đẳng cấp của một dân tộc. Nếu cứ nhắm mắt lao theo những cái nhất đó thì hệ lụy kéo theo rất khó nằm trong tầm kiểm soát, gây ra lãng phí của cải và để lại nợ nần cho đời sau.

Muốn nhất thế giới, cũng tốt. Tuy nhiên, trước hết cần hỏi, nhất thế giới để làm gì và để được gì?

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.