Hội sách và văn hóa đọc

Hội sách và văn hóa đọc ảnh 1
Hội sách TPHCM 2014 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 30-3 tại Công viên Lê Văn Tám. Qua 8 lần tổ chức, Hội sách TPHCM đã thực sự trở thành một sự kiện văn hóa độc đáo không chỉ của đô thị sầm uất nhất phương Nam mà của cả nước. Bằng chứng là 500 gian hàng của 156 đơn vị xuất bản của Nhà nước lẫn tư nhân đều góp mặt một cách hào hứng. Sức lan tỏa và uy tín của Hội sách TPHCM còn được thể hiện rõ nét hơn khi nhiều nhà xuất bản tầm cỡ quốc tế như Hachette US, Quercus, Scholastic, Simon & Schuster cũng tham gia trưng bày và giới thiệu ấn phẩm mới.

Thế nhưng, nếu đánh giá Hội sách TPHCM ở những con số hàng ngàn tựa sách hay hàng triệu bản sách đua nhau khoe sắc chỉ là bề nổi mà thôi. Ý nghĩa tích cực hơn ở Hội sách TPHCM là đánh thức thói quen đọc sách cho người Việt. Các hoạt động giao lưu hay các chương trình giảm giá cũng cốt yếu hướng đến mục đích đưa sách đến tay độc giả và kích hoạt văn hóa đọc giữa thời đại bận rộn với bao nhiêu tất bật mưu sinh.

Công bằng mà nói, Hội sách TPHCM vẫn chưa thể so kè với những hội sách có truyền thống tầm cỡ trên thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập hôm nay, duy trì và phát triển Hội sách TPHCM phải thừa nhận là một nỗ lực đáng khâm phục. Ở đó, không chỉ thấy nhiệt huyết của những người làm sách mà còn phải ghi nhận thái độ ủng hộ các hoạt động cộng đồng của người dân thành phố. Hàng vạn bàn chân nhộn nhịp đổ về Hội sách TPHCM cùng với bao ánh mắt nao nức của công chúng, đã trực tiếp phát ra nhiều tín hiệu lạc quan về đời sống tinh thần người Việt thế kỷ 21.

Từ thành công của Hội sách TPHCM cũng đặt ra vài băn khoăn cho văn hóa đọc. Bao giờ những người dân nông thôn, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, mới có hội sách dành cho họ? Dù xót xa vẫn phải nói rằng giá sách hiện nay vẫn quá cao so với thu nhập của bà con lam lũ quanh năm trông vào quả cà, cân thóc từ mảnh ruộng góc vườn. Tại sao không có những đợt khuyến mại lớn hoặc những đợt quyên góp sách cho công nhân và nông dân? Những người đang thua thiệt về cơm áo cũng chính là những người đang khao khát ánh sáng tri thức nhất.

Sách càng ngày càng đẹp hơn. Công nghệ in hiện đại mang lại những ấn phẩm hoàn mỹ. Nhu cầu mua sách để trang trí không hề thua kém nhu cầu mua sách để thưởng thức. Vì vậy, Hội sách TPHCM chính là dịp tốt để kêu gọi văn hóa đọc. Cha mẹ hãy đọc sách để con cái noi theo gương đọc sách, lãnh đạo hãy đọc sách để nhân viên noi theo gương đọc sách.

Tâm Huyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.