Hòa thượng Thích Minh Hạnh: Người nối 500 nhịp cầu yêu thương

(ĐTTCO)-Trải qua 13 năm lặn lội tận các phum sóc, xóm làng xa xôi, Hòa thượng Thích Minh Hạnh đã hỗ trợ xây dựng gần 500 điểm cầu bê tông, xóa đi sự cách trở của “cầu khỉ” tại vùng sông nước miền Tây. Từ đó, người dân, các em học sinh vùng sâu vùng xa có thể đi lại dễ dàng, thuận tiện.

Mô hình xây cầu của Hòa thượng Thích Minh Hạnh nhận được sự ủng hộ đông đảo từ người dân

Mô hình xây cầu của Hòa thượng Thích Minh Hạnh nhận được sự ủng hộ đông đảo từ người dân

Sinh ra lớn lên tại miền Tây sông nước, hơn ai hết Hòa thượng Thích Minh Hạnh thấu hiểu sự vất vả của người dân và các em học sinh mỗi khi vượt qua những chiếc “cầu khỉ” treo leo để đi làm, đi học. 
“Trước đây, do điều kiện kênh rạch chằng chịt, người dân tại các phum sóc, vùng sâu vùng xa đi lại rất khó khăn. Đặc biệt, những lúc trời mưa nhìn các em học sinh phải chật vật qua cầu khỉ để đến trường. Nhìn cảnh đó, tôi rất xót xa. Từ đó tâm nguyện xây những chiếc cầu bê tông để xóa cầu khỉ đã luôn thôi thúc trong đầu” - Hòa thượng Thích Minh Hạnh chia sẻ.
Nghĩ là làm. Năm 2008, với nhiều khó khăn, vất vả ban đầu nhưng bằng tâm huyết, Hòa thượng Thích Minh Hạnh đã đứng ra vận động người dân, mạnh thường quân ủng hộ tiền, vật tư, ngày công lao động... để tổ chức xây dựng hoàn thành 3 cây cầu bê tông đầu tiên trên địa bàn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.
Hòa thượng Thích Minh Hạnh cho biết: “Lúc đầu triển khai xây cầu cũng gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Do đó, tôi và một số phật tử trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để có thể xây được nhiều điểm cầu bê tông hơn nữa, với chi phí thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn, bền bỉ”.
Cũng từ đó, ngoài hoạt động Phật sự của mình, người tu sĩ Thích Minh Hạnh đã bỏ nhiều thời gian, công sức để tự mày mò, tìm hiểu, học hỏi các kỹ thuật làm cầu. Để tiết kiệm chi phí xây dựng, Hòa thượng Thích Minh Hạnh đã tự nghiên cứu thành công phương pháp xây cầu bê tông “độc đáo” không cần dùng đến các máy móc cơ giới phức tạp. 
“Cách thức xây cầu này cũng khá đơn giản. Thay vì dùng máy móc cơ giới phức tạp để làm trụ, móng cầu, chúng tôi sẽ dùng khoan thủ công bằng tay, khoan sâu vào lòng đất. Sau đó đổ cột nhồi kiên cố, kế đó là đổ các đà và làm mặt cầu bê tông. Cách làm này giúp rút ngắn thời gian thi công, dễ làm và tiết kiệm chi phí rất lớn” - Hòa thượng Thích Minh Hạnh chi sẻ.
Để thuận tiện trong triển khai xây dựng cầu, Hòa thượng Thích Minh Hạnh đã vận động, tập hợp thành lập được đội làm cầu thiện nguyện với gần 20 thành viên. Hầu hết, họ là những “lão nông” tâm huyết cống hiến sức mình để xây dựng quê hương.
Với cách làm sáng tạo trên, mỗi năm Hòa thượng Thích Minh Hạnh cùng đội làm cầu của mình xây dựng được trên 30 điểm cầu bê tông lớn, nhỏ khác nhau với thời gian thi công mỗi điểm cầu chỉ mất 15-45 ngày. 
Đặc biệt, chi phí xây cầu chỉ bằng 1/3 giá thị trường, vì không mất chi phí thuê cơ giới, thiết kế, đo đạc, nhân công... Trong đó, chi phí vật tư xây dựng đều do các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đóng góp, người dân thụ hưởng sẽ đóng góp ngày công lao động để xây cầu.
Tại những nơi đội làm cầu của Hòa thượng Thích Minh Hạnh triển khai xây dựng, đều nhận được sự đồng lòng, hưởng ứng từ chính quyền địa phương và đông đảo người dân. Chính nhờ đó, trải qua 13 năm (từ năm 2008 đến nay), mô hình “Nhịp cầu yêu thương” của “ông sư làm cầu” hay “ông vua xây cầu” (tên người dân trìu mến gọi Hòa thượng Thích Minh Hạnh) đã xây dựng được gần 500 điểm cầu giao thông nông thôn kiên cố. Nhiều điểm cầu có quy mô khá lớn (ngang 2,5-3m, dài hàng chục mét) xe tải nhỏ có thể qua giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện, học sinh đi học dễ dàng. 
Hòa thượng Thích Minh Hạnh: Người nối 500 nhịp cầu yêu thương ảnh 1 Hòa thượng Thích Minh Hạnh
Hòa thượng Thích Minh Hạnh bộc bạch: “Để làm được gần 500 điểm cầu bê tông xóa cầu khỉ không chỉ cho là công sức của mình tôi, mà đó là cái tâm của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm gần xa, là sự đồng lòng, quyết tâm của người dân và chính quyền địa phương. Để không còn cảnh “ngăn sông cách trở”, tôi tâm nguyện khi nào còn sức khỏe sẽ còn tiếp tục xây dựng để được 1.000 điểm cầu cho bà con vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn”.
Với những đóng góp của mình, năm 2012, Hòa thượng Thích Minh Hạnh vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về việc “Đã có thành tích tham gia đóng góp công tác xã hội từ thiện từ năm 2007-2011, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.
Đến năm 2015, Hòa thượng Thích Minh Hạnh tiếp tục vinh dự nhận được Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng từ năm 2010-2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. 
Ngoài những ghi nhận trên, Hòa thượng Thích Minh Hạnh còn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen từ các bộ ngành, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Sóc Trăng.
Hòa thượng Thích Minh Hạnh hiện là Phó Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng; Đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2016-2021. Nhận được sự tín nhiệm từ đông đảo người dân, Hòa thượng Thích Minh Hạnh tiếp tục được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2021-2026.

CỔ NGUYỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm