Hoa hậu và nợ nần

Sau nhiều năm nở rộ các sân chơi nhan sắc từ cấp khu phố đến Trung ương, vài cuộc thi danh giá trên thế giới được mua bản quyền để thực hiện tại Việt Nam. Một trong những trường hợp tiêu biểu là cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Năm 2008, Công ty Hoàn Vũ được thành lập để đăng cai Hoa hậu Hoàn Vũ. Kết quả, thua lỗ hơn 178 tỷ đồng và nợ một số đối tác hơn 122 tỷ đồng. Hệ lụy nặng nề ấy, buộc Công ty Hoàn Vũ phải 2 lần nộp đơn xin phá sản.

Tuy nhiên, khi khai tử Công ty Hoàn Vũ đăng ký thành lập ở Nha Trang (Khánh Hòa), Công ty Hoàn Vũ đăng ký thành lập ở TPHCM lại tiếp tục được cấp phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2015 diễn ra vào tháng 9 và tháng 10 tới. Và vị đại diện pháp luật cả 2 công ty Hoàn Vũ trên đều do 1 người đứng tên. Vì sao một cuộc thi đã ngưng 7 năm, vẫn có thể tái xuất một cách dễ dàng như vậy? Phải chăng, do Công ty Hoàn Vũ đã giữ bản quyền cuộc thi nên có quyền hành động tùy hứng theo ý thích?

Một cuộc thi mang tính toàn quốc nhất định phải có trình tự và thời gian tổ chức thật hợp lý, hợp tình. Không thể cứ muốn thì đăng cai, không muốn xếp xó một danh hiệu. Nếu đơn vị giữ bản quyền không đủ năng lực và điều kiện để đảm bảo tiến độ cuộc thi, nên bàn giao lại cho đơn vị khác. Dù bất cứ doanh nghiệp nào, khi tham gia hoạt động văn hóa, không còn là chuyện nội bộ của họ nữa. Một cuộc thi có tên gọi Hoa hậu Hoàn Vũ mà nay thế nọ mốt thế kia, sẽ ảnh hưởng không tốt cho đời sống tinh thần của cộng đồng.

Nước ta từng có Hoa hậu Thế giới Người Việt tổ chức được 2 lần rồi ngưng hẳn. Bây giờ lại có thêm Hoa hậu Hoàn Vũ sau 7 năm im hơi lặng tiếng vì thua lỗ, lại tiếp tục chiêu mộ các chân dài ứng thí. Thi Hoa hậu dù là lĩnh vực hứa hẹn nhiều lợi nhuận, nhưng không hề đơn giản đối với những người nghiệp dư. Cứ cậy có chút tiền, nhắm mắt nhảy ra tổ chức thi hoa hậu, sẽ rước lấy nợ nần ngay lập tức. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2008 chính là bài học đắt giá.

Thi Hoa hậu nhằm tôn vinh cái đẹp. Nếu thi Hoa hậu đồng nghĩa với phi vụ kinh doanh mạo hiểm, rất nên đắn đo. Đừng cổ súy việc cố đấm ăn xôi với Hoa hậu.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.