Hoa hậu trong mắt ai?

Đêm 3-10-2015, tại Nha Trang, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 đã diễn ra vòng chung kết. Ngoài vương miện danh giá, tân Hoa hậu còn nhận phần thưởng tiền mặt 200 triệu đồng và được cấp 1 căn hộ cùng 1 xe BMW toàn quyền sử dụng trong 1 năm. Rõ ràng, sự ưu ái dành cho Hoa hậu ngày càng lớn hơn. Thế nhưng, trách nhiệm của Hoa hậu dường như vẫn là một ẩn số.

Không kể các cuộc thi cấp địa phương hoặc cấp… hội chợ, chúng ta đã có hàng loạt tên tuổi hoa hậu tầm cỡ quốc gia. Bây giờ Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 lại tổ chức theo đúng tiêu chuẩn Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, chứng tỏ cộng đồng mong muốn được chứng kiến giá trị nhan sắc Việt trên bản đồ nhân loại. Người Việt Nam không thể ủ dột mãi trong cảnh bồn chồn, mỗi khi xem ti vi thấy Hoa hậu Hoa Kỳ kêu gọi quyên góp giúp đỡ bệnh nhân nhiễm HIV, hoặc Hoa hậu Pháp nói chuyện với sinh viên về công tác bảo vệ môi trường, rồi bất giác thở dài tự hỏi không biết giờ này Hoa hậu nước ta đang xiêm áo rực rỡ dạo gót chân ngà ngọc phiêu lãng nơi nào?

Thử nhìn lại các người đẹp đã đăng quang Hoa hậu, mới giật mình thấy hình ảnh của họ đối với xã hội quá mờ nhạt. Chúng ta chưa tạo điều kiện cho Hoa hậu cống hiến, hay Hoa hậu không có ý thức cống hiến? Những cuộc vận động lớn của cả nước, sao ít thấy các Hoa hậu xuất hiện? Từ danh hiệu cao quý, Hoa hậu dễ dàng có cơ hội, có điều kiện vật chất đầy đủ, thậm chí sung túc cùng những đấng phu quân giàu sang. Và dĩ nhiên không ai có quyền đòi hỏi họ phải làm cái này cái nọ cho đất nước, nếu họ không muốn và không có nhu cầu.

Nếu công chúng chỉ nhìn thấy Hoa hậu mịn màng trong son phấn, thướt tha trong nhung lụa, mà không được thấy Hoa hậu bênh vực quyền lợi nữ giới, an ủi kẻ bị thiệt thòi, xoa dịu người đang bất hạnh. Không lẽ chờ đợi chút đóng góp của Hoa hậu cũng quá đáng? Một cái đẹp nếu tồn tại mơ hồ, không có nhu cầu tỏa sáng, không có nhu cầu lung linh, danh xưng Hoa hậu sẽ giống như một cơn gió thoảng tình cờ qua cuộc sống bận bịu và lo toan hôm nay mà thôi.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.