Heo có thể “hiến tạng” cho người

Bằng phương thức điều chỉnh gen, các nhà khoa học của Đại học Harvard (Mỹ) cho hay trong tương lai có thể sử dụng nội tạng của heo để ghép cho người.

Theo BBC và Telegraph ngày 12-10, giáo sư George Church và các nhà khoa học của Đại học Harvard tiến hành nghiên cứu sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen được gọi là CRISPR nhằm loại bỏ khả năng gây hại từ ADN của heo tạo tiền đề cho việc sử dụng nội tạng của heo để cấy ghép cho người.

Nếu thành công, đây sẽ là câu trả lời cho sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn hiến tặng nội tạng hiện nay trên thế giới.

CRISPR là một công cụ khoa học tương đối mới cho phép các nhà khoa học có thể tùy chỉnh bộ mã di truyền ADN. Nó được cho là phát hiện vĩ đại nhất trong ngành sinh học phân tử của thế kỷ 21.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy cấy ghép cơ quan nội tạng của heo vào cơ thể người có thể gây ra nguy cơ lớn về sức khỏe.

Heo có thể “hiến tạng” cho người ảnh 1

Trong tương lai, lợn có thể “hiến” nội tạng để ghép cho con người - Ảnh: Reuters

Nguyên nhân là do virus ký sinh ở heo (PERV) có thể lây nhiễm sang tế bào người, mặc dù vô hại với heo. Virus PERV có tiềm năng sao chép trong tế bào của người và đã được phát hiện là lây nhiễm sang tế bào người ngay trong ống nghiệm.

Vấn đề nan giải loại bỏ virus PERV ra khỏi ADN của lợn đã được các nhà khoa học Mỹ giải quyết. Trong các thử nghiệm trên phôi tế bào heo, giáo sư Church cho biết ông đã loại bỏ được 62 bản sao chép PERV bằng công nghệ CRISPR.

Kết quả của công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature và được báo cáo trong một hội thảo khoa học của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà khoa học vẫn cần thêm thời gian để kiểm tra sự tương thích của các tế bào heo được chỉnh sửa gen lên hệ miễn dịch của con người trước khi có thể thực hiện ứng dụng trong thực tế.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.