Hãy để cụ rùa Hồ Gươm "mồ yên mả đẹp"

(ĐTTCO) - Ông Dương Trung Quốc cho biết mỗi người có một suy nghĩ khác nhau ta gọi là cụ rùa hay là gì cũng được miễn sao thể hiện được sự tôn trọng với cụ Rùa, truyền thuyết "rùa thần đòi gươm báu" sẽ mãi trong tâm thức người con nước Việt.

 Hãy để cụ rùa Hồ Gươm "mồ yên mả đẹp" ảnh 1

Thông tin cụ Rùa ở hồ Hoàn Kiếm vừa mất, trên các diễn đàn mạng bàn luận sôi nổi thậm chí có nhiều người đặt ra câu hỏi sẽ làm thế nào với cụ Rùa với hồ Gươm, có nên thả thêm rùa xuống Hồ Gươm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, theo quan điểm của cá nhân ông thì nên để cụ rùa “mồ yên mả đẹp”.

Theo ông Quốc về tâm linh trong tiềm thức mỗi người đều có tình yêu và kính trọng cụ Rùa. Việc gọi rùa Hồ Gươm là "cụ" hay gọi là gì là ở mỗi người vì suy nghĩ mọi người cũng khác nhau. Ông Quốc cho rằng gọi thế nào cũng được miễn là họ giữ được sự kính trọng với cụ Rùa dù đó chỉ là sinh thể.

Cụ Rùa là một nhân vật của sự tích và hiện tại là một sinh thể có thật. Dù thế nào trong tâm thức con người Việt, mình vẫn trân trọng cụ.

Có thể xem cụ Rùa là một linh vật của nước ta. Dù cụ là sinh thể nhưng cũng giống như cái cây bình thường người ta vẫn xem là cây di tích. Ngay cả chuyện cụ rùa ấy có phải cụ rùa của 700 năm trước cũng chẳng ai muốn xác định và người ta không muốn xác định làm gì vì đó là câu chuyện của 700 năm trước. Bản thân ông Quốc cũng không bao giờ đi tìm cho mình câu hỏi đó.

“Việc cụ ra đi, tôi nghĩ cả về mặt môi trường, về mặt tâm thức không nên nghĩ lệch lạc. Mấy ngay này, theo dõi báo chí tôi thấy báo chí mang chuyện này ra quá nhiều, chính báo chí làm hỏng, nếu báo chí có ý thức sẽ tránh được việc đó. Đây là sự tôn trọng cụ rùa và cần phải như thế”, ông Quốc nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Quốc cũng cho biết khi cụ Rùa mất đi không nên thay thế con rùa khác . Cụ Rùa tuổi cao thì cụ phải "thăng". Bất kể sinh vật nào cũng phải tuân theo quy luật sinh, lão, bệnh, tử của tự nhiên. Cụ đi nhưng câu chuyện về hồ Hoàn Kiếm vẫn còn mãi trong tâm thức của người con Việt.

Có lẽ, theo ông Quốc điều mà ông đáng tiếc nhất đó là việc chăm sóc cụ Rùa chưa thật bài bản. “Nếu như thành phố Hà Nội rất trân trọng cụ nhất là dịp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ta đã chạy chữa cho cụ rất nhiều nhưng lúc ấy, theo tôi một biện pháp đơn giản là gắn cái chip vào cụ rùa thì mình quên không gắn dẫn đến xảy ra chuyện cụ mất lúc nào cũng không biết”.

Ông Quốc cho rằng đã có lúc chúng ta chăm sóc cụ rùa rất tốt nhưng lại chăm sóc kiểu lấy làm phong trào rồi thôi. Chăm sóc không được bài bản được là điều đáng tiếc.

Infonet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.