Háo danh tiến sĩ

(ĐTTCO) - Câu chuyện về học vị tiến sĩ bỗng dưng trở thành đề tài bàn tán xôn xao trên các diễn đàn. 
Nguyên nhân, một trong những sai phạm Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa đưa ra đối với trường hợp Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là “sử dụng bằng cấp không hợp pháp”.
Văn bằng Tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh hệ chính quy ông Nguyễn Xuân Anh kê khai trong hồ sơ cán bộ, do Trường đại học trực tuyến California Southern University của Hoa Kỳ cấp vào năm 2006. Bộ Giáo dục - Đào tạo không công nhận học vị Tiến sĩ trên bởi chất lượng giáo dục của California Southern University chỉ được ngành giáo dục sở tại kiểm định vào năm 2010. Nghĩa là những bằng cấp trước đó do California Southern University đưa ra đều không có giá trị.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh không phải người duy nhất sở hữu bằng Tiến sĩ của California Southern University, nhiều nhân vật có vai vế trong xã hội cũng từng bẽ bàng vì học vị hư danh nêu trên. Và chính thí dụ của ông Nguyễn Xuân Anh một lần nữa cảnh tỉnh cộng đồng về hệ lụy của bằng cấp.
Háo danh tiến sĩ ảnh 1  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Hiện tại nước ta có số lượng tiến sĩ rất đông đảo, nhưng lại rất hiếm hoi những công trình khoa học có ích cho đời sống. Bởi lẽ, cái học vị tiến sĩ không hoàn toàn mang ý thức trau dồi trí tuệ, mà chủ yếu để trang bị một tiêu chuẩn mưu cầu chức vụ hoặc bổng lộc.
Thậm chí, cái học vị tiến sĩ còn để làm sang cho một số đối tượng háo danh. Khi cảm thấy khó lấy bằng tiến sĩ trong nước, cách nhanh chóng nhất là tìm kiếm ở nước ngoài. Đối với một số quốc gia, giáo dục được xem như một ngành công nghiệp không khói, nên yếu tố lợi nhuận chi phối tất cả. Có không ít trường đại học, chỉ cần đóng tiền là cấp luôn bằng tiến sĩ, kiểu “tưởng rằng đồ thật hóa đồ chơi”. 
Để đối phó với dòng chảy các loại học vị trăm hồng ngàn tía từ nước ngoài, Bộ Giáo dục-Đào tạo phải đưa ra quy chế cụ thể. Những văn bằng nước ngoài không được công nhận phần nhiều do chương trình đào tạo không đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chất lượng của chính quốc gia sở tại nơi trường cấp bằng. Trong đó, những trường không được quốc gia sở tại kiểm định hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép đào tạo, văn bằng của chương trình liên kết đào tạo không có giá trị vì chương trình đào tạo không được công nhận.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Một trong những thách thức lớn đối với Việt Nam là việc công nhận văn bằng của các chương trình đào tạo trực tuyến. Bởi hiện các chương trình này đa dạng còn chất lượng, tính nghiêm túc rất khó kiểm soát. 
Bằng cấp, dù là cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ, yếu tố cốt lõi vẫn là học vấn của con người. Bằng cấp khi không đi kèm với thực học, chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều mối lo cho xã hội.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.