Hành chính tự chủ đại học làm giảm chất lượng giáo dục

(ĐTTCO) - Ngày 15-11-2019, trường Đại học Tôn Đức Thắng đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông và Hiệp hội các trường Đại học-Cao đẳng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Tự chủ Đại học trong thời kỳ hội nhập quốc tế.  

Hành chính tự chủ đại học làm giảm chất lượng giáo dục

Theo TS Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, điều đầu tiên để các đại học có thể tự chủ là cần phải có tư duy tự chủ và tài chính tự chủ. Tự chủ sẽ tạo ra giáo dục tự do vì nếu bị hành chính áp đặt sẽ làm giảm chất lượng của giáo dục đại học. Cần phải có tư duy mở từ cấp quản lý vĩ mô để từ đó tạo ra khung pháp lý về vai trò tự chủ của các trường đại học và cao đẳng. Để quản lý chất lượng đầu ra, cần hình thành các tổ chức kiểm định do các hiệp hội đại học và hiệp hội các chuyên ngành tạo ra. 
Bên cạnh đó, TS. Trần Đức Cảnh, chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ đã chia sẻ rằng các trường đại học tại Hoa Kỳ hoạt động như một tổ chức kinh doanh nên tự chủ đại học chỉ ở mức độ tương đối và luôn phải tuân theo một hành lang pháp lý để đảm bảo tính cạnh tranh và chất lượng trên thị trường. 
Tự chủ đại học theo mô hình của Hoa Kỳ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ chính phủ điển hình như chính quyền các tiểu bang chỉ có vai trò đề ra chính sách để đào tạo nhân sự có chất lượng để phù hợp với nhu cầu thị trường, tạo ra hệ thống luật pháp để quản lý và hỗ trợ ngân sách cho các trường đại học nhằm tạo nguồn học bổng cũng như khoản ngân sách cho vay dành cho sinh viên.  
Theo Tiến sĩ Phan Thị Bích Nguyệt, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, một trong ba trường đại học tham gia vào mô hình thí điểm tự chủ đại học đầu tiên của Chính phủ đã nhận xét rằng: “Tạo ra một hành lang pháp lý và cơ chế để các đại học có thể tự chủ là một điều cần thiết để có cơ hội để hội nhập và phát triển giáo dục, từ đó tạo nên cơ hội hội nhập và phát triển kinh tế”.
GS. TS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng cho biết trường đã có thể tự chủ suốt 22 năm. Hơn thế nữa, để có thể tự chủ trong suốt một khoảng thời gian dài như thế, trường đã phải chăm lo đủ về mọi mặt từ cơ sở vật chất, hệ thống quản lý, quản trị nhân sự và chất lượng đào tạo của trường. Theo ông Danh điều mà đại học Tôn Đức Thắng cần nhất lúc này đó chính là một hành lang pháp lý cụ thể từ Chính phủ để có được sự tự chủ đích thực. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chạy đua xét tuyển đại học bằng học bạ

Chạy đua xét tuyển đại học bằng học bạ

(ĐTTCO) - Sau hội nghị công tác tuyển sinh trực tuyến toàn quốc do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chủ trì và Bộ GD-ĐT công bố Quy chế tuyển sinh đại học 2020, các trường đại học (ĐH) trên cả nước đã điều chỉnh đề án tuyển sinh, công bố đề án tuyển sinh mới trong năm 2020. 

Công nghệ

Cơ hội lớn của 5G

(ĐTTCO) - Dù đã công bố thử nghiệm thành công nhưng các nhà mạng ở Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch triển khai mạng 5G trên thực tế. Trong khi đó, hãng Ericsson đưa ra dự báo có 2,6 tỷ thuê bao 5G vào năm 2025 nhưng do dịch Covid-19 xảy ra, số thuê bao dự kiến còn tăng thêm 200 triệu… 

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Ưu đãi dịch vụ 5 sao tại Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Mừng sinh nhật Tổng công ty Du lịch Sài Gòn và đồng hành cùng “Chương trình kích cầu của Saigontourist Group”, các thành viên trực thuộc hệ thống đã đồng loạt đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

Du lịch

Kiến nghị kéo dài nghỉ hè để phục hồi du lịch nội địa

(ĐTTCO)-Ngày 21-5, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp cùng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) tổ chức hội nghị “Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19”.

Mua sắm

Ví đựng namecard nhỏ xinh

(ĐTTCO) - Một chiếc ví nhỏ nhắn để đựng namecard là một vật dụng cần thiết trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác và khách hàng. Hãy cùng chọn chiếc ví yêu thích.