Hàng ngàn tỉ đồng thất thoát do khai thác cát trái phép

Trong suốt một thời gian dài, hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên, khiến nhà nước thất thoát hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản để chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trái phép. Chính quyền nhiều địa phương cũng khẳng định đã tăng cường nhiều biện pháp trong việc quản lý khai thác cát. Tuy nhiên, diễn biến của tình trạng này vẫn có nhiều bất cập.

Trong năm 2015, nước ta đã xử lý 83.000 trường hợp khai thác cát trái phép, thu về gần 122 tỉ đồng tiền xử phạt. Cá nhân khi khai thác cát trái phép sẽ bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 70 triệu đồng, tùy vào khối lượng khai thác. Với tập thể mức phạt này tăng gấp đôi, từ 6 đến 140 triệu đồng. Song mức xử phạt này chưa đủ sức răn đe và hoạt động khai khác cát trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra.

Hàng ngàn tỉ đồng thất thoát do khai thác cát trái phép ảnh 1

Khai thác cát trái phép mang về khoản lợi nhuận kếch xù, đặc biệt đối với cát vàng, mỗi tàu quốc có thể thu về 200 triệu đồng mỗi ngày. Trong khi đó, các chế tài xử phạt của nhà nước còn quá nhẹ, chỉ mới xử phạt hành chính mà chưa có các biện pháp xử lý hình sự. Điều đó dẫn đến tình trạng khai thác cát trái phép luôn là vấn đề nóng, khó xử lý.

Theo VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.