Hàng loạt sai phạm tại dự án tái định cư kết hợp kinh doanh ở Nhà Bè

(ĐTTCO) - Phó Chánh Thanh tra TPHCM Trần Đình Trữ vừa ký Thông báo số 83/TB-TTTP-P3 thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện Dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại - Sản xuất - Xây dựng Đông Mê Kông làm chủ đầu tư. 

Theo đó, tại dự án này có hàng loạt sai phạm cần được khắc phục. Theo Thanh tra TPHCM, qua thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót của chủ đầu tư và một số cơ quan nhà nước. 

Qua đó, phải xem xét xử lý, chấn chỉnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM do Công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư đã trễ hạn 24 tháng và có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

Cụ thể, Công ty Đông Mê Kông chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất; chưa kê khai với chính quyền địa phương việc triển khai dự án; chưa báo cáo định kỳ 3 tháng/lần về tình hình thực hiện dự án; chưa xây dựng và bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật. Công ty này còn tự ý sử dụng đất tại Phân khu 11B để đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa, xây dựng công trình ngoài phạm vi cho phép, sử dụng nhà thầu không có chứng chỉ năng lực hoạt động, bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Đến nay, dự án đã trễ hơn 24 tháng so với thời hạn được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao, quyết toán đầu tư nên chưa có căn hộ để phục vụ mục tiêu tái định cư. Theo Thanh tra TPHCM, trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật Công ty Đông Mê Kông. Trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý nhà nước thuộc về lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: UBND xã Phước Kiển, UBND huyện Nhà Bè, Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường được phân công trong thời thời kỳ liên quan.

Về nghĩa vụ nộp thuế, theo kết luận thanh tra, Công ty Đông Mê Kông hợp tác với Công ty CP Kinh doanh Quốc tế Anpha bán 298 căn hộ tại dự án nhưng chưa kê khai doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Công ty Anpha chỉ xuất hóa đơn và kê khai doanh thu từ hoạt động môi giới và kinh doanh bất động sản cùng Công ty Đông Mê Kông với số tiền hơn 24 tỉ đồng, không kê khai phần doanh thu còn lại hơn 23 tỉ đồng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế…

Từ những vi phạm trên, chánh Thanh tra TPHCM kiến nghị và đã được chủ tịch UBND TP thống nhất, kết luận chỉ đạo như sau: Yêu cầu đại diện theo pháp luật của Công ty Đông Mê Kông thực hiện ngay các việc sau:

Hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với phần đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất theo đúng quy định. Trong khi chờ kết luận về việc xác định lại giá trị quyền sử dụng đất, Công ty Đông Mê Kông phải tiếp tục đóng số tiền 50,1 tỷ đồng.

Khẩn trương hoàn tất gia hạn đầu tư dự án và lập thủ tục đề nghị xin gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật, trong đó phải nêu rõ các cam kết về tiến độ, khả năng tài chính để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội; hoàn thành và bàn giao 320 căn hộ tái định cư tại các block A, B,C, D của Dự án cho UBND huyện Nhà Bè trong quý IV-2021.

Chịu trách nhiệm giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của khách hàng mua căn hộ tại Dự án theo quy định của pháp luật. Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp có đất bị thu hồi tại dự án quỹ đất dự trữ đủ điều kiện được mua căn hộ công ty phải cam kết chi trả khoản tiền tương đương phí tạm cư để hộ trợ các hộ dân trong trường hợp giao căn hộ trễ so với cam kết…

Ngoài ra lãnh đạo TP còn giao các sở ngành liên quan như: Xây dựng, TNMT, Cục thuế… chịu trách nhiệm xử lý, khắc phục những vấn đề liên quan.


BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải mã những điều  điên rồ với tiền bạc

Giải mã những điều điên rồ với tiền bạc

(ĐTTCO) - Trong cuốn sách “Tâm lý học về tiền: Những bí mật về tham vọng, sự thịnh vượng và hạnh phúc”, tác giả Morgan Housel đã giải thích về quan niệm tiền bạc kỳ lạ của mọi người và giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Công nghệ

Nhà thông minh: Thị trường đầy hứa hẹn

(ĐTTCO) - Nhà thông minh (smarthome) là ngôi nhà được lắp đặt hệ thống các thiết bị điện tử, thiết bị thông minh có thể điều khiển, kiểm soát được. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ nên khi quyết định mua những thiết bị và ứng dụng smarthome cho ngôi nhà của mình, người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

46 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng

(ĐTTCO)- Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 33 bệnh nhân tiến triển nặng lên và 13 ca tiên lượng rất nặng.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Mua sắm