Hàng chục “sổ đỏ” bị tẩy xóa, cắt bớt đất

(ĐTTCO) -  Đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đi thế chấp, vay tiền ngân hàng, người dân tá hỏa phát hiện diện tích đất ghi trong sổ bị tẩy xóa, cắt bớt còn... vài mét.

Đây là câu chuyện của nhiều hộ dân ở thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế).

Ông Trần Tư, ngư dân ở thôn Thanh Mỹ, được cấp “sổ đỏ” vào năm 1994 ở thửa đất số 422 với diện tích 150m2.

Sau sự cố Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt, ngư dân không ra biển được nên ông Tư quyết định đầu tư đào hồ nuôi tôm.

Do thiếu vốn nên ông Tư đem “sổ đỏ” ra ngân hàng để thế chấp, vay một khoản tiền nhưng không được chấp thuận vì diện tích đất trong sổ quá ít.

Đến đây ông Tư mới tá hỏa khi phát hiện diện tích đất ban đầu được cấp trong “sổ đỏ” của ông là 150m2 bị tẩy xóa bằng bút tẩy trắng và ghi lại chỉ còn 8m2.

Ngoài ông Tư, toàn thôn Thanh Mỹ còn có 20 hộ dân cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Số đất bị cắt bớt từ vài chục đến hơn 100m2.

Các hộ dân nói trên đều là dân vạn chài, được Nhà nước cấp đất tái định cư trên bờ sau trận bão số 8 năm 1985.

Một số người cho biết trước đây xã từng có một đợt thu lại “sổ đỏ” của người dân vào năm 1995 nhưng họ không rõ để làm gì.

Hàng chục “sổ đỏ” bị tẩy xóa, cắt bớt đất ảnh 1
Ông Trần Tuất ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế)
với “sổ đỏ” bị tẩy xóa, chỉnh sửa diện tích đất.

Sau khi được trả lại “sổ đỏ”, người dân không xem lại mà đem cất đi nên đến nay sự việc mới được phát hiện.

Việc “sổ đỏ” bị tẩy xóa, cắt bớt diện tích đất khiến nhiều người gặp khó khăn trong giao dịch ngân hàng hoặc sửa chữa nhà cửa đã xuống cấp trước mùa mưa bão.

Nhưng khi bà con thắc mắc với chính quyền địa phương thì họ chỉ nhận được câu trả lời là không biết vì thời gian xảy ra quá lâu, lãnh đạo thời đó cũng đã nghỉ hưu hết.

Ông Phạm Tăng Đoàn, chủ tịch UBND xã Phú Diên, xác nhận sự việc trên là có thật.

Hiện xã đã tổ chức thu lại những “sổ đỏ” bị sai sót và gửi lên UBND huyện Phú Vang để chỉnh sửa, làm lại cho người dân.

Ông Đoàn còn cho biết việc cấp hay chỉnh sửa, tẩy xóa “sổ đỏ” của các hộ nói trên thuộc thẩm quyền của Phòng nông nghiệp huyện trước đây (nay là Phòng Tài nguyên - môi trường huyện) nên lỗi sai ở đây.

Trả lời về việc này, ông Nguyễn Văn Chính, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Phú Vang, cho biết nguyên nhân do các cán bộ của Phòng nông nghiệp huyện vào năm 1995 không nắm rõ quy định về việc phân chia lại mốc lộ giới giữa nhà dân và quốc lộ dẫn đến việc đo sai, gây thiệt hại cho người dân.

“Chúng tôi sẽ cố gắng chỉnh sửa những “sổ đỏ” bị sai sót một cách nhanh nhất, sớm ổn định cuộc sống của bà con” - ông Chính nói.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.