Hạ sách văn chương

Hạ sách văn chương ảnh 1
Dẫu từ cốt truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, Truyện Kiều của Nguyễn Du vẫn được xem như một kiệt tác văn chương. Không chỉ đồng hành người Việt bao đời nay, Truyện Kiều còn trở thành thông điệp sáng tạo của người Việt với cộng đồng quốc tế. Vì vậy, bất kỳ sự can thiệp nào vào nội dung Truyện Kiều cũng cần hết sức thận trọng.

Giá trị của Truyện Kiều có thể chấp nhận nhiều tác phẩm phái sinh, nghĩa là lấy cảm hứng từ cốt truyện hoặc nhân vật Truyện Kiều để viết tác phẩm khác. Đáng tiếc, gần đây dư luận không khỏi phẫn nộ khi phát hiện cuốn sách “Truyện Kiều Nguyễn Du với tiếng Việt hiện đại, phổ thông, đại chúng và trong sáng” của một người xưng danh kỹ sư Đỗ Minh Xuân, lại có ý định chỉnh sửa Truyện Kiều.

Kẻ đốt đền để nổi tiếng xưa nay không hiếm. Thế nhưng, cũng hơi ngạc nhiên, khi cuốn sách dị hợm trên được một vị giáo sư cao niên viết lời giới thiệu khá hoành tráng. Ngài giáo sư tiếp tay cho ông kỹ sư làm cái việc ngỡ rất cao siêu nhưng rất ấm ớ bằng những ngôn ngữ thánh thót: “ông đã có ý tưởng lớn là làm thế nào để phổ cập hóa Truyện Kiều cho quảng đại công chúng, ông gạt bỏ những câu chữ khó hiểu từ tiếng Hán để thay bằng ngôn ngữ thuần Việt trong Truyện Kiều…”.

Khoan bàn chuyện ông kỹ sư Đỗ Minh Xuân là ai và trình độ đến đâu, chỉ riêng giá trị thầm mỹ bảo đảm tính thống nhất của một tác phẩm, không ai được phép xâm hại. Những từ cổ cũng chính là minh chứng cho thời đại Nguyễn Du sống và làm nên không gian văn hóa cho Truyện Kiều, không thể thấy thích là “gạt bỏ” và “thay bằng” như ngài giáo sư kia thuyết giảng. Cho dù kỹ sư Đỗ Minh Xuân tài gấp trăm lần thi hào Nguyễn Du cũng không được quyền làm công việc hạ sách ấy.

Trong “Truyện Kiều Nguyễn Du với tiếng Việt hiện đại, phổ thông, đại chúng và trong sáng” có khoảng 1.000 đơn vị từ bị chỉnh sửa khá thô bạo. Thậm chí các điển tích cũng bị xóa sạch để đưa vào những chữ ngây ngô. Thí dụ, câu “Ấy là Hồ Điệp hay là Trang Sinh” bị viết lại “Ấy là trong mộng hay là thực sinh”. Còn câu “Liệu như cung Quảng ả Hằng nghĩ nao?” bị viết lại “Liệu người ngoài cuộc khác vòng nghĩ sao?”.

Với cuốn sách ngạo mạn của mình, kỹ sư Đỗ Minh Xuân còn ra vẻ uyên bác khi phân tích những chỗ khiên cưỡng của Truyện Kiều (?). Chẳng hạn, Nguyễn Du viết “Trên treo một tượng trắng đôi lông mày”, ông Đỗ Minh Xuân cho rằng tượng không treo được và phải viết “Trên treo thần ảnh trắng đôi lông mày”.

Cách đùa với Truyện Kiều như trên, một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo về thị trường xuất bản đang bủa vây bởi những ấn phẩm lệch lạc.

Tâm Huyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.