Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh việc xử lý vướng mắc tại bãi rác Sóc Sơn

(ĐTTCO)- Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo UBND Thành phố, Tổ công tác Thành phố tiến độ thực hiện xử lý, khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đường vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Đường vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Theo đó, từ ngày 11 đến 18/11, các Sở ngành, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, cụ thể hóa các nhiệm vụ; giải quyết các kiến nghị của người dân; khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Cụ thể: Xử lý, giải quyết các tồn tại, hạn chế trong quản lý điều hành, đảm bảo vận hành xử lý rác của Khu liên hợp. 

Tăng cường vai trò quản lý nhà nước, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bào an toàn, hiệu quả, liên tục không để xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí. Sở Xây dựng đã chỉ đạo Ban duy tu các công trình HTKT đô thị (Ban duy tu); Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Công ty Urenco) và các đơn vị có liên quan thực hiện, xử lý nước rác: tiếp tục duy trì vận hành tối đa công suất các trạm xử lý, xử lý được 25.772 m3; giảm thêm khối lượng nước rác tồn tại các hồ chứa 3.000 m3; nâng tổng khối lượng nước rác giảm tại các hồ chứa khoảng 30.000 m3 (tính từ 1/10/2020).

Tổ chức đấu thầu xử lý 550.000 m3 nước rác tồn đọng; Sở Xây dựng đã triển khai ngay các hạng mục công việc lập, thẩm định và phê duyệt HSMT trước ngày 20/11và tổ chức đấu thầu, triển khai trong tháng 11/2020.

Tiếp tục duy trì kiểm tra, hạn chế các nguyên nhân gây mùi hôi chính: Duy trì phân luồng và kiểm soát chặt chẽ các xe ra, vào bãi, bổ sung 2 cân tải trọng hoạt động từ ngày 12/11; Phủ bạt che thêm diện tích 10.000 m² bề mặt rác hở, nâng tổng diện tích rác hở được che phủ bổ sung khoảng 36.234 m2; Tiếp tục phun 9 lít chế phẩm khừ mùi theo khung giờ 8h đến 12h và 15h đến 16h30 hàng ngày. Ngày 12/11, Sở Xây dựng kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác tiếp nhận và phủ vải HDPE bề mặt các ô 1.1 và 1.2, công tác bơm nước rác từ ô 1.4 sang các ô phía Bắc, công tác vận hành Khu xử lý, việc chấm dứt người dân bởi rác, công tác phòng cháy chữa cháy, ban hành Thông báo kết luận số 844/TB-SXD(HT) phân công nhiệm vụ cụ thể từng đơn vị.

Về việc tăng cường phun thuốc diệt ruồi trong và ngoài khu xử lý: Từ ngày 11/11 đến 15/11 Công ty Urenco tiếp tục phun 21 lít thuốc diệt ruồi trên diện tích rác hở và toàn bộ khu vực trong phạm vi Khu xử lý. Trung tâm y tế dự phòng huyện Sóc Sơn duy trì theo dõi sau đợt phun toàn bộ vùng ảnh hưởng 500m từ 3/11 đến 10/11. Đến nay cơ bản đã hạn chế ruồi phát sinh.

Xây dựng phương án thu gom, xử lý nước ép rác từ các xe vận chuyển trước khi đổ tại ô chôn lấp. Từ ngày 9/11 lắp đặt và triển khai 2 vị trí gom nước rác tại cổng số 1 và phía Tây Bắc hồ sinh học thuộc Khu xử lý, yêu cầu các xe vận chuyển xả nước rác trước khi lên đổ tại ô chôn lấp. Phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn xác định thêm 2 vị trí thu nước rác đầu các tuyến đường vận chuyển: 1 vị trí tại đường Quốc lộ 2, xã Thanh Xuân và 1 vị trí trên đường Quốc lộ 3 tại xã Tiên Được; lập phương án thu gom và xử lý nước rác; tuy nhiên còn gặp khó khăn do vị trí chưa được UBND huyện Sóc Sơn chấp thuận, cho phép triển khai.

Hoàn thành lắp đặt đường ống HDPE và máy bơm phục vụ bơm nước rỉ rác từ khu vực đổ rác và ô 1.4 sang các ô chứa giai đoạn II khu phía Bắc từ 16/11/2020; Bổ sung 2 tuyến ống HDPE để bơm nước rác từ hồ sinh học sang khu phía Bắc nhằm tăng cường công suất bơm. Dự kiến bắt đầu bơm từ ngày 20/11.

Công tác tiếp nhận 1/2ô 1.1: Ngày 14/11, Ban cấp thoát nước và môi trường Thành phố đã hoàn thảnh khắc phục một số tổn tại', bàn giao ô 1.1 đến cos + 9m. Sở Xây dựng đã chỉ đạo triển khai thi công phủ vải ô 1.1 từ ngày 12/11, đến nay tiến độ đã hoàn thành 75% khối lượng công việc, dự kiến ngày 20/11, hoàn thành đủ điều kiện để bơm nước rác.

Sở Xây dựng đề xuất: Ban Cấp thoát nước và môi trường Thành phố tiếp tục hoàn thành xây dựng, bàn giao phần còn lại của ô 1.1 và ô 1.2. 1.2.

Phân luồng, kiểm tra, kiểm soát xe vận chuyển rác thải vào Khu xử lý

Theo Sở Xây dựng việc phân luồng và kiểm soát các xe vận chuyển rác thải: tiếp tục duy trì thực hiện, Sở Giao thông vận tải đã tăng cường 2 cân tải trọng xe, đồng thời chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Sở Xây dựng hỗ trợ cân xe vận chuyển rác tại cổng số 2, giảm tải một phần cho khu vực bãi, hạn chế ùn tắc giao thông; từ ngày 12/11 đến 16/11 đã kiểm tra cân 260 lượt phương tiện ra, vào bãi. Chiều 17/11, Thanh tra Giao thông vận tải, Ban duy tu họp thống nhất công tác triển khai trong giai đoạn tiếp theo trên cơ sở Kế hoạch phối hop hỗ trợ cân xe vận chuyển số 3136/PA-TTS ngày 12/11/2020 của Thanh tra Giao thông.

Kiểm tra 125 xe vận chuyển, nâng tổng số xe được kiểm tra lên 424 phương tiện của 20 doanh nghiệp vệ sinh môi trường, 1.008 điểm trung chuyển, tập kết rác thải sinh hoạt trên các tuyến đường phố được kiểm tra (trong đó xác định 193 điểm có nguy cơ gây mất vệ sinh môi trường; 161 điểm có nguy cơ gây ùn tắc). Đồng thời tiếp tục duy trì các chốt kiểm tra xử phạt đối với các xe vi phạm.

Tổ chức duy tu khẩn cấp đoạn còn lại của tuyển đường 35 đi Bắc Sơn vào Khu LH XLCT Nam Sơn giao Sở Giao thông vận tải tổ chức thực hiện.

Đối với việc chấm dứt việc người dân bới rác: UBND huyện Sóc Sơn, Công an huyện và các xã đang thực hiện việc chấm dứt người dân vào Khu xử lý nhặt rác; thực hiện phân loại đối tượng để có phương án giải quyết hợp lý. Trong các ngày từ 11/11 đến 17/11/2020 vẫn còn hiện tượng người dân vào nhật rác tuy nhiên số lượng đã giảm dần chỉ còn khoảng 25-30 người/đêm.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Chèo thuyền xuyên qua rừng tràm sâu hun hút.

“Quần đảo xanh” giữa Đồng Tháp Mười

(ĐTTCO) - Cách TPHCM khoảng 120km về phía Tây Nam, làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) như một quần đảo xanh giữa biển nước mênh mông trắng xóa. Đây là hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và lớn ở vùng Đồng Tháp Mười, nhờ không khí trong lành, cảnh quan yên bình nên làng nổi Tân Lập thu hút hàng trăm lượt du khách gần xa mỗi ngày. 

Công nghệ

Góc làm việc chuyên nghiệp tại nhà

(ĐTTCO) - Làm việc tại nhà - “work from home” không còn là cụm từ xa lạ với chúng ta trong năm 2020 đầy biến động. Nắm bắt xu hướng này, các công ty công nghệ đã giới thiệu những sản phẩm giúp làm việc ở nhà trở nên chuyên nghiệp như ở văn phòng đa nhiệm.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Đặc sắc lễ hội Tết Việt

(ĐTTCO) - Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Công Thương TPHCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức đã khai mạc tối ngày 21-1, chương trình kéo dài đến ngày 24-1. 

Mua sắm

Đồng hồ sắc đỏ

(ĐTTCO) - Các thương hiệu vừa giới thiệu những mẫu đồng hồ có sắc màu đỏ dành cho năm mới 2021. Với những mức giá từ trung bình đến cao cấp, hy vọng đây sẽ là những gợi ý tham khảo cho cánh mày râu.