Hà Nội: Nguồn cung hàng hóa dồi dào phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, xác định lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết gồm gạo 292.500 tấn; thịt lợn 56.700 tấn; thịt gà 18.900 tấn; thịt bò 18.459 tấn; trứng gia cầm 396 triệu quả...

Hà Nội: Nguồn cung hàng hóa dồi dào phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chiều 4/1, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Công Thương Hà Nội về việc đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tại buổi làm việc, ông Trần Duy Đông cho biết qua kiểm tra hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường cuối năm và Chỉ thị 15 của Bộ Công Thương về đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu cho thấy, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bão lũ nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ  tăng thấp hơn so với nhiều năm trở lại đây (chỉ tăng 2,62%).

Tuy nhiên, Hà Nội là một trong những điểm sáng về thị trường trong nước. Trong khi doanh thu bán lẻ hàng hóa của Đà Nẵng giảm 1,2% thì mức tăng của Hà Nội xấp xỉ bằng mức tăng của cả nước.

Theo ông Đông, Hà Nội làm rất tốt trong việc phát triển thị trường trong nước; có kế hoạch triển khai kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 rất kịp thời. Khi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương có chỉ thị yêu cầu các địa phương tăng cường kích cầu nội địa đẩy mạnh tiêu dùng trong nước, Hà Nội đã tổ chức rất nhiều hoạt động như Tháng khuyến mại, hội chợ... đã góp phần đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng cao.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương thành phố Hà Nội, cho biết Hà Nội thực hiện chương trình bình ổn thị trường bắt đầu từ tháng 5/2020 đến tháng 6/2021; trong đó có cả kế hoạch phục vụ tết năm 2021. Theo đó, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành kế hoạch đảm bảo nguồn cung hàng hóa, thực hiện Chỉ thị 15 của Bộ Công Thương, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham gia thực hiện.

Đến nay, Hà Nội đã có 30 quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, 13 nhóm mặt hàng thiết yếu được các doanh nghiệp dự trữ, với tổng mức 39.400 tỷ đồng.

Ngoài sự phân bổ theo yêu cầu của Sở Công Thương Hà Nội các doanh nghiệp cũng đã có mức dự trữ tăng gấp 2-3 lần so với chỉ đạo chung của thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, việc thu hút doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều doanh nghiệp còn ngần ngại kiểm soát giá cả trong tăng giảm giá.

Mặc dù, Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể, nhưng trong việc cung ứng hàng, quy định điểm dừng, điểm đỗ vẫn phải theo quy định chung, do đó, nếu không vào ban đêm thì cũng gặp khó khăn; việc tiếp cận nguồn vốn vay cũng gặp vướng mắc về thủ tục giấy tờ do quy định từ phía ngân hàng.

Bà Đỗ Tuệ Tâm, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), cho biết 12 năm tham gia chương trình bình ổn thị trường, nhận được sự quan tâm đặc biệt của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội, qua kích cầu thị trường, kết hợp với các tỉnh, trong đó có Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng và gần đây nhất là Đồng Tháp, tổng công ty có nguồn hàng ổn định tại các tỉnh.

Từ tháng 5 đến nay, Tổng công ty đã cam kết dự trữ nguồn hàng lên tới 1.000 tỷ đồng, riêng đợt tết là 200 tỷ đồng tập trung 13 mặt hàng bình ổn; xuất nhập khẩu, thương mại nội địa, trong khi xuất khẩu giảm thì nội địa tăng, đến nay đã có gần 100 địa điểm trên địa bàn Hà Nội, đảm bảo đời sống cán bộ công nhân viên công ăn việc làm.

Dự kiến đến 2021, Tổng công ty sẽ đạt 100 địa điểm cửa hàng tiện ích và siêu thị hapro... trong đó hàng Việt Nam chiếm 80% còn lại nhập khẩu, cam kết cung ứng đủ hàng hóa phục vụ cho nhân dân. Tết cổ truyền, mặc dù là có dịch bệnh xảy ra nhưng kỳ vọng  sức mua của người tiêu dùng tương đương năm ngoái (năm ngoái 850 tỷ đồng).

Ha Noi: Nguon cung hang hoa doi dao phuc vu Tet Nguyen dan Tan Suu hinh anh 1(Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng giám đốc BRG cho biết năm 2020 là năm khó khăn đối với hoạt động kinh doanh, nhưng công ty vẫn chỉ đạo mở rộng điểm bán với tốc độ nhanh, riêng tháng vừa rồi trung bình mở 10-15 điểm bán mới, so với cùng kỳ năm ngoái tăng gần 3 lần. Trong tháng tới, công ty sẽ mở thêm 8 điểm tại Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia các hoạt động kết nối cung cầu với các địa phương, đưa sản phẩm vùng miền, OCOP vào siêu thị. Chương trình kích cầu tiêu dùng như Hà Nội đêm không ngủ, tổ chức các điểm bán doanh thu tăng gấp 3-4 lần so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, xác định lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết (tính cho 3 tháng trước, trong và sau Tết) gồm gạo 292.500 tấn; thịt lợn 56.700 tấn; thịt gà 18.900 tấn; thịt bò 18.459 tấn; trứng gia cầm 396 triệu quả; rau củ 315.000 tấn; thực phẩm chế biến 11.114 tấn; thủy hải sản 15.740 tấn; trái cây 156.000 tấn. Đánh giá khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thời điểm hiện tại như sau: Gạo đáp ứng 57,7%; thịt lợn 92%; thịt gà cơ bản đáp ứng nhu cầu...

Các đơn vị trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 7% đến 22% so với kế hoạch Tết 2020, nguồn cung các mặt hàng dồi dào, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết.

Tại buổi làm việc, ông Trần Duy Đông đề nghị Sở Công Thương Hà Nội cùng các sở, ban, ngành, doanh nghiệp tham gia thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ chất lượng, đến lưu thông phân phối, cũng như Sở Công Thương Hà Nội cần theo dõi sát diễn biến thị trường cuối năm để có được kịch bản ứng phó kịp thời không để xảy ra bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội cũng cần điều tiết lượng cung, kế hoạch bán hàng, chung tay cùng cơ quan quản lý nhà nước không để giá lợn tăng nóng, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô. Đồng thời, Sở cũng phải kiểm soát tốt việc nhập khẩu, chất lượng hàng hóa rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, Sở phải chia sẻ thông tin với các cơ quan quan thông tấn báo chí, làm tốt truyền thông, hàng hóa chuẩn bị đầy đủ...

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.