Hà Nội ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ người ở các vùng dịch trở về

(ĐTTCO)-Thành phố Hà Nội đề nghị khoảng 15.000-20.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội chủ động khai báo y tế, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Chăng dây và biển thông báo để hành khách giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi làm thủ tục hàng không. (Nguồn: TTXVN phát)

Chăng dây và biển thông báo để hành khách giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi làm thủ tục hàng không. (Nguồn: TTXVN phát)

Ước tính sẽ có khoảng 15.000-20.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội là thông tin được Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 27/7.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị các đơn vị triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn tối đa, cố gắng không để dịch COVID-19 quay trở lại. Thành phố đề nghị những người đi từ các vùng có dịch COVID-19 trở về chủ động khai báo y tế, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị chức năng phải quản lý tốt các nơi cách ly tập trung, rà soát và phát hiện đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép; đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất nếu dịch lây lan trên địa bàn; đồng thời, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hơn 180.000 học sinh chuẩn bị thi Trung học phổ thông.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương đã thông tin về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trú tại phường Xuân Đỉnh. Trường hợp này, ngày 27/7 đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, người này đã đến Đà Nẵng từ ngày 13/7 và ngày 26/7 trở về địa phương, có biểu hiện ho rát họng và đã được đưa đến Bệnh viện Bắc Thăng Long cách ly, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đồng thời rà soát người cùng gia đình và các trường hợp tiếp xúc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Du lịch đã điều chỉnh kịp thời chương trình, kế hoạch trong nội dung kích cầu du lịch của thành phố; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội du lịch Việt Nam, Hà Nội, các Câu lạc bộ du lịch, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch thành phố, các đơn vị liên quan thông tin, cập nhật về việc tạm hoãn một số các hoạt động kích cầu du lịch trong tháng Tám; phối hợp Sở Y tế kiểm tra các khách sạn đăng ký nơi cách ly cho các chuyên gia và các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội vẫn được kiểm soát tốt, đã qua 103 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh mắc mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc. Tổng số 121 ca mắc tại Hà Nội đều đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, dịch diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại các nước trên thế giới và một số tỉnh, thành phố khác của nước ta, đặc biệt là Đà Nẵng.

Hiện nay đang là mùa Hè, việc giao lưu đi lại, đặc biệt là nghỉ dưỡng của người dân giữa các tỉnh, thành phố là rất lớn và nhiều người dân đã không còn tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch COVID-19, thời gian tới, Công an thành phố phối hợp Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn; chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế phối hợp Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt) theo đúng quy định; xử lý nghiệm những khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19, không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Sở Y tế tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan trong cộng đồng; xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chẩn đoán xác định những trường hợp mắc bệnh. Người dân tuân thủ việc rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người.

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn thành phố phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông...

Ha Noi ngan chan nguy co lay nhiem tu nguoi o cac vung dich tro ve hinh anh 2Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp ứng phó dịch. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Bên cạnh đó, Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội; tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch có thể xảy ra.

Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, phổ biến cho những người vừa đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch ngoài cộng đồng phải chủ động khai báo cho địa phương; với những trường hợp về từ vùng có dịch của Đà Nẵng thì phải tự cách ly tại nhà; nếu có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để được cách ly và điều trị kịp thời; tiến hành xét nghiệm cho các đối tượng một cách phù hợp, theo quy định.

Thành phố khuyến cáo toàn thể người dân hạn chế đi lại đến các tỉnh, thành đang xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng trừ những trường hợp thật cần thiết nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.