Hà Nội: Không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan

(ĐTTCO)-Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã có tin đồn phong tỏa Hà Nội, nhưng hoàn toàn không có chuyện đó, thành phố không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan. Và không bỏ lọt F1, F2, F3 liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Hà Nội: Không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan

Chiều 10-5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Cán sự Đảng UBND TP, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội về phòng chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết từ ngày 29-4 đến nay đã ghi nhận 46 ca mắc ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện, với 28 điểm tạm thời phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch.

Bà Hà khẳng định với sự thần tốc truy vết, đã bao vây, xử lý dịch kịp thời, cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ các chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh Ấn Độ, chuyến bay VN160.

Tuy nhiên, theo bà Hà, hiện vẫn còn 3 "điểm nóng" liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, chùm ca bệnh tại Bắc Ninh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cũng nhận định nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong cộng đồng vẫn rất cao bởi nhóm nguy cơ: chùm ca bệnh tại Gia Lâm và các ca mắc mới có liên quan đến ổ dịch tại Thuận Thành - Bắc Ninh; mầm bệnh từ các ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều; số mắc mới liên tục gia tăng tại 8 địa phương có địa bàn giáp ranh và lượng người quay lại TP làm việc và học tập rất lớn.

Để chủ động ứng phó, giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định Hà Nội xác định xét nghiệm đóng vai trò quan trọng, quyết định việc xác định sớm ca bệnh để chủ động bao vây, khoanh vùng, xử lý, cắt đứt nguồn lây nhiễm, không để lan rộng.

Vì vậy, đã nâng công suất xét nghiệm gấp 10 lần, từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày và sẽ tiếp tục nâng công suất xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh, mở rộng xét nghiệm sàng lọc ở khu vực nguy cơ cao.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dẫn chứng cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh, khoanh vùng ổ dịch với "3 lớp", lớp lõi có dịch giãn cách theo chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo chỉ thị 19, từ đó đảm bảo an toàn phòng dịch, không "ngăn sông cấm chợ", không làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Ông Dũng cũng đề nghị nhân rộng mô hình cách ly "3 lớp" như ở Đông Anh, đồng thời khẳng định không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số tin đồn.

"Thành phố không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Có lúc có tin đồn phong tỏa thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả, không bỏ lọt các F1, F2, F3" - Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã có trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời lưu ý nơi nào để xảy ra dịch bệnh do lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, để ứng phó kịp thời, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu thực hiện cơ chế thông tin, báo cáo thông tin khẩn trương, tốc độ "như thời chiến", thậm chí phải báo cáo hàng giờ để xử lý theo kịp diễn biến của dịch.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm