Hà Nội có vé liên thông buýt, đường sắt đô thị?

(ĐTTCO)-Mạng lưới vận tải công cộng cần có vé dùng chung, dễ sử dụng để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận và cơ quan quản lý thống kê chính xác nhu cầu và quy luật đi lại của hành khách.

Vé liên thông vận tải công cộng giúp hành khách tiếp cận được với nhiều loại hình như xe buýt, đường sắt đô thị, metro. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam)

Vé liên thông vận tải công cộng giúp hành khách tiếp cận được với nhiều loại hình như xe buýt, đường sắt đô thị, metro. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam)

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch điều chỉnh tiến độ thực hiện vé liên thông các loại hình vận tải công cộng sang năm 2020 thay vì năm nay.

Được biết, đây là dự án hỗ trợ phát triển hệ thống vé điện tử liên thông cho giao thông công cộng tại thành phố Hà Nội sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của JICA (Nhật Bản) tài trợ.

Theo ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, nguyên nhân điều chỉnh là do việc thu thập thực trạng công nghệ thẻ vé đối với dự án tuyến đường sắt đô thị số 2A (Cát Linh-Hà Đông) ; tuyến đường sắt đô thị số 3 (Nhổn-ga Hà Nội) chưa đáp ứng tiến độ.

Mặt khác, ông Hà thừa nhận việc phê duyệt đề cương chi tiết của dự án kéo dài do chưa có sự thống nhất giữa Hà Nội và phía Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); việc thành lập các tổ công tác còn chậm do phải chờ các đơn vị liên quan cử cán bộ tham gia tổ chức công tác.

Vị Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng bổ sung thêm việc chậm trễ hoàn thiện kết quả đầu ra xây dựng hướng dẫn thiết kế và yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống vé điện tử liên thông; xây dựng mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ của mỗi bộ phận thuộc Trung tâm (Phòng) Quản trị vé được phát triển cần lấy ý kiến góp ý thống nhất của các sở, ban, ngành có liên quan dẫn đến việc triển khai chưa đáp ứng được tiến độ.

“Do đó, thời hạn đề nghị duyệt điều chỉnh gia hạn 5 tháng (từ tháng 1/2020-5/2020),” ông Hà thông tin.

Theo các chuyên gia về giao thông, vé điện tử liên thông sẽ bảo đảm lợi ích trước hết cho người dân. Mục tiêu của việc xây dựng hệ thống vé điện tử liên thông là người dân chỉ cần một tấm thẻ dùng chung cho tất cả các loại hình vận tải hành khách công cộng.

Ngoài ra, với vé điện tử, người dân có thể trả chi phí cho cự ly di chuyển thực tế của mình, không cần mua vé cho cả tuyến xe buýt như hiện nay. Với những lợi ích thiết thực cho người dân, hệ thống vé liên thông được đánh giá là công cụ trợ giúp đắc lực cho nhà quản lý và doanh nghiệp khai thác, kinh doanh dịch vụ vận tải công cộng.

Trước đó, ngày ngày 10/10/2018, Hà Nội đã bước đầu triển khai thí điểm vé điện tử trên tuyến buýt BRT 01 Kim Mã-Bến xe Yên Nghĩa. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8/2019, thành phố đã tạm dừng thí điểm vé xe buýt điện tử để tổng kết đánh giá, hoàn thiện giải pháp công nghệ và trình phê duyệt dự án triển khai nhân rộng trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐH Trà Vinh vào top 300 trường phát triển bền vững trên thế giới

Đại học Trà Vinh vào top 300 trường phát triển bền vững trên thế giới

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết: Tổ chức xếp hạng Đại học phát triển bền vững thế giới (UI Greenmetric World University Ranking‎) đại diện hơn 20 quốc gia thế giới có Văn phòng đặt tại Indonesia, vừa công bố các Trường đại học phát triển bền vững trên thế giới năm 2019. 

Công nghệ

Đẩy mạnh thanh toán điện tử cần gắn với an toàn, an ninh

(ĐTTCO)-“Người Việt Nam có câu “đồng tiền đi liền với ruột”, do vậy, vấn đề an toàn, an ninh trong thanh toán với dân là điều thiết thực nhất. Vì thế, để đẩy mạnh thanh toán điện tử, tận dụng thời cơ kinh tế số, chúng ta cần gắn với an toàn, an ninh và phải làm sao cho mọi người dân thấy lợi ích tham gia”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thú đam mê

“Thần bài” hồi sinh

(ĐTTCO) - Droughs, quán cà phê nhỏ vui nhộn nằm gọn trong một vòm đường sắt ở Islington, phía Bắc London (Vương quốc Anh), có những bức tường gạch trần, tủ bar chứa đầy bia thủ công rất ngon và những chiếc ghế cực kỳ thoải mái. Nhưng chưa phải là điểm đặc sắc nhất của quán, mà là các kệ xếp đầy hơn 700 bộ cờ bàn (board games).

Sức khỏe

Tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan

(ĐTTCO) - Ung thư biểu mô tế bào gan hay ung thư tế bào gan (UTTBG) là một loại ung thư gan nguyên phát, xuất phát từ các tế bào gan bất thường. Theo thời gian, tế bào này tăng sinh không kiểm soát, tạo thành khối u ác tính, xâm lấn các mô lân cận và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế việc tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan là hết sức quan trọng. 

Ẩm thực

Mùa lễ hội tại khách sạn Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Mùa Giáng sinh và năm mới 2020, khách sạn Windsor Plaza là không gian lý tưởng để tổ chức sum họp với gia đình và bạn bè, cùng thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn mừng lễ.

Du lịch

Mua sắm

Mẫu ví cầm tay cho phái đẹp

(ĐTTCO) - Muốn sành điệu như một fashionista (phong cách gu thời trang) thực thụ, phái đẹp nhất định phải có một chiếc clutch (ví cầm tay) nhỏ gọn và xinh xắn khi dự tiệc.