Hà Nội cách ly, xét nghiệm 700 người từng đến chợ hoa Mê Linh

(ĐTTCO)-Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu cách ly tất cả những người có tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, còn huyện Mê Linh báo cáo có 700 người tiếp xúc với chợ hoa này.

Hà Nội cách ly, xét nghiệm 700 người từng đến chợ hoa Mê Linh

Ngày 13-4, chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) - Đoàn Văn Trọng cho biết thực hiện chỉ đạo của thành phố về rà soát những người đã tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh, bước đầu đã xác định có liên quan đến bà con các xã Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh.

"Huyện đã thống kê được hơn 700 người từng đi, đến chợ hoa và yêu cầu cách ly tại nhà, không được ra khỏi nhà" - ông Trọng cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế cũng phát thông báo khẩn yêu cầu tất cả những người từng đến chợ hoa Mê Linh, từ ngày 20-3 đến nay liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc nhắn lại số 8889 để được tư vấn và hỗ trợ.

Theo UBND huyện Mê Linh, đến ngày 13-3, đã có 10 ca dương tính với COVID-19 tại thôn Hạ Lôi, trong đó có nhiều bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 243 làm nghề buôn bán hoa và đi lại nhiều tại chợ hoa Mê Linh.

Ông Trọng cũng cho biết, hiện vẫn còn một số ca nghi ngờ mắc COVID-19, có biểu hiện sốt. Còn dịch bệnh COVID-19 cũng có nguy cơ lây sang thôn khác của xã Mê Linh.

"Ví dụ như trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 259 có đi sang thôn thôn Liễu Trì (xã Mê Linh) để giao hoa, có tiếp xúc nhiều người. Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì, và huyện chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu có trường hợp tại thôn dương tính" - ông Trọng cho biết.

UBND huyện Mê Linh cũng báo cáo thành phố, chợ hoa Mê Linh có nguồn hoa từ Đà Lạt và Lào Cao, sau đó chợ hoa này phân phối bán đi các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra.

Theo chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tại huyện Mê Linh hiện có 2 nhóm nguy cơ cao cần quan tâm. Thứ nhất, đó là những người dân thôn hạ Lôi (thuộc 6 xóm) trồng 100ha hoa, cung cấp trong địa bàn thành phố. Trong đó có hoa cúc, chủ yếu dùng cho các nhà tang lễ, khu vực làm vòng hoa phục vụ đám tang. Nhóm này trực tiếp cầm hoa, trực tiếp tiếp xúc.

Thứ 2, đó là nhóm người mua bán lẻ, trên các chợ và nhóm người thôn Hạ Lôi đi giao hàng trong thành phố.

Ông Chung cho biết trên địa bàn Hà Nội có nhiều quận, huyện có nhà tang lễ như quận Hai Bà Trưng có nhà tang lễ số 5 Lê Thánh Tông, Hoà Kiếm có nhà tang lễ Phùng Hưng, Cầu Giấy cũng có một nhà tang lễ. Rồi quận Tây Hồ có chợ hoa Quảng An. Vì vậy, các quận, huyện phải làm rõ những người buôn bán hoa có tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh.

Với 700 người ở huyện Mê Linh có tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh, nơi đã có nhiều bệnh nhân dương tính với COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu từng xã, phường ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày với những trường hợp này, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm với COVID-19 ngay.

Đối với những người kinh doanh ở chợ hoa Quảng An, rồi những người kinh doanh hoa ở các điểm mua bán hoa tại các nhà tang lễ, ông Chung yêu cầu phải rà soát đầy đủ, yêu cầu cách ly tại nhà và xét nghiệm với COVID-19.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Kỷ nguyên 5G của Apple

(ĐTTCO) - Cuộc đua 5G của các ông lớn ngành công nghệ đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi các hãng smartphone liên tục cập nhật 5G cho dòng sản phẩm mới.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Viêm dạ dày kéo dài dẫn tới ung thư

(ĐTTCO) - Viêm dạ dày là tình trạng viêm của niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến các tổn thương của niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người già và những người phải làm việc căng thẳng, lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, trà, thuốc lá, cà phê… 

Ẩm thực

Vũ điệu Thé Dansant tại Café Cardinal

(ĐTTCO) - Cuối tuần chính là thời điểm tuyệt vời để thả tâm hồn rơi theo sự huyền ảo của ánh sáng trong không gian sang trọng và vũ khúc “Thé Dansant” quyến rũ tại Café Cardinal. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.