Hà Nội cách ly, xét nghiệm 700 người từng đến chợ hoa Mê Linh

(ĐTTCO)-Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu cách ly tất cả những người có tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, còn huyện Mê Linh báo cáo có 700 người tiếp xúc với chợ hoa này.

Hà Nội cách ly, xét nghiệm 700 người từng đến chợ hoa Mê Linh

Ngày 13-4, chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) - Đoàn Văn Trọng cho biết thực hiện chỉ đạo của thành phố về rà soát những người đã tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh, bước đầu đã xác định có liên quan đến bà con các xã Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh.

"Huyện đã thống kê được hơn 700 người từng đi, đến chợ hoa và yêu cầu cách ly tại nhà, không được ra khỏi nhà" - ông Trọng cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế cũng phát thông báo khẩn yêu cầu tất cả những người từng đến chợ hoa Mê Linh, từ ngày 20-3 đến nay liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc nhắn lại số 8889 để được tư vấn và hỗ trợ.

Theo UBND huyện Mê Linh, đến ngày 13-3, đã có 10 ca dương tính với COVID-19 tại thôn Hạ Lôi, trong đó có nhiều bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 243 làm nghề buôn bán hoa và đi lại nhiều tại chợ hoa Mê Linh.

Ông Trọng cũng cho biết, hiện vẫn còn một số ca nghi ngờ mắc COVID-19, có biểu hiện sốt. Còn dịch bệnh COVID-19 cũng có nguy cơ lây sang thôn khác của xã Mê Linh.

"Ví dụ như trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 259 có đi sang thôn thôn Liễu Trì (xã Mê Linh) để giao hoa, có tiếp xúc nhiều người. Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì, và huyện chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu có trường hợp tại thôn dương tính" - ông Trọng cho biết.

UBND huyện Mê Linh cũng báo cáo thành phố, chợ hoa Mê Linh có nguồn hoa từ Đà Lạt và Lào Cao, sau đó chợ hoa này phân phối bán đi các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra.

Theo chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tại huyện Mê Linh hiện có 2 nhóm nguy cơ cao cần quan tâm. Thứ nhất, đó là những người dân thôn hạ Lôi (thuộc 6 xóm) trồng 100ha hoa, cung cấp trong địa bàn thành phố. Trong đó có hoa cúc, chủ yếu dùng cho các nhà tang lễ, khu vực làm vòng hoa phục vụ đám tang. Nhóm này trực tiếp cầm hoa, trực tiếp tiếp xúc.

Thứ 2, đó là nhóm người mua bán lẻ, trên các chợ và nhóm người thôn Hạ Lôi đi giao hàng trong thành phố.

Ông Chung cho biết trên địa bàn Hà Nội có nhiều quận, huyện có nhà tang lễ như quận Hai Bà Trưng có nhà tang lễ số 5 Lê Thánh Tông, Hoà Kiếm có nhà tang lễ Phùng Hưng, Cầu Giấy cũng có một nhà tang lễ. Rồi quận Tây Hồ có chợ hoa Quảng An. Vì vậy, các quận, huyện phải làm rõ những người buôn bán hoa có tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh.

Với 700 người ở huyện Mê Linh có tiếp xúc với chợ hoa Mê Linh, nơi đã có nhiều bệnh nhân dương tính với COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu từng xã, phường ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày với những trường hợp này, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm với COVID-19 ngay.

Đối với những người kinh doanh ở chợ hoa Quảng An, rồi những người kinh doanh hoa ở các điểm mua bán hoa tại các nhà tang lễ, ông Chung yêu cầu phải rà soát đầy đủ, yêu cầu cách ly tại nhà và xét nghiệm với COVID-19.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.