Gói hỗ trợ còn để sót nhiều hộ khó khăn vì dịch Covid-19

(ĐTTCO)-Theo báo cáo đánh giá tác động kinh tế xã hội của Covid-19 đối với hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương ở Việt Nam - được công bố tại hội thảo do Bộ KH-ĐT và Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc tổ chức ở Hà Nội ngày 23-7, nếu như tỷ lệ nghèo quốc gia ước khoảng 4,6% vào trước đại dịch, thì vào tháng 4 có thể đã tăng lên tới 26,7% và giảm xuống còn 15,8% vào tháng 5-2020.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu và Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn trao quà tới người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 tại quận Phú Nhuận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu và Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn trao quà tới người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 tại quận Phú Nhuận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Như vậy, tỷ lệ nghèo tạm thời đã giảm đáng kể vào tháng 5, với thu nhập trung bình đạt 51% mức của tháng 12-2019 (so với chỉ 30% vào tháng 4); song nhóm hộ gia đình có nữ chủ hộ (đối với nhóm hộ có lao động phi chính thức và hộ dân tộc thiểu số) có mức phục hồi thấp nhất.

Các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (DNVNSN) do nữ lãnh đạo bị giảm doanh thu nhiều hơn DNVNSN do nam giới lãnh đạo (vào tháng 4-2020, doanh thu DNVNSN do nữ lãnh đạo chỉ bằng 17% của tháng 12-2019 so với mức 24% của đơn vị do nam giới lãnh đạo). Đáng lưu ý, trách nhiệm xã hội và sự gắn kết mạnh mẽ đã khiến các DNVNSN do phụ nữ lãnh đạo có xu hướng giữ chân người lao động, đặc biệt là lao động nữ, nhiều hơn. 

Vẫn theo nghiên cứu nêu trên, tình trạng nghèo tạm thời đã tạo ra nhiều khó khăn trong việc xác định đâu là những người cần đến gói bảo trợ xã hội nhất để góp phần giảm bớt tác động tiêu cực của đại dịch.

Sự thay đổi nhanh chóng tình trạng nghèo dẫn đến việc gói hỗ trợ (vốn dựa trên danh sách người nghèo và cận nghèo được phê duyệt từ tháng 12-2019) đã để “lọt lưới” nhiều hộ gia đình trở nên nghèo và cận nghèo kể từ khi dịch bệnh bùng phát (tháng 3, 4-2020).

Những hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất là những hộ có lao động trẻ, đặc biệt là những người có con nhỏ, bà mẹ đơn thân, gia đình phụ thuộc kinh tế vào một người, không có tích luỹ tiết kiệm và chịu gánh nặng tiền thuê nhà, các gia đình có thành viên mắc bệnh hiểm nghèo và đang được điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa, người khuyết tật và người cao tuổi, các hộ gia đình ở khu vực nông thôn (đặc biệt là những hộ có mức thu nhập trung bình thấp)...

Bên cạnh đó, quy trình thủ tục phức tạp trong việc xác định và xác minh điều kiện nhận hỗ trợ cũng khiến cho một số nhóm không thể tiếp cận gói bảo trợ xã hội của Chính phủ…

Đưa ra nhiều khuyến nghị chính sách, ông Lưu Quang Khánh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, nhấn mạnh, điểm mấu chốt trong ngắn hạn là cần lấy tốc độ thực hiện chính sách làm phương châm hàng đầu để sớm đưa nền kinh tế vào ổn định và tiếp tục phát triển.

Về dài hạn, cần phải có những giải pháp “trên mức bình thường” để thích hợp với trạng thái bình thường mới của nền kinh tế. Các giải pháp cụ thể được đề nghị bao gồm thiết kế các chương trình việc làm công (cung cấp việc làm và thu nhập ngay lập tức cho những người dễ bị tổn thương nhất); chuyển từ hệ thống bảo trợ xã hội theo nơi đăng ký cư trú (dễ bỏ sót đối tượng lao động nhập cư) sang một hệ thống dựa trên đăng ký cư dân cấp quốc gia, ví dụ như thông qua số hóa việc đăng ký và xác minh đủ điều kiện đăng ký các gói hỗ trợ được thực hiện bằng các công nghệ thanh toán kỹ thuật số; cân nhắc cấp ngân sách trung ương bổ sung cho các tỉnh có nguồn lực ngân sách địa phương còn hạn chế để tăng độ bao phủ và đẩy nhanh quá trình thực hiện hỗ trợ…

Cuộc khảo sát lấy mẫu có chủ đích với hơn 900 hộ gia đình dễ bị tổn thương và hơn 900 đơn vị sản xuất kinh doanh dễ bị tổn thương bao gồm hộ kinh doanh và DNVNSN tại 58/63 tỉnh, thành.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông đảo các bạn trẻ khắp nơi đến thăm môi trường học tập lý tưởng ở Đại học Trà Vinh

15-5: ĐH Trà Vinh nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

(ĐTTCO) - Lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết, trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, Trường Đại học Trà Vinh sẽ tuyển sinh phạm vi toàn quốc (với mã trường tuyển sinh là DVT), xét tuyển 55 ngành, hơn 6.000 chỉ tiêu trên cả nước.


Công nghệ

Apple hâm nóng đường đua

(ĐTTCO) - Trong sự kiện đặc biệt Spring Loaded của Apple vừa qua, hãng Táo khuyết đã trình làng những món đồ và ứng dụng công nghệ tuy quen thuộc nhưng cũng rất mới mẻ, khiến tín đồ công nghệ nóng lòng dõi theo.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Du lịch

Đỉnh Tà Xùa quyến rũ muôn sắc hoa live

(ĐTTCO) - Chinh phục đỉnh núi Tà Xùa (2.865m) nằm ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái hiện là một cung trekking (du lịch dã ngoại) leo núi hấp dẫn bậc nhất ở Tây Bắc. Những ngày cuối tháng 4 đến với cánh rừng ở Trạm Tấu, du khách không khỏi ngỡ ngàng, và mê đắm khi lạc vào những miền hoa đẹp kỳ diệu.

Mua sắm

Màu xanh quân đội cho mùa hè

(ĐTTCO) - Mát mẻ, hiện đại, sành điệu và chưa bao giờ lỗi thời, màu quân đội luôn là một trong những xu hướng màu sắc được ưa chuộng của mùa hè. Nam giới hãy thêm một chút màu xanh này vào tủ trang phục của mình để tăng phần cá tính.