Gói hỗ trợ còn để sót nhiều hộ khó khăn vì dịch Covid-19

(ĐTTCO)-Theo báo cáo đánh giá tác động kinh tế xã hội của Covid-19 đối với hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương ở Việt Nam - được công bố tại hội thảo do Bộ KH-ĐT và Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc tổ chức ở Hà Nội ngày 23-7, nếu như tỷ lệ nghèo quốc gia ước khoảng 4,6% vào trước đại dịch, thì vào tháng 4 có thể đã tăng lên tới 26,7% và giảm xuống còn 15,8% vào tháng 5-2020.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu và Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn trao quà tới người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 tại quận Phú Nhuận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu và Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn trao quà tới người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 tại quận Phú Nhuận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Như vậy, tỷ lệ nghèo tạm thời đã giảm đáng kể vào tháng 5, với thu nhập trung bình đạt 51% mức của tháng 12-2019 (so với chỉ 30% vào tháng 4); song nhóm hộ gia đình có nữ chủ hộ (đối với nhóm hộ có lao động phi chính thức và hộ dân tộc thiểu số) có mức phục hồi thấp nhất.

Các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (DNVNSN) do nữ lãnh đạo bị giảm doanh thu nhiều hơn DNVNSN do nam giới lãnh đạo (vào tháng 4-2020, doanh thu DNVNSN do nữ lãnh đạo chỉ bằng 17% của tháng 12-2019 so với mức 24% của đơn vị do nam giới lãnh đạo). Đáng lưu ý, trách nhiệm xã hội và sự gắn kết mạnh mẽ đã khiến các DNVNSN do phụ nữ lãnh đạo có xu hướng giữ chân người lao động, đặc biệt là lao động nữ, nhiều hơn. 

Vẫn theo nghiên cứu nêu trên, tình trạng nghèo tạm thời đã tạo ra nhiều khó khăn trong việc xác định đâu là những người cần đến gói bảo trợ xã hội nhất để góp phần giảm bớt tác động tiêu cực của đại dịch.

Sự thay đổi nhanh chóng tình trạng nghèo dẫn đến việc gói hỗ trợ (vốn dựa trên danh sách người nghèo và cận nghèo được phê duyệt từ tháng 12-2019) đã để “lọt lưới” nhiều hộ gia đình trở nên nghèo và cận nghèo kể từ khi dịch bệnh bùng phát (tháng 3, 4-2020).

Những hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất là những hộ có lao động trẻ, đặc biệt là những người có con nhỏ, bà mẹ đơn thân, gia đình phụ thuộc kinh tế vào một người, không có tích luỹ tiết kiệm và chịu gánh nặng tiền thuê nhà, các gia đình có thành viên mắc bệnh hiểm nghèo và đang được điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa, người khuyết tật và người cao tuổi, các hộ gia đình ở khu vực nông thôn (đặc biệt là những hộ có mức thu nhập trung bình thấp)...

Bên cạnh đó, quy trình thủ tục phức tạp trong việc xác định và xác minh điều kiện nhận hỗ trợ cũng khiến cho một số nhóm không thể tiếp cận gói bảo trợ xã hội của Chính phủ…

Đưa ra nhiều khuyến nghị chính sách, ông Lưu Quang Khánh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, nhấn mạnh, điểm mấu chốt trong ngắn hạn là cần lấy tốc độ thực hiện chính sách làm phương châm hàng đầu để sớm đưa nền kinh tế vào ổn định và tiếp tục phát triển.

Về dài hạn, cần phải có những giải pháp “trên mức bình thường” để thích hợp với trạng thái bình thường mới của nền kinh tế. Các giải pháp cụ thể được đề nghị bao gồm thiết kế các chương trình việc làm công (cung cấp việc làm và thu nhập ngay lập tức cho những người dễ bị tổn thương nhất); chuyển từ hệ thống bảo trợ xã hội theo nơi đăng ký cư trú (dễ bỏ sót đối tượng lao động nhập cư) sang một hệ thống dựa trên đăng ký cư dân cấp quốc gia, ví dụ như thông qua số hóa việc đăng ký và xác minh đủ điều kiện đăng ký các gói hỗ trợ được thực hiện bằng các công nghệ thanh toán kỹ thuật số; cân nhắc cấp ngân sách trung ương bổ sung cho các tỉnh có nguồn lực ngân sách địa phương còn hạn chế để tăng độ bao phủ và đẩy nhanh quá trình thực hiện hỗ trợ…

Cuộc khảo sát lấy mẫu có chủ đích với hơn 900 hộ gia đình dễ bị tổn thương và hơn 900 đơn vị sản xuất kinh doanh dễ bị tổn thương bao gồm hộ kinh doanh và DNVNSN tại 58/63 tỉnh, thành.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân VN, chúc mừng những hội viên mới, là những sinh viên ở Trà Vinh

Sinh viên Trường ĐH Trà Vinh được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 1-8, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh cho biết, nhiều sinh viên và giảng viên của nhà trường vừa được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam; đồng thời thành lập Chi hội sinh viên Nông dân tại Trường ĐH Trà Vinh. Đây là Chi hội Nông dân đầu tiên được thành lập ở cơ sở trong trường đại học và hội viên đa phần là những sinh viên… 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.