Giữ lửa sân khấu học đường

Giữ lửa sân khấu học đường ảnh 1
Tại sân trường THPT Marie Curie, TPHCM, hơn 1.000 học sinh đã đón nhận buổi diễn đầu tiên của chương trình "Kết nối cộng đồng" do Sân khấu kịch Hồng Vân thực hiện, dưới sự phối hợp của Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM. Giữa không khí kịch nghệ đang yên ắng, chương trình "Kết nối cộng đồng" lóe lên như một tín hiệu lạc quan. Thế nhưng, làm sao giữ lửa cho một đốm sáng vừa nhen lên này?

Sân khấu kịch Hồng Vân với người chèo lái là NSND Hồng Vân nhiều năm qua rất được lòng khán giả. Không ai nghi ngờ về tâm về tài của NSND Hồng Vân. Cho nên việc Sân khấu kịch Hồng Vân xây dựng chương trình "Kết nối cộng đồng" hoàn toàn thuyết phục công chúng. Theo mong muốn của ê-kíp "Kết nối cộng đồng", chương trình biểu diễn sẽ thâm nhập các trường tiểu học, trung học và đại học trên địa bàn TPHCM và lan sang các tỉnh, thành cả nước, với nội dung luân phiên phản ánh như an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, phát triển nông thôn và giao tiếp học đường.

Mỗi suất diễn gồm 5 phần trong khoảng 60 phút, được tài trợ 6 triệu đồng, kể ra cũng hơi ít ỏi. Thu hoạch của "Kết nối cộng đồng" không thể tính bằng lợi nhuận, mà phải tính giá trị cảm hóa lâu dài cho những công dân tương lai. Thật không có gì thú vị hơn khi lứa tuổi áo trắng được xem trực tiếp những nghệ sĩ thần tượng của mình như Minh Nhí, Thanh Vân, Mai Phương, Tiến Thành… hóa thân vào từng tiểu phẩm gần gũi và thiết thực. Nếu chương trình "Kết nối cộng đồng" chỉ kéo dài trong 2 tháng cuối năm 2013, kỳ vọng nâng cao ý thức và nâng cao thẩm mỹ cho học đường sẽ chỉ là một giấc mơ ngắn ngủi. Làm sao để duy trì sức bền của "Kết nối cộng đồng" đang là câu hỏi mà riêng Sân khấu kịch Hồng Vân không thể đơn thương độc mã trả lời.

Cách đây gần 2 thập niên, đạo diễn - NSND Phạm Thị Thành bắt tay cùng Quỹ Ford đưa ra khái niệm "Sân khấu học đường", đã nhanh chóng nhận được sự tán thưởng của nhiều giới, nhiều ngành. Từ năm 2001, dự án "Sân khấu học đường" chính thức được Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, đưa ra chương trình hành động khá cụ thể.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm phổ biến kiến thức cơ bản về các loại hình nghệ thuật truyền thống như chèo, cải lương, bài chòi… "Sân khấu học đường" vẫn ít tính sinh động để lôi kéo học sinh. Vì vậy, nếu "Kết nối cộng đồng" thành công sẽ cung cấp thêm thực tiễn cho dự án "Sân khấu học đường" kéo dài đến năm 2020.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.