Gìn giữ bàn tay nhân ái

Báo cáo của UBND TPHCM về công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn thành phố, gửi Ban Nội chính Trung ương, có một thông tin được dư luận quan tâm: trong 9 tháng năm 2015, tổng số tiền biếu tặng lên tới 433 triệu đồng từ bệnh nhân và người nhà nằm điều trị tại Bệnh viên Bình Chánh đã được y bác sĩ nộp trả lại. Số tiền 433 triệu đồng không phải quá lớn so với tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp hiện nay. Thế nhưng, hành động của đội ngũ thầy thuốc tại Bệnh viện Bình Chánh thật đáng hoan nghênh. Bởi lẽ, hành động ấy thể hiện ý thức phản ứng mạnh mẽ trước những tiêu cực đã và đang ám ảnh ngành y từ nhiều năm nay.

Bây giờ, hễ vào bệnh viện phải mất tiền. Tiền viện phí, tiền thuốc men không bàn làm gì. Khoản tiền nhức nhối nhất là bồi dưỡng cho bác sĩ trực tiếp chữa trị hoặc hộ lý thường xuyên thăm khám. Tiền bồi dưỡng rất nhạy cảm, không ai muốn thừa nhận, nhưng không ai đủ sức đứng ngoài luật lệ vô hình kia. Vì sao? Có bệnh vái tứ phương, bệnh nhân nào cũng mong nhận được sự quan tâm cần thiết. Bệnh nhân này đã chi tiền bồi dưỡng, bệnh nhân nọ cũng bắt chước theo. Cái tâm lý nhìn nhau để sống, khiến tiền bồi dưỡng hình thành như một điều hiển nhiên ở các bệnh viện.

Chính những lãnh đạo Bộ Y tế cũng thừa nhận thực trạng bác sĩ nhận phong bì của bệnh nhân, nhưng chưa có biện pháp khắc phục, ngoài những lời kêu gọi. Nếu là bệnh viện quốc tế, mọi chi phí ngất ngưởng đã tính vào hóa đơn, bệnh nhân được phục vụ không khác gì thượng đế. Còn ở những bệnh viện bình thường, không quá khó để nhận ra sự khác biệt giữa bệnh nhân giàu và bệnh nhân nghèo trong thái độ ứng xử của các bác sĩ lẫn các hộ lý. Nguyên nhân cũng vì tiền bồi dưỡng có hay không và ít hay nhiều.

Bệnh viện Bình Chánh chỉ là cơ sở y tế cấp huyện, thu nhập của đội ngũ thầy thuốc chắc chắn khiêm tốn. Thế nhưng, khi quan niệm “lương y như từ mẫu” được kích hoạt, họ thực sự xuất hiện như những thiên thần áo trắng. Khi tiền bồi dưỡng được nộp lại và thông báo công khai, nghĩa là trong mắt bác sĩ chỉ có bệnh nhân cần giúp đỡ, chứ không có kẻ sang và kẻ hèn. Bác sĩ không bận tâm về tiền bồi dưỡng, nỗi đau thể xác và nỗi đau tinh thần của bệnh nhân đều được xoa dịu.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.