Giám sát chặt người ra vào cảng biển ở TPHCM

(ĐTTCO) - Ngày 5-1, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung quy chế phối hợp giữa trung tâm này và Cảng vụ Hàng hải TPHCM.

Đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch  tại cảng biển Cát Lái

Đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch tại cảng biển Cát Lái

Bộ Chỉ huy Biên phòng TP và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm dịch y tế quốc tế, phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển. Trung tâm sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị nêu trên rút kinh nghiệm và chia sẻ thông tin trong hoạt động phối hợp triển khai, kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển, định kỳ mỗi tháng hoặc đột xuất; tham mưu Sở Y tế về việc kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xem xét cho phép các thuyền viên lên bờ sau khi đủ thời gian cách ly tại tàu. 
Theo HCDC, tính đến chiều 5-1, ngành y tế TPHCM đang giám sát cách ly cho 2.142 người tại các điểm cách ly tập trung và 124 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Ngành y tế cũng đề nghị Cảng vụ Hàng hải TPHCM tiếp tục phối hợp Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển, triển khai thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch đến toàn thể nhân viên tại các cảng, các đại lý tàu, thuyền viên các tàu cập cảng... 
Phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện việc yêu cầu thuyền trưởng tàu ký cam kết về tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh; đảm bảo thuyền trưởng và toàn bộ thủy thủ tàu nước ngoài được thông tin đầy đủ về các quy định của pháp luật Việt Nam và hướng dẫn, quy định của ngành y tế Việt Nam về phòng chống dịch bệnh.
Thuyền trưởng chịu trách nhiệm nếu để thủy thủ đoàn vi phạm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly tại tàu của thủy thủ đoàn các tàu đang trong thời gian cập cảng, có biện pháp xử lý nếu vi phạm. 
Bộ Chỉ huy Biên phòng TP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát người ra vào các cảng, kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất các tàu thuyền tiếp cận giao dịch với các tàu nước ngoài đang neo đậu, đảm bảo tuân thủ đúng quy định và hướng dẫn phòng chống dịch của ngành y tế, phối hợp xử lý nếu vi phạm các quy định trên.
Tiếp tục kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất các tàu về tuân thủ các quy định của ngành y tế, có biện pháp xử lý nghiêm thuyền viên, thuyền trưởng và đại lý tàu nếu để thuyền viên trốn tàu lên bờ sai quy định.
Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong ngày 5-1, cả nước ghi nhận thêm 7 ca mắc mới (thứ 1.498 - 1.504), là người nhập cảnh được cách ly ngay. Cả nước đã có 1.339 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh. Số bệnh nhân tử vong vẫn là 35 ca.
QUỐC KHÁNH


THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Chèo thuyền xuyên qua rừng tràm sâu hun hút.

“Quần đảo xanh” giữa Đồng Tháp Mười

(ĐTTCO) - Cách TPHCM khoảng 120km về phía Tây Nam, làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) như một quần đảo xanh giữa biển nước mênh mông trắng xóa. Đây là hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và lớn ở vùng Đồng Tháp Mười, nhờ không khí trong lành, cảnh quan yên bình nên làng nổi Tân Lập thu hút hàng trăm lượt du khách gần xa mỗi ngày. 

Công nghệ

Góc làm việc chuyên nghiệp tại nhà

(ĐTTCO) - Làm việc tại nhà - “work from home” không còn là cụm từ xa lạ với chúng ta trong năm 2020 đầy biến động. Nắm bắt xu hướng này, các công ty công nghệ đã giới thiệu những sản phẩm giúp làm việc ở nhà trở nên chuyên nghiệp như ở văn phòng đa nhiệm.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Đặc sắc lễ hội Tết Việt

(ĐTTCO) - Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Công Thương TPHCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức đã khai mạc tối ngày 21-1, chương trình kéo dài đến ngày 24-1. 

Mua sắm

Đồng hồ sắc đỏ

(ĐTTCO) - Các thương hiệu vừa giới thiệu những mẫu đồng hồ có sắc màu đỏ dành cho năm mới 2021. Với những mức giá từ trung bình đến cao cấp, hy vọng đây sẽ là những gợi ý tham khảo cho cánh mày râu.