Giải quyết rốt ráo những kiến nghị, bức xúc của dân

(ĐTTCO) - Ngày 8-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc phiên họp thứ 45. Sau phát biểu khai mạc phiên họp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã nghe Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Giải quyết rốt ráo những kiến nghị, bức xúc của dân

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 và cho ý kiến về những vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp khai mạc. Ảnh VIẾT CHUNG

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp khai mạc. Ảnh VIẾT CHUNG

 

Vẫn còn những vụ việc chậm giải quyết

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, Thủ tướng đã chỉ đạo các thành viên Chính phủ sớm hoàn thành việc trả lời kiến nghị cử tri, trong đó lưu ý trả lời phải đúng yêu cầu, có giải pháp cụ thể để xử lý, không trả lời chung chung. Qua 1.396 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, Ban Dân nguyện đã tổng hợp được 2.102 kiến nghị.

Các kiến nghị đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 2.008 kiến nghị được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 95,53%. Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy vẫn còn một số văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa đúng nội dung cử tri kiến nghị, chỉ trích dẫn các quy định đã có của pháp luật, hoặc dựa trên báo cáo của cấp dưới.

“Đơn cử như việc cử tri tỉnh Bình Định phản ánh sau hơn 4 năm được công nhận là xã đảo thì chính quyền và nhân dân xã Nhơn Châu, Quy Nhơn chưa được hưởng chế độ hỗ trợ nào của diện xã đảo và đề nghị Bộ Nội vụ sớm xem xét trình Chính phủ cho xã Nhơn Châu được hưởng chế độ. Giải đáp vấn đề này, Bộ Nội vụ cho biết, hiện đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật về chính sách ưu đãi đối với xã đảo. Vấn đề mà cử tri Bình Định nêu là xã đảo Nhơn Châu chưa được hưởng chế độ hỗ trợ của diện xã đảo thì bộ lại chưa đề cập đến”, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải bình luận. 

Nhiều ý kiến tại phiên họp nhận định báo cáo khá toàn diện, đủ điều kiện trình Quốc hội, song vẫn cần phân tích rõ hơn các số liệu. “So sánh năm 2019 với năm 2018 có gì tiến bộ? Số đơn thư, kiến nghị tăng hay giảm, giải quyết như thế nào, chất lượng giải quyết đảm bảo không, tiến bộ hay thụt lùi? Kiến nghị của cử tri chủ yếu tập trung ở lĩnh vực nào”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu. 

Một mặt ghi nhận báo cáo đã có những dẫn chứng cụ thể, đề cập đến “địa chỉ” cụ thể theo tinh thần “nói có sách, mách có chứng”, mặt khác, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị quan tâm đến kiến nghị của cử tri về việc thu phí tự động không dừng trong lĩnh vực giao thông.

Người đứng đầu Ủy ban Tư pháp nhận định: “Qua các kỳ họp cũng như các cuộc giám sát liên quan, cử tri đều có kiến nghị nhưng đến giờ này vẫn không thực hiện được. Bộ GTVT phải làm rõ lý do tại sao”. Bày tỏ quan tâm đến những vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phản ánh, cử tri kiến nghị cần nhanh chóng giải quyết thanh quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh tả heo châu Phi.

Nhiều ý kiến phản ánh công tác giải quyết chi phí này còn rất chậm, thậm chí nhiều trường hợp không được giải quyết. Đây cũng là một trong những lý do khiến người dân không thể nhanh chóng tái đàn, do đó nguồn cung vẫn hạn chế và giá thịt heo không thể giảm.

Vượt qua khó khăn kép

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu có cùng nhận định, năm 2020 là một năm hết sức đặc biệt, do đó, bản báo cáo không thể chỉ “đều đều, bình bình” mà phải đánh giá đậm nét hơn, nhất là trên hai lĩnh vực: ứng phó với dịch Covid-19 và tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước gay gắt chưa từng có ở vùng ĐBSCL. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Chưa bao giờ ĐBSCL bị xâm mặn nặng nề như thế, độ mặn lên tới 9 phần ngàn. Một hộ gia đình chỉ được phát có 60 lít nước ngọt mỗi ngày để ăn uống, còn tắm giặt và sinh hoạt khác vẫn phải dùng nước mặn. Dịch Covid-19 lại chồng chất thêm khó khăn”. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng vì người dân Việt Nam đã thể hiện được tinh thần nhường cơm sẻ áo.

Những cây ATM gạo, thực phẩm, hoạt động cung cấp nước ngọt cho nhân dân… là những hình ảnh đẹp, thể hiện văn hóa chia sẻ của dân tộc ta, không chỉ dành cho đồng bào trong nước mà cả bạn bè quốc tế. Cử tri, người dân cần được biết đầy đủ. Dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, nhưng đây cũng là dịp tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thể hiện sức mạnh của hệ thống chính trị, ý chí của người Việt Nam, tính hiệu quả của y tế cộng đồng”. 

Chiều cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018; việc phân bổ nguồn tăng thu vốn viện trợ không hoàn lại chi thường xuyên năm 2018.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, giải quyết được trên 95% kiến nghị là tỷ lệ rất cao, nhưng chất lượng giải quyết như thế nào? Việc giải quyết tốt kiến nghị của cử tri có tác động rất lớn đến niềm tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, việc gần đây nổi lên vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình hay xung quanh vấn đề Thủ Thiêm ở TPHCM.

“Cử tri có đặt vấn đề vai trò của Đoàn đại biểu Quốc hội ở đâu? Dĩ nhiên Đoàn đại biểu Quốc hội không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị, nhưng có trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo bám để giải quyết đến cùng một vấn đề. Ban Dân nguyện cần nghiên cứu thể hiện nội dung này trong báo cáo”, Phó Chủ tịch nước phân tích.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.