Giải mã gia tộc bí ẩn Rockefeller

(ĐTTCO) - John D. Rockefeller được mệnh danh là “Vua dầu lửa”, là một đại nhân vật khó hiểu, bởi ông luôn bí ẩn, trốn tránh truyền thông, che đậy nhiều tính cách dưới các lớp vỏ ngụy trang bí hiểm.
Có rất nhiều cuốn sách viết về Rockefeller. Hồi đầu thế kỷ 20, ở thời kỳ hoàng kim, hầu như mỗi năm người ta lại thấy xuất hiện một cuốn sách viết về ông, trong đó có một số cuốn tiểu sử.
Tuy nhiên, hầu hết các cuốn sách đều chỉ xoay quanh các phương pháp kinh doanh của Rockefeller, với những giai thoại, âm mưu, hành vi bành trướng, cướp bóc của Standard Oil dưới sự điều hành của ông được diễn giải theo các cách hơi khác nhau một chút. Không ai biết nội tâm, và mọi thứ khác về cuộc đời của Rockefeller như thế nào, để có được một cái nhìn toàn cảnh về con người, cuộc đời của ông.
Cuốn sách “Titan - Gia tộc Rockefeller” (Titan - The life of John Rockefeller) của tác giả, nhà sử học Ron Chernow, từng đạt nhiều giải thưởng danh giá như giải thưởng Pulitzer, giải thưởng sách quốc gia Mỹ, xuất hiện như một luồng gió hoàn toàn mới, vén bức màn bí ẩn về một nhà đại tư bản cũng như gia tộc của mình trong bối cảnh xã hội rộng lớn của nước Mỹ ở thế kỷ 19.
Giải mã gia tộc bí ẩn Rockefeller ảnh 1
Bản in tiếng Việt của cuốn sách dày 1.062 trang, trong đó toàn bộ ghi chú của cuốn sách được đơn vị xuất bản lưu trữ online - độc giả muốn tìm hiểu có thể quét mã để đọc - giúp độ dày và giá thành của cuốn sách giảm đi đáng kể. Trong cuốn sách này, độc giả sẽ được khám phá cuộc đời của nhà đại tư bản, “vua dầu mỏ” nước Mỹ kể từ thời thơ bé đến những năm cuối đời bên những người kế thừa đế chế của mình, để hiểu được rõ tại sao ở con người của ông lại tồn tại 2 nhân cách/tính cách đối lập, vừa là “ác quỷ” lại vừa là “thiên thần”. 
Cuốn sách Titan- Gia tộc Rockefeller vì vậy không chỉ hấp dẫn đối với những người muốn tìm hiểu lịch sử nước Mỹ, những đại nhân vật đã góp phần kiến tạo nên nước Mỹ hiện đại, mà còn hữu ích với tất cả những ai làm kinh doanh muốn khám phá con đường kinh doanh của người từng được mệnh danh là “người giàu nhất trong những người giàu nhất nước Mỹ”. Sự sụp đổ của các rào cản thương mại và sự lên ngôi của nền kinh tế thị trường tự do, đang mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng đem đến nhiều thách thức về cạnh tranh để tồn tại và phát triển cho các doanh nghiệp. Và những chiến lược cũng như thủ đoạn Rockefeller đã sử dụng trong suốt cuộc đời kinh doanh để tạo nên đế chế lẫy lừng của mình, hẳn nhiên là những bài học quý giá đối với bất cứ doanh nhân, người làm kinh doanh có tham vọng nào.
Câu chuyện về John D. Rockefeller sẽ đưa chúng ta trở về thời điểm khi chủ nghĩa tư bản công nghiệp vẫn còn nguyên sơ và mới lạ ở Mỹ, khi những quy tắc tham gia cuộc chơi vẫn “bất thành văn”. Hơn bất cứ ai, Rockefeller là hiện thân của cuộc cách mạng tư bản, từng làm biến đổi cuộc sống của người Mỹ.
Ông là hình mẫu tiêu biểu của sự cần kiệm, tự lực, chăm chỉ và dấn thân không mệt mỏi. Tuy nhiên, là người coi thường cả Chính phủ, và chà đạp thô bạo đối thủ cạnh tranh, ông cũng là hiện thân của vô vàn những việc xấu xa nhất. Vì lẽ đó sự nghiệp của ông đã trở thành tâm điểm cho các cuộc tranh luận vẫn kéo dài cho đến tận ngày nay. 


NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Các đối tác quốc tế cam kết sớm hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế (HPG) 2020 chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đồng chủ trì. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.