Giá nước sông Đuống cao do… tạm tính

(ĐTTCO) - Chiều 12-11, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hà Nội, liên quan tới Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống, trước các câu hỏi giá bán nước; bảo đảm chất lượng và an ninh an toàn nguồn nước..., đại diện các sở ban ngành của TP Hà Nội đều trả lời rất chung chung. 

Việc giá nước sạch sông Đuống cao hơn mặt bằng giá nước sạch do các công ty khác sản xuất và thông tin về việc mỗi năm TP Hà Nội phải trợ giá hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, cho biết, giá nước sạch tạm tính tối đa cho Nhà máy Nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m³. Việc đưa ra mức giá này căn cứ vào các quy định của nhà nước và thành phố theo tinh thần “tính đúng, tính đủ” bảo đảm quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp. 

Giá nước sông Đuống cao do… tạm tính ảnh 1Ông Nguyễn Việt Hà- Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội

Trong đó, dựa trên nhiều yếu tố như: chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chi phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận doanh nghiệp tối thiểu 5%... “Mức giá 10.246 đồng là mức giá tạm tính tối đa để phục vụ cho việc ký kết thỏa thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư, giá này không phải giá bán đến người tiêu dùng hoặc các đơn vị bán lẻ”, ông Nguyễn Việt Hà nói. 

Trong thời gian tới, khi nhà đầu tư thực hiện triển khai quyết toán dự án sẽ có kiểm toán đối với dự án đầu tư này. Sau khi đơn vị quyết toán xác định được các chi phí chính thức khi đó sẽ xác định được giá thành sản xuất của Công ty Nước mặt sông Đuống. Về thông tin thành phố hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch sông Đuống, ông Nguyễn Việt Hà cho biết, vì dự án chưa được quyết toán nên thành phố chưa cấp bù một khoản kinh phí nào cho doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan.

Lý giải giá nước sông Đuống cao hơn sông Đà, lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội cho biết, nguyên tắc tính giá của các đơn vị là giống nhau, đều được thực hiện trên cơ sở quy định hiện hành nhưng giữa các nhà máy có các yếu tố khác nhau. Thứ nhất là công nghệ của nhà máy khác nhau dẫn tới khác biệt về hiệu suất đầu tư. Thứ hai là chất lượng nguồn nước thô vào khác nhau, dẫn tới có sự lệch giá.

Trước những băn khoăn của dư luận về bảo đảm an ninh an toàn nguồn nước, nhất là sau khi xảy ra sự cố nước sạch sông Đà và có thông tin Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống bán cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan, ông Võ Tuấn Anh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, cho biết, TP Hà Nội không nắm cổ phần chi phối hoạt động của Nhà máy Nước mặt sông Đuống nhưng chất lượng nước sản xuất ra được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống được khởi công từ tháng 3-2017 và đến tháng 10-2019 đã xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000m3 ngày/đêm và đến năm 2025 sẽ đạt công suất 600.000m³ ngày/đêm. Với tốc độ phát triển đô thị của Hà Nội như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân tới năm 2020 cần khoảng 2 triệu m³ ngày/đêm, nên việc đầu tư bổ sung các dự án nhà máy nước sạch là cấp thiết. Dự án này được thành phố giao cho nhà đầu tư thực hiện ngoài ngân sách... 

Trong khi đó, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, Nhà máy Nước mặt sông Đuống có công nghệ tiên tiến, nước sản xuất ra có thể uống được tại vòi; trong khi Sở Y tế Hà Nội thường xuyên kiểm tra. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội né tránh các câu hỏi liên quan tới công nghệ của Nhà máy Nước mặt sông Đuống, cũng như việc nhà máy chưa được Bộ Xây dựng thẩm định, nghiệm thu nhưng đã đưa vào hoạt động.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn qua đường Điện Biên Phủ.  Ảnh: Cao Thăng

Mạng tuyến metro đang từng bước hình thành

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa trình Hội đồng thẩm định nhà nước xin chủ trương đầu tư tuyến metro số 5, giai đoạn 1. Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ cập cảng và được chuyển về depot Long Bình trong tuần tới. 

Công nghệ

Xu hướng công nghệ mới cho tín đồ Apple

(ĐTTCO) - Vừa qua, hãng Apple đã tổ chức sự kiện hàng năm nhằm cập nhật những xu hướng công nghệ mới và nâng cấp cho các tín đồ công nghệ của Apple.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Tầm soát, phòng chống bệnh lý tim mạch

(ĐTTCO) - Chiều 29-9, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức hội thảo về bệnh lý tim mạch. Đây là cơ hội để các bác sĩ khu vực ĐBSCL giao lưu, cập nhật những kiến thức y khoa, từ các chuyên gia về tim mạch. Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Viện Tim TPHCM, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, các bệnh viện ở ĐBSCL… 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

TPHCM khởi động chiến dịch quảng bá du lịch “Hello HoChiMinh City”

(ĐTTCO) - Để truyền tải các hình ảnh của TPHCM, điểm đến du lịch an toàn, sống động và luôn thân thiện tươi mới; đồng thời khuyến khích mỗi người dân Việt Nam đi du lịch Việt Nam, mỗi người dân TP khám phá vẻ đẹp nơi mình đang sinh sống, Sở Du lịch thực hiện chiến dịch “TPHCM Xin chào – Hello Ho Chi Minh City”, diễn ra từ tháng 10-2020 đến hết tháng 1-2021. 

Mua sắm

Khuyên tai vòng tròn cá tính

(ĐTTCO) - Điều khiến khuyên tai vòng tròn trở nên độc nhất vô nhị chính là sự hấp dẫn và khả năng thích ứng với các xu hướng thời trang mới nhất. Phụ kiện này nên luôn có trong tủ đồ của những người đam mê trang sức.