Giá nước sông Đuống cao do… tạm tính

(ĐTTCO) - Chiều 12-11, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hà Nội, liên quan tới Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống, trước các câu hỏi giá bán nước; bảo đảm chất lượng và an ninh an toàn nguồn nước..., đại diện các sở ban ngành của TP Hà Nội đều trả lời rất chung chung. 

Việc giá nước sạch sông Đuống cao hơn mặt bằng giá nước sạch do các công ty khác sản xuất và thông tin về việc mỗi năm TP Hà Nội phải trợ giá hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, cho biết, giá nước sạch tạm tính tối đa cho Nhà máy Nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m³. Việc đưa ra mức giá này căn cứ vào các quy định của nhà nước và thành phố theo tinh thần “tính đúng, tính đủ” bảo đảm quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp. 

Giá nước sông Đuống cao do… tạm tính ảnh 1Ông Nguyễn Việt Hà- Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội

Trong đó, dựa trên nhiều yếu tố như: chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chi phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận doanh nghiệp tối thiểu 5%... “Mức giá 10.246 đồng là mức giá tạm tính tối đa để phục vụ cho việc ký kết thỏa thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư, giá này không phải giá bán đến người tiêu dùng hoặc các đơn vị bán lẻ”, ông Nguyễn Việt Hà nói. 

Trong thời gian tới, khi nhà đầu tư thực hiện triển khai quyết toán dự án sẽ có kiểm toán đối với dự án đầu tư này. Sau khi đơn vị quyết toán xác định được các chi phí chính thức khi đó sẽ xác định được giá thành sản xuất của Công ty Nước mặt sông Đuống. Về thông tin thành phố hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch sông Đuống, ông Nguyễn Việt Hà cho biết, vì dự án chưa được quyết toán nên thành phố chưa cấp bù một khoản kinh phí nào cho doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan.

Lý giải giá nước sông Đuống cao hơn sông Đà, lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội cho biết, nguyên tắc tính giá của các đơn vị là giống nhau, đều được thực hiện trên cơ sở quy định hiện hành nhưng giữa các nhà máy có các yếu tố khác nhau. Thứ nhất là công nghệ của nhà máy khác nhau dẫn tới khác biệt về hiệu suất đầu tư. Thứ hai là chất lượng nguồn nước thô vào khác nhau, dẫn tới có sự lệch giá.

Trước những băn khoăn của dư luận về bảo đảm an ninh an toàn nguồn nước, nhất là sau khi xảy ra sự cố nước sạch sông Đà và có thông tin Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống bán cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan, ông Võ Tuấn Anh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, cho biết, TP Hà Nội không nắm cổ phần chi phối hoạt động của Nhà máy Nước mặt sông Đuống nhưng chất lượng nước sản xuất ra được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống được khởi công từ tháng 3-2017 và đến tháng 10-2019 đã xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000m3 ngày/đêm và đến năm 2025 sẽ đạt công suất 600.000m³ ngày/đêm. Với tốc độ phát triển đô thị của Hà Nội như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân tới năm 2020 cần khoảng 2 triệu m³ ngày/đêm, nên việc đầu tư bổ sung các dự án nhà máy nước sạch là cấp thiết. Dự án này được thành phố giao cho nhà đầu tư thực hiện ngoài ngân sách... 

Trong khi đó, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, Nhà máy Nước mặt sông Đuống có công nghệ tiên tiến, nước sản xuất ra có thể uống được tại vòi; trong khi Sở Y tế Hà Nội thường xuyên kiểm tra. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội né tránh các câu hỏi liên quan tới công nghệ của Nhà máy Nước mặt sông Đuống, cũng như việc nhà máy chưa được Bộ Xây dựng thẩm định, nghiệm thu nhưng đã đưa vào hoạt động.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐH Trà Vinh vào top 300 trường phát triển bền vững trên thế giới

Đại học Trà Vinh vào top 300 trường phát triển bền vững trên thế giới

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết: Tổ chức xếp hạng Đại học phát triển bền vững thế giới (UI Greenmetric World University Ranking‎) đại diện hơn 20 quốc gia thế giới có Văn phòng đặt tại Indonesia, vừa công bố các Trường đại học phát triển bền vững trên thế giới năm 2019. 

Công nghệ

Đẩy mạnh thanh toán điện tử cần gắn với an toàn, an ninh

(ĐTTCO)-“Người Việt Nam có câu “đồng tiền đi liền với ruột”, do vậy, vấn đề an toàn, an ninh trong thanh toán với dân là điều thiết thực nhất. Vì thế, để đẩy mạnh thanh toán điện tử, tận dụng thời cơ kinh tế số, chúng ta cần gắn với an toàn, an ninh và phải làm sao cho mọi người dân thấy lợi ích tham gia”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thú đam mê

“Thần bài” hồi sinh

(ĐTTCO) - Droughs, quán cà phê nhỏ vui nhộn nằm gọn trong một vòm đường sắt ở Islington, phía Bắc London (Vương quốc Anh), có những bức tường gạch trần, tủ bar chứa đầy bia thủ công rất ngon và những chiếc ghế cực kỳ thoải mái. Nhưng chưa phải là điểm đặc sắc nhất của quán, mà là các kệ xếp đầy hơn 700 bộ cờ bàn (board games).

Sức khỏe

Tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan

(ĐTTCO) - Ung thư biểu mô tế bào gan hay ung thư tế bào gan (UTTBG) là một loại ung thư gan nguyên phát, xuất phát từ các tế bào gan bất thường. Theo thời gian, tế bào này tăng sinh không kiểm soát, tạo thành khối u ác tính, xâm lấn các mô lân cận và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế việc tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan là hết sức quan trọng. 

Ẩm thực

Mùa lễ hội tại khách sạn Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Mùa Giáng sinh và năm mới 2020, khách sạn Windsor Plaza là không gian lý tưởng để tổ chức sum họp với gia đình và bạn bè, cùng thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn mừng lễ.

Du lịch

Những góc nhìn khác biệt

(ĐTTCO) - Thay vì sum họp cùng gia đình đón tết hay những câu chuyện rôm rả cùng người thân ngày đầu năm, nhiều bạn trẻ tỏ ra sợ tết, né tết bằng cách đi du lịch hoặc viện cớ bận việc. 

Mua sắm

Mẫu ví cầm tay cho phái đẹp

(ĐTTCO) - Muốn sành điệu như một fashionista (phong cách gu thời trang) thực thụ, phái đẹp nhất định phải có một chiếc clutch (ví cầm tay) nhỏ gọn và xinh xắn khi dự tiệc.