Được & mất

(ĐTTCO) - Có cô bạn đồng nghiệp thân thiết xem tử vi bảo: “Lá số của chị được nhiều nhưng mất cũng nhiều”.

Xem tướng số, chỉ tay luôn tấp nập khách.

Xem tướng số, chỉ tay luôn tấp nập khách.

Tôi phản đối: “Ơ, ai mà chả thế. Đời được nhiều mất nhiều, được ít mất ít chớ sao. Cái ấy việc gì phải xem”. Nàng bảo: “Không, có người toàn thấy được chả mất gì, trong chuyên môn người ta gọi ấy là Phi Thường Cách”. Tôi cười nói có ai phi thường thế chỉ cho tôi xem nàng nghĩ mãi không ra.

Tôi sống ngần này tuổi, chả thấy ai được tất mất tất bao giờ. Ngay cả người bất hạnh đủ mọi đường, họ cũng có cái được, đấy là ăn ngủ rất dễ, đặt lưng xuống là ngủ, thế đã là tiên, chả như mình, đêm nào cũng trằn trọc như ma. Trên đời ai cũng có điều được và điều mất cả.

Còn ai toàn được hẵng từ từ xem thế nào, vì cuộc đời còn dài. Người được nhiều nhất trên đời mà tôi từng nhìn thấy là Angelina Jolie. Nàng luôn nằm trong danh sách những người đàn bà gợi tình nhất hành tinh. Nàng có nhan sắc tuyệt mỹ cả khuôn mặt lẫn vóc hình, nàng giàu có, sở hữu những biệt thự ở Beverley Hills và cả Dubai. Nàng sinh ra trong một gia đình danh tiếng.

Nàng nổi tiếng đến độ mấy cụ già tận Đông Dương còn biết đến tên nàng. Nàng có tên trên Đại lộ Danh vọng. Nàng có một lũ con đông đúc ngoan ngoãn, cả ba đứa con đẻ và ba đứa con nuôi. Nàng sở hữu anh chàng cũng gợi tình nhất hành tinh. Nàng có nhiều bạn bè danh gia vọng tộc và hàng tỷ người hâm mộ. Chả biết có thứ gì nàng không có ngoài mặt trăng.

Thế rồi ở tuổi cần sự ổn định nhất, nàng cắt sạch sành sanh cả buồng trứng, ống dẫn trứng lẫn bầu ngực để ngăn ngừa nguy cơ ung thư cao từ gene di truyền, nàng gầy yếu như thây ma. Cùng lúc cả nhan sắc, sức khỏe, sự gợi tình và anh chàng vẫn cùng nàng tạo thành cặp đôi vàng rủ nhau biến mất.

Ai hiểu được cái quy luật ấy của cuộc đời tất sẽ ít dằn vặt, sẽ sống đúng, sẽ bớt tham sân si. Nhưng nhìn ra xung quanh, tôi thấy phần lớn toàn những người chỉ muốn được không muốn mất gì. Không tin cứ xem mấy cái lễ hội chùa Hương, chùa Hà, Yên Tử… người ta chen nhau y như phim “Tử chiến Trường Thành” chiếu rạp vừa rồi của Trương Nghệ Mưu.

Người ta mang oản, xôi, vàng mã, gà, thủ lợn bày biện linh đình rồi vái lấy vái để cầu xin đủ thứ tình yêu, quan trường, tiền bạc, sức khỏe, đỗ đạt vinh hoa. Giờ ở đâu cũng thấy người ta chửi bọn tham nhũng, mà lại quên rằng cái họ đang làm cũng là… hối lộ. Có người hối lộ mới có kẻ tham nhũng. Điều đó thể hiện ở cách người ta đi chùa. Người Thiên Chúa giáo, Chính thống giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo đi lễ tay không chả mang thứ gì, chỉ đến để xưng tội là chính.

Người theo đạo Phật các phái Mật Tông, Nam Tông ở các nước châu Á khác cũng vậy, cùng lắm mang vòng hoa thơm. Còn mình linh đình bày biện, mà khổ quá có thần phật nào lại đi uống rượu, hút thuốc lá, chén xôi gà, giò bò, thủ lợn cơ chứ. Mình cứ ấn cho thần linh đủ thứ bắt ăn, ăn xong còn cả đồ tráng miệng đầy đủ và một đống bánh kẹo cho thần linh mắc gút, tiểu đường, mỡ máu, rồi sau rốt chắp tay khấn vái xin xỏ đủ thứ. Thế chẳng phải hối lộ là gì.

Lắm người đã hối lộ lại còn gian, toàn mua bánh kẹo rẻ tiền và hoa quả Trung Quốc, bánh cốm nhuộm phẩm màu, rượu Vodka rởm để cúng. Có mấy người về tự ăn cái lộc ấy đâu, toàn đi chia cho người khác hoặc để lay lắt xó nhà rồi sau cũng vứt đi.

Tôi đi lễ chùa hầu như không bao giờ xin gì, bởi nghĩ đơn giản trên đời chẳng có thứ gì được mà lại không mất. Bạn cầu xin tiền bạc, danh vọng ư? Tiền bạc, danh vọng là thứ phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, là sự kiên trì thực sự cho dù có là tỷ phú.

Còn tự dưng nó rơi xuống đầu, tự dưng có nó quá dễ dàng, tự dưng có nó từ nguồn bất chính bạn sẽ phải trả nợ thần linh, không trực tiếp bằng tiền thì bằng thứ khác. Đời này bạn không trả đời sau sẽ phải trả hộ bạn. Không tin bạn vào Google xem số phận của công tử Bạc Liêu con trai Hội đồng Trạch và cháu nội ông ta hiện nay sống trong thảm cảnh thế nào.

Bạn cầu xin tình yêu ư? Bạn muốn có một anh chàng/cô nàng thú vị chẳng còn cách nào khác cũng nên tự trau dồi thành con người thú vị. Và nếu đã có tình yêu rồi bạn cũng phải mất không biết bao nhiêu tâm huyết, đam mê, công sức, thời gian, tiền bạc để gìn giữ nó hàng ngày, hàng giờ, giữ suốt cuộc đời chứ không phải giữ bằng tờ giấy hay mang xôi oản đi đổi lấy tình yêu. Bạn cầu xin sức khỏe ư? Nhiều người hay mắc bệnh nọ bệnh kia.

Tôi vẫn thường bảo “Hãy chỉ cho tôi người tập thể thao hàng ngày, uống đủ 2 lít nước, ăn thực phẩm sạch và nhiều rau quả, kiêng đường, chất béo, luôn bổ sung vitamin và các nguyên tố vi lượng, không rượu bia, thuốc lá, ngủ đủ 8 tiếng và đi ngủ trước 11h, đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/lần mà lại vẫn có bệnh đầy mình”. Bạn mắc bệnh vì đã vi phạm một vài hoặc tất cả nguyên tắc sức khỏe. Bạn lười biếng trong việc chăm sóc sức khỏe, nhưng lại vẫn muốn thần linh cho bạn sức khỏe miễn phí.

Có người bảo tớ chả xin gì, xin mỗi bình yên. Tôi mới bảo sao cậu xin xa xỉ thế. Bình yên tự tại là thứ khó nhất mà con người có được, mà lại đi xin không. Tôi không xin gì bao giờ. Chỉ có hồi con nhỏ hai, ba tuổi ốm suốt nên bí quá mình cũng chắp tay vái xin cho nó, và không quên mặc cả, đổi lại thần linh muốn mẹ nó ốm đau quặt quẹo, xui xẻo, mất mát gì cũng được. Vì cứ nghĩ xin không thần cũng chả cho, hoặc cho rồi lại lấy đi cái khác thì mình gánh chịu cả.

Đấy là cách ứng xử với thần linh. Còn trong đời thực, giữa người với người, tôi cũng gặp không ít người chỉ muốn được không muốn mất, hoặc mất rất ít. Thường những kẻ tham, muốn được tất kết cục lại thường trắng tay. Chuyện cổ dân gian nói vậy và thực tế cũng chẳng bao giờ khác.

DiLi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.