Đưa sách về quê

(ĐTTCO) - Hội sách TPHCM lần thứ 10 đang diễn ra khá tưng bừng, với hàng triệu bản sách được bày bán. Hội sách TPHCM cứ 2 năm một lần. 
Đã 10 lần tổ chức, nghĩa là 20 năm người dân đô thị được tiếp xúc văn hóa đọc một cách bài bản và hấp dẫn. Vậy mà, vẫn chưa có ai nghĩ đến một hội sách cho người dân nông thôn.
Intenet đang chi phối đời sống, điện thoại thông minh gắn kết cộng đồng, nhưng không thể nào phủ nhận vai trò của việc đọc sách góp phần trực tiếp phát triển năng lực tự học và năng lực tự chủ ở mỗi cá nhân. Khi những số phận sau lũy tre làng không có nhiều cơ hội đọc sách thì điều kiện vươn lên cũng cực kỳ hạn chế. Thậm chí, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp cũng không được nhắc nhở và gìn giữ. 
Đưa sách về quê ảnh 1  Hội sách tổ chức từ ngày 19 - 25-3-2018, tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1.
Mỗi năm, người Việt đọc bao nhiêu cuốn sách? Mỗi cơ quan chuyên môn có một khảo sát riêng, nhưng cũng không mấy khác biệt. Bộ Giáo dục-Đào tạo cho biết trung bình một người dân đọc 4 cuốn/năm, trong đó 2,8 cuốn là sách giáo khoa và 1,2 cuốn là sách khác. Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch đưa ra con số trung bình mỗi năm mỗi người Việt Nam chỉ đọc 0,8 cuốn sách và số sách phân bổ tại các thư viện bình quân là 0,35 bản/người. Còn Hội xuất bản Việt Nam khẳng định sách giáo khoa và sách tham khảo học đường chiếm đến 80% số lượng sách trên thị trường, số còn lại chia đều trên số dân đọc sách chỉ được khoảng 1 quyển/người/năm.
Rõ ràng, những con số thống kê trên rất ê chề. Mỗi năm, một người Việt Nam chỉ chi 2USD để mua sách, một người Trung Quốc chi 10USD để mua sách và ở các nước phát triển bình quân mỗi người chi 200USD mua sách. Đành rằng, tiền bạc cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu của những ai mong muốn đọc sách, nhưng thiệt thòi cốt lõi của người dân nông thôn vẫn là khoảng cách quá xa với những kênh phân phối sách. Bây giờ, vùng sâu vùng xa có thể đặt mua sách trên mạng, nhưng chi phí giao nhận có khi còn đắt gấp đôi, gấp ba giá sách. Trong khi đó, sách ở các đô thị luôn trong tình trạng khủng hoảng thừa, phải áp dụng rất nhiều hình thức giảm giá. Tại sao không có hội sách ở nông thôn, giống như hội chợ hàng giá rẻ vẫn xuất hiện nhan nhản khắp mọi thôn ấp? Nông thôn bị giới làm sách bỏ rơi, hay giới làm sách chỉ háo hức với thói quen chi tiêu hào phóng của người dân đô thị?
Nỗ lực đưa sách về nông thôn, là một tâm huyết giúp ông Nguyễn Quang Thạch trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải “Vua Sejong về xóa mù chữ” của UNESCO năm 2016. Hơn 20 năm theo đuổi chương trình “Sách hóa nông thôn”, Nguyễn Quang Thạch chia sẻ: “Hàng chục ngàn người nông dân đã góp mỗi người 50.000 đồng/năm để xây dựng hàng ngàn tủ sách cho con cái họ. Bám trụ nông thôn vì sự đọc của con trẻ, tôi thấy người nông dân đã quyết liệt thay đổi quan niệm về đọc sách”. Nước ta đã có Ngày sách Việt Nam, nhưng người nông dân vẫn xa lạ với hội sách thật đáng buồn.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.