Dự kiến thứ 7, TPHCM sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử

(ĐTTCO) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến hết ngày 24-6, TPHCM đã đạt hơn phân nửa số lượng vaccine cần tiêm trong đợt 4. Dự kiến đến 26-6, thành phố sẽ cơ bản hoàn tất tiêm hơn 800.000 liều vaccine được phân bổ.

Đến hết ngày 24-6, có 438.502 người tại TPHCM đã được tiêm vaccine Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thành phố từ trước đến nay. Ảnh: HCDC.

Đến hết ngày 24-6, có 438.502 người tại TPHCM đã được tiêm vaccine Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thành phố từ trước đến nay. Ảnh: HCDC.

Sáng 25-6, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM,  Sở Y tế TPHCM đã họp báo cung cấp thông tin về tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện thành phố đang triển khai chiến dịch tiêm hơn 800.000 liều vaccine đợt 4 được Bộ Y tế cấp cho đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21. Ngày 19-6, Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất ở TPHCM đã khởi động, và đến hết ngày 24-6, có 438.502 người được tiêm.

Sau khi khám sàng lọc, 40.412 người được cho hoãn tiêm vì nhiều lý do, như cao huyết áp, tâm lý sợ hãi hoặc các trường hợp hoãn tiêm khác do các bác sĩ sàng lọc quyết định. Như vậy, có tổng cộng 404.700 người đã được tiêm vaccine.

“Các trường hợp hoãn tiêm sẽ được cho sàng lọc lại và cho tiêm vét. Những người đến tiêm đừng quá lo lắng vì không được tiêm... Sắp tới, TP sẽ tiếp tục được Bộ Y tế cấp thêm vaccine và chủ động tìm nguồn, sao cho đủ 15 triệu liều vào cuối năm. TPHCM đảm bảo cung cấp đủ vaccine tiêm cho người dân”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, đến hết ngày 24-6, TPHCM đã đạt hơn phân nửa số lượng vaccine cần tiêm trong đợt 4. Trong số các trường hợp được tiêm, có 1.109 trường hợp có phản ứng sau tiêm.

Trong đó, có 73 trường hợp có phản ứng phản vệ với 20 người độ 1, có 26 người độ 2,  và 15 người độ 3. Có 2 người độ 4 bị ngưng tim phải hồi sức tích cực. Hiện tất cả các trường hợp đều đã được xử lý ổn.

“Trong 2 ngày thứ 6 và thứ 7 (hôm nay và ngày mai), TP sẽ tăng công suất tiêm vaccine tối đa, cơ bản hoàn tất tiêm hơn 800.000 liều vaccine được phân bổ”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định.

Giám đốc Sở Y tế cũng chia sẻ trong thời gian đầu thực hiện chiến dịch, còn có sự thiếu sót và mất thời gian chuẩn bị, do lần đầu tổ chức tiêm ở các điểm di động nên phải kỹ càng chuẩn bị nhân sự, các phương tiện cấp cứu, hồi sức và đều được bàn luận tại các cuộc họp hàng ngày, để rút kinh nghiệm những thiếu sót, và đã dần ổn định tình hình.

Để chuẩn bị cho Chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất, TPHCM có lực lượng hùng hậu, huy động sự tham gia của các bệnh viện trung ương, bộ ngành.

Hôm qua (24-6), Bộ Y tế đã hỗ trợ cho thành phố thêm 200 bác sĩ tham gia khám sàng lọc và cấp cứu. Riêng TPHCM chuẩn bị thêm 290 đội, ngoài 1.000 đội tiêm đã chuẩn bị (một đội tiêm có 5 người, 2 bác sĩ và 3 điều dưỡng).

Các đội an ninh trật tự hỗ trợ cung cấp thông tin người đến tiêm, quản lý cấp giấy chứng nhận mỗi điểm tiêm khoảng 12 người...

Thành An

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chen hàng vaccine

Chen hàng vaccine

(ĐTTCO) - “Ở Anh có chen hàng chích vaccine không Tuấn?” - đó là đại ý của hơn 70 tin nhắn qua Facebook, Linkedin hay Skype mà tôi nhận được khi thức dậy sáng nay. Tôi không hiểu điều gì đang xảy ra.

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Không để thiếu vật tư, thiết bị y tế chống dịch

(ĐTTCO) - Tính đến ngày 27-7, số ca mắc Covid-19 tại nước ta đã vượt mốc 100.000 ca. Lường trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, trong thời gian qua, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, cùng các bộ, ngành, địa phương đã tích cực chuẩn bị để ứng phó với quyết tâm không để khan hiếm, thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Mua sắm