​Đông nghẹt người làm CMND 12 số

Sáng 7-12, các quận huyện tại TP.HCM đồng loạt triển khai cấp, đổi CMND 12 số thay cho CMND 9 số cũ. Theo quy định nếu CMND 9 số còn hiệu lực, người dân không cần phải đổi CMND 12 số.

Sáng 7-12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM và công an các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đồng loạt triển khai cấp, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân (CMND) 12 số thay cho CMND 9 số trước đây.

Rất đông người đến làm CMND 12 số trong ngày đầu tiên

Trong buổi sáng ngày đầu tiên triển khai, lượng người đổ về làm CMND rất đông, đặc biệt tại Phòng PC64.

7g30, bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm CMND của phòng PC64 mới bắt đầu làm việc nhưng nhiều người dân tới từ sớm để điền thông tin vào mẫu đơn, đợi chụp ảnh.

Hơn 11g trưa, sắp hết giờ làm việc nhưng người nộp hồ sơ và ngồi đợi gọi tên để lấy biên nhận vẫn còn khá đông. Tương tự, khu vực phòng chờ tại Công an Q.Bình Thạnh cũng đông nghẹt người.

​Đông nghẹt người làm CMND 12 số ảnh 1
Hệ thống lấy dấu vân tay mới để làm chứng minh nhân dân 12 số.

Dù có bàn hướng dẫn các quy trình, thủ tục nhưng các bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm CMND vẫn vất vả hướng dẫn người dân. Tương tự, tại công an Q.Thủ Đức, Q.9… khá đông người đến làm CMND.

Người dân đến làm CMND cho biết trước đó đã nghe thông tin trên báo đài, truyền hình về việc chuyển từ CMND 9 số sang 12 số. Vì thế họ không gặp khó khăn gì trong thủ tục.

Tuy nhiên, một số trường hợp xin cấp lại CMND do bị mất, thay đổi hộ khẩu gặp khó khăn vì đơn không có xác nhận của chính quyền địa phương phải quay về lại nơi cư trú để xin xác nhận.

Đa số trường hợp đến xin đổi CMND đã hết thời hạn hiệu lực, CMND có ảnh bị mờ, nhòe, một số trường hợp do nhập khẩu vào TP nên thay đổi CMND cho trùng khớp nơi thường trú trên sổ hộ khẩu.

Cùng đó, nhiều người cho biết dù CMND vẫn còn hiệu lực nhưng lâu rồi nên muốn đổi CMND mới. Như trường hợp ông Trương Lương Huy (sinh năm 1953), ngụ Q.10 cho biết CMND của mình làm đã lâu, giờ đi đổi để thuận tiện, đẹp hơn.

Không bắt buộc người dân phải đổi CMND 12 số

​Đông nghẹt người làm CMND 12 số ảnh 2
Cán bộ Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) phải làm việc hết công suất phục vụ
người dân làm thủ tục đổi CMND mới sáng 7-12.

Trước đó, đại tá Nguyễn Văn Dung, trưởng Phòng PC64, cho biết CMND 9 số (còn thời hạn hiệu lực) và CMND 12 số có hiệu lực ngang nhau, sử dụng giao dịch dân sự bình thường, vì thế không bắt buộc người dân phải đổi CMND 12 số.

Vì thế trong đợt này, phòng PC64 và công an các quận, huyện TP tập trung ưu tiên những trường hợp cấp mới, cấp lại CMND. Những trường hợp muốn đổi lại CMND vẫn còn hiệu lực, người dân có thể đợi thêm thời gian để tránh đợi chờ lâu vì lượng người đến làm CMND quá đông tại phòng PC64 và công an các quận, huyện trên địa bàn TP.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.