Đồng Nai cấp bách phòng chống hạn mặn trong mùa khô

(ĐTTCO) - Ngày 17-3, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa ra chỉ thị về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô 2019 - 2020.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các huyện, TP Long Khánh và TP Biên Hòa tổ chức kiểm tra, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, nguồn nước, đánh giá khả năng cung cấp nước phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn; rà soát, điều chỉnh, bổ sung phương án phòng chống hạn mặn, cấp nước phục vụ sản xuất, dân sinh trong mùa khô 2019 - 2020. 

Căn cứ tình hình nguồn nước, khả năng đảm bảo cấp nước, các địa phương tiếp tục điều chỉnh thời vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; tuân thủ khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn liên quan đến thời vụ và tổ chức sản xuất để hạn chế nguy cơ thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Nhiều khu vực, địa phương ở Việt Nam đang bước vào mùa khô hạn. Ảnh minh họa: NGỌC OAI

Nhiều khu vực, địa phương ở Việt Nam đang bước vào mùa khô hạn. Ảnh minh họa: NGỌC OAI

Ngoài ra, các sở, ngành liên quan và các địa phương cũng cần thực hiện nhiều giải pháp như: triển khai các biện pháp cần thiết để có thể lấy nước chủ động; tăng cường tích trữ nước cho các hồ, ao, vùng trũng; tổ chức lắp đặt, quan trắc, dự báo lượng nước về các hồ chứa và chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan liên quan theo quy định; tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân chủ động thực hiện biện pháp tích trữ nước, tiết kiệm nước; tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Hiện nay, dung tích nước tại các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chỉ đạt khoảng 63,8% so với tổng dung tích hồ; mức nước tại sông, suối trên địa bàn tỉnh cũng ở mức thấp; lưu lượng dòng chảy của các sông, suối nhỏ đạt khoảng 72% so với cùng thời kỳ năm 2019 và độ mặn tại khu vực Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch) đang ở mức 5,5‰.

Dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ tháng 3 đến tháng 6, lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm và nhiệt độ trung bình từ tháng 2 đến tháng 6 cũng cao hơn trung bình nhiều năm và so với cùng kỳ năm ngoái (cao hơn từ 0,5-1,5°C).

- Nhận định về tình trạng hạn mặn ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho người dân khu vực TPHCM, Tổng Giám đốc Công ty CP B.O.O nước Thủ Đức Lê Phúc Hiền cho biết, công ty chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch cho người dân khu vực quận 2, 4, 7, Thủ Đức và huyện Nhà Bè với công suất xử lý 300.000m3/ngày đêm.

Hiện tại, chất lượng nguồn nước thô lấy từ sông Đồng Nai để xử lý thành nước cấp sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TPHCM của đơn vị vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn. Kết quả quan trắc độ mặn của công ty trong những ngày qua cho thấy, nồng độ mặn của chất lượng nước thô vẫn duy trì ở mức cho phép.

Trong thời gian tới, tình trạng xâm nhập mặn ở sông Đồng Nai cũng khó ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nguồn nước thô của đơn vị. Bởi trước đó, công ty đã làm việc với đơn vị vận hành hồ chứa nước Trị An.

Trong trường hợp nước mặn xâm nhập sâu hướng về vùng thượng lưu thì đơn vị vận hành hồ chứa nước Trị An sẽ xả nước để rửa mặn. Đơn vị đang chứa lượng lớn nước dự trữ phòng hạn hán và xâm nhập mặn, đảm bảo cung ứng nước cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân khu vực hạ lưu.

TIẾN MINH - ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người giàu phải suy nghĩ!

Người giàu phải suy nghĩ!

(ĐTTCO) - Trước khi hàng không Việt Nam tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, một dòng du học sinh đã đổ về nước để né dịch Covid-19. Nhiều nhất là du học sinh từ các nước châu Âu, sau đó là du học sinh Mỹ và vài nước khác. Cuộc di chuyển bất ngờ này làm nảy sinh không ít chuyện dở khóc dở cười.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động phòng chống Covid-19

(ĐTTCO) - Ngày 27-3, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt tự động, từ xa bằng nhiệt kế điện tử, có cảnh báo bằng giọng nói tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn. Thiết bị này bảo đảm khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ẩm thực

Du lịch

Sớm triển khai chính sách ưu đãi doanh nghiệp du lịch

(ĐTTCO)-Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch phục hồi. Các DN cũng tha thiết kiến nghị Chính phủ sớm triển khai các gói hỗ trợ để DN duy trì hoạt động.

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.