Đồng loạt ra quân xử lý nạn ăn xin

(ĐTTCO)-Ngày 10-3, Sở LĐTB-XH TPHCM cùng các sở, ngành và 24 quận, huyện đã họp bàn giải pháp giải quyết tình trạng người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng. Buổi làm việc nhằm thực hiện chỉ đạo mới đây của đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và đòi hỏi của người dân TP về việc quản lý người ăn xin.

Đến 30-4: Giải quyết triệt để khu vực trung tâm

Ông Lê Chu Giang, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐTB-XH TPHCM) nhắc đi nhắc lại: “Giải quyết tình trạng ăn xin là nhiệm vụ thường xuyên của quận, huyện trong quản lý địa bàn chứ không phải nhắc mới làm, làm phong trào”.

Theo ông Lê Chu Giang, 80% người ăn xin là ở các tỉnh, thành khác; TP sẽ làm việc với các tỉnh, thành đó bàn giải pháp căn cơ. Còn 20% người ăn xin có hộ khẩu TPHCM thì các quận, huyện càng phải chú ý. Nếu một gia đình có người ăn xin, địa phương phải đến, xem người dân cần gì thì hỗ trợ, tạo công ăn việc làm phù hợp.

“Chương trình an sinh xã hội của TPHCM đầy đủ, không thiếu gì hết, tại sao lại phát sinh người ăn xin? Để TP văn minh có người ăn xin là không thể chấp nhận được! Nếu tiếp tục còn người ăn xin, địa phương phải chịu trách nhiệm”, ông Lê Chu Giang lưu ý.

 Đồng loạt ra quân xử lý nạn ăn xin ảnh 1

Mục tiêu mới được Sở LĐTB-XH đưa ra là đến 30-4, giải quyết triệt để tình trạng ăn xin ở khu vực trung tâm TP; các quận, huyện khác sẽ giải quyết cơ bản tình trạng này. Sở duy trì ba đường dây nóng: (08) 38.292.491 (giờ hành chính), 0903.959.929 và (08) 35.533.258 (24/24 giờ) để tiếp nhận tin báo của người dân về người ăn xin.

Đánh giá tình hình ăn xin, ông Lê Chu Giang cho biết, người ăn xin giả dạng bệnh tật lê lết ngoài đường, bán vé số, bán tăm bông; lợi dụng trẻ em để xin ăn; giả thầy tu đi khất thực… ngày càng tăng. Từ tháng 12-2014 (thời điểm TPHCM ra quân xử lý người nghiện ma túy, người ăn xin) đến nay, Trung tâm Hỗ trợ xã hội (Sở LĐTB-XH TPHCM) tiếp nhận 2.285 trường hợp. Phần lớn đối tượng được giải quyết hồi gia (1.866 người).

Giải quyết từ gốc để tránh “bệnh cũ tái phát”

Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, một khó khăn trong xử lý đối tượng là theo quy định, thời gian thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng tối đa không quá 3 tháng. Do đó, khi đối tượng được giải quyết hồi gia, dễ dẫn đến tình trạng “bệnh cũ tái phát”.

Về hướng xử lý các trường hợp ăn xin giả dạng bán vé số, bán tăm bông, bệnh tật…, ông Lê Chu Giang gợi ý cho các quận, huyện: người khuyết tật bán vé số cần xe lăn, xe lắc thì hỗ trợ; nếu họ không cần xe mà cứ lê lết ngoài đường thì lập biên bản để có cơ sở xử lý. Với người đau yếu, địa phương đưa đi trị bệnh, hết bệnh thì cho tiền về quê chứ không để người bệnh tật ăn xin và qua đó cũng “lòi” ra các trường hợp giả bệnh để ăn xin.

Sở LĐTB-XH cũng cho biết, Thành hội Phật giáo TPHCM không cấp giấy giới thiệu cho các nhà sư đi khất thực. Những người đi khất thực trên địa bàn TPHCM phần lớn là sư giả. Vì thế, các quận, huyện cần mạnh dạn xử lý. Với các đường dây chăn dắt, phường, xã, thị trấn cần đặc biệt chú ý đến phòng trọ đông trẻ em, người già bán vé số; tăng cường kiểm tra việc đăng ký tạm trú để kịp thời phát hiện những dấu hiệu chăn dắt người ăn xin.

Đi đôi với vận động người dân không cho tiền người ăn xin, Sở LĐTB-XH TPHCM cũng đề xuất giải pháp từ cách làm của Đà Nẵng: hỗ trợ người dân 200.000 đồng khi người dân phát hiện và giúp phường, xã, thị trấn tập trung người ăn xin. Sở LĐTB-XH cũng đề nghị các cán bộ quận, huyện, phường, xã trên đường đi làm hay về nhà thì tranh thủ phát hiện người ăn xin.

Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH Nguyễn Thị Liên đề nghị các quận, huyện và các trung tâm cần phối hợp nhịp nhàng, bất kể giờ giấc, để tạo sự chuyển biến trong giải quyết tình trạng người ăn xin, đáp ứng mong muốn của người dân TP. Bà Liên tin tưởng, nếu các đơn vị đồng lòng, việc này sẽ làm được!

Các khu vực nhiều người ăn xin

Ngã tư Nguyễn Thái Học - Trần Hưng Đạo, cầu Bông, cầu Ông Lãnh, đường Cô Bắc, Nguyễn Huệ, Mai Thị Lựu (quận 1); ngã tư Võ Thị Sáu - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Minh Khai - Cách Mạng Tháng Tám (quận 3); giao lộ Nguyễn Trãi - Nguyễn Văn Cừ - Nguyễn Biểu; ngã tư Châu Văn Liêm - Nguyễn Trãi (quận 5);  khu vực Hùng Vương - Lê Hồng Phong; Ngô Gia Tự - Ngô Quyền - Hồng Bàng (quận 10); ngã tư Gò Mây, Lê Trọng Tấn - quốc lộ 1A, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A (quận Bình Tân); vòng xoay Lăng Cha Cả, ngã tư Cộng Hòa - Út Tịch, ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình)…

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.