Doanh thu phim Việt

Câu chuyện của diễn viên Nguyễn Chánh Tín dùng chiêu ăn vạ để kêu gọi từ tâm từ phía công chúng, dù chẳng hay ho gì, nhưng vô tình hé lộ một sự thật: doanh thu phim Việt hoàn toàn không nhiều như những lời tô vẽ hoành tráng mà các nhà sản xuất đưa ra.

Trừ các phim lấy kinh phí từ ngân sách vẫn hoạt động theo tiêu chí làm đến đâu bù lỗ đến đấy, phim do tư nhân đầu tư luôn mờ mờ ảo ảo về số tiền bỏ ra lẫn số tiền thu vào. Ở trong chăn mới biết chăn có rận. Có thể vì bức xúc nhất thời hoặc vì suy tư sâu xa, Nguyễn Chánh Tín lấy danh nghĩa một người đã hùn vốn làm phim “Dòng máu anh hùng” để “lật ngửa” một “ván bài” doanh thu: chi ồ ạt tổng cộng hơn 30 tỷ đồng, kiếm lại lần hồi được hơn 3 tỷ đồng. Bộ phim “Dòng máu anh hùng” từng tạo ra hiện tượng ầm ĩ, mà doanh thu chỉ chừng ấy, những bộ phim khác ai dám chắc không lấy tâm trạng “ngậm bồ hòn làm ngọt” để an ủi chính mình.

Nếu so với những nền điện ảnh phát triển, đầu tư cho phim ở Việt Nam không có gì đáng kể. Những siêu phẩm của Hollywood có kinh phí hàng trăm triệu USD, những bộ phim của các đạo diễn Trung Quốc tầm cỡ như Trương Nghệ Mưu, Lý An hay Trần Khải Ca… nếu tính tiền Việt đều ở mức ngàn tỷ đồng. Thế nhưng, cái khó của phim Việt không phải ở đồng vốn mà ở trình độ và thị trường. Phim Việt chủ yếu bán vé trong nước, còn mang đi quốc tế chủ yếu trình chiếu vài buổi miễn phí cho vui.

Cơ sở nào để xác minh doanh thu phim Việt? Lẽ ra phải do đơn vị phát hành phim độc lập công bố, nhưng các nhà sản xuất lại nhanh miệng tung tin. Thậm chí, nhiều vị đạo diễn lẽ ra giới hạn phát ngôn về chuyên môn cũng háo hức khẳng định phim mình đã đắt hàng như thế nào. Không tiện nêu danh sách rõ ràng, nhưng các bộ phim Việt sau vài ba ngày công chiếu đã hô lên doanh thu hàng chục tỷ đồng, liệu có đáng tin cậy? Tính đến nay, chưa có bộ phim Việt nào trụ nổi ở rạp thời gian đủ 1 tháng, lấy đâu ra những con số lãi ròng hớn hở như những nhà làm phim từng rêu rao với dư luận?

Ngoài chia lợi nhuận 50-50 với nhà phát hành, phim Việt không chịu thuế vì chính sách ưu đãi cho sản phẩm văn hóa. Do đó, nhà sản xuất tha hồ thổi phồng doanh thu để đánh bóng cho bộ phim và cũng để kích thích hiệu ứng xã hội. Nếu căn cứ vào doanh thu trên phương tiện truyền thông để thu thuế, chắc chắc phim Việt đều báo cáo thua lỗ.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.