Đô thị ấm áp

Đô thị ấm áp ảnh 1
Mùa tuyển sinh Cao đẳng - Đại học lại đến, hàng ngàn thí sinh nô nức đổ về các đô thị lớn để dự thi. TPHCM là một trong những nơi đón tiếp nhiều sĩ tử nhất cả nước. Những con đường vốn thường xuyên kẹt xe nay chen chật hơn. Thế nhưng hầu hết cư dân không ai thấy bực bội, không ai thấy phiền hà, vì người nào cũng mở lòng chào đón các cô cậu học trò từ khắp các miền quê lai kinh ứng thí.

Bên cạnh hàng ngàn sinh viên tình nguyện tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, hàng ngàn chỗ trọ miễn phí nằm rải rác ở nhiều quận. Những sinh viên tham gia giúp đỡ sĩ tử bởi họ từng trải qua và thấu hiểu những khó khăn khi lên thành phố thi cử. Còn những hộ dân cho sinh viên nơi ăn chốn ở ngay trong nhà mình, phải hiểu ra sao? Đó là truyền thống tương thân tương ái của người Việt, mà đó cũng là sự hào hiệp của người đô thị.

Trong những hộ dân đăng ký cho sĩ tử ở trọ miễn phí, có không ít người làm nghề lao động phổ thông và buôn thúng bán bưng. Thậm chí có người chưa từng có được hạnh phúc đặt chân đến giảng đường đại học. Tuy nhiên, khi chứng kiến những vất vả các chàng trai cô gái tuổi mười tám đôi mươi vừa bước ra khỏi lũy tre làng với mong mỏi tìm kiếm tri thức, sự thông cảm và độ lượng đã được đánh thức. Họ xem sĩ tử như con cháu của họ, đùm bọc và cưu mang một cách vô tư.

Không ít ý kiến ngần ngại rằng cho người lạ vào nhà không khéo lại xảy ra sự cố rủi ro ngoài ý muốn. Người dân đô thị chưa bao giờ mất cảnh giác, nhưng không vì chút hoài nghi vô cớ mà họ nỡ để sĩ tử lêu bêu trong những ngày cần tập trung cao độ cho chuyện thi cử.

Tại những hộ dân tình nguyện cho tạm trú, sĩ tử không những không tốn tiền mà còn được hưởng không khí ấm áp. Để sĩ tử đảm bảo sức khỏe làm bài thi, nhiều hộ dân hạn chế tối đa những sinh hoạt về đêm. Ngay mùa World Cup sôi động, chủ nhà cũng tắt bớt điện, vặn nhỏ ti vi hoặc ra quán cà phê xem bóng đá, nhường toàn bộ không gian yên tĩnh cho sĩ tử nghỉ ngơi.

Quá trình công nghiệp hóa đang làm thay đổi lối sống và cả tâm tư tình cảm của người Việt. Đâu đó đã thấy nhiều lo lắng về sự lạnh lùng và dửng dưng. Thật mừng, người dân đô thị TPHCM vẫn vẹn nguyên trái tim yêu thương và trân trọng những mảnh đời thua thiệt. Ngày thường có những buổi phát cơm từ thiện, trưa nắng có những bình nước miễn phí dọc đường, còn mùa thi có những chỗ trọ ân tình.

Tâm Huyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.