Đìu hiu phim đặt hàng

Từ ngày điện ảnh được xã hội hóa, những bộ phim làm bằng ngân sách trở thành ẩn số của cộng đồng. Nhiều mối quan hệ khéo léo được vận dụng để xin Nhà nước hỗ trợ kinh phí sản xuất, khiến chất lượng và hiệu quả các phim đặt hàng càng ngày càng mờ mịt.

Đìu hiu phim đặt hàng ảnh 1
Dư luận một phen ngỡ ngàng khi biết bộ phim “Sống cùng lịch sử” được đầu tư 21 tỷ đồng, nhằm kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, sau khi đưa ra rạp đã thất bại thê thảm về mặt doanh thu.

Thậm chí, suốt 2 tuần treo biển công chiếu tại Rạp Kim Đồng ngay trung tâm thủ đô Hà Nội, hoàn toàn không bán được vé nào. Giới mộ điệu lại thêm một lần ê chề về nỗi ám ảnh phim đặt hàng cứ tuần tự quy trình ồn ào dàn dựng, giới thiệu lấy lệ rồi lặng lẽ đem cất vào kho.

Bộ phim “Sống cùng lịch sử” do Đoàn Tuấn viết kịch bản, Nguyễn Thanh Vân làm đạo diễn. Cả 2 người quyết định hồn vía “Sống cùng lịch sử” đều có dây mơ rễ má với những nhân vật có tiếng tăm và có chức vụ trong ngành điện ảnh. Vì vậy, kinh phí rót cho đoàn làm phim tương đối dễ dàng và nhanh chóng. Trớ trêu thay, không tích cực phản biện cũng không trình độ cố vấn, đã dẫn đến thảm cảnh bẽ bàng: khán giả quay lưng với một bộ phim được nhiều kỳ vọng trên bàn giấy của các nhà quản lý văn hóa.

Có nhiều nguyên nhân cho thất bại của “Sống cùng lịch sử”. Người xem có thể lý giải do không có sự góp mặt của diễn viên thượng thặng, còn ê-kíp thực hiện có thể lý giải do không có chiến lược quảng bá... Tuy nhiên, ngay cái tên phim đã bộc lộ sự hồn nhiên quá mức. “Sống cùng lịch sử” muốn đề cập giai đoạn nào, về những ai, về sự kiện gì? Vậy mà kỳ lạ thay, hội đồng xét duyệt vẫn hào hứng chấp nhận và gật đầu chi tiền.

21 tỷ đồng tích cóp từ thuế của người dân xem như đổ sông đổ bể. Nỗi hổ thẹn này đâu chỉ riêng đơn vị sản xuất là Hãng phim truyện Việt Nam, mà còn có trách nhiệm của Cục Điện ảnh. Không thể ngụy biện rằng phim nghệ thuật phải thưa vắng. Kiểu lập luận ấy sẽ xúc phạm thẩm mỹ đang ngày càng cao của số đông quần chúng. Bây giờ kết nối toàn cầu, người Việt đã biết thưởng thức những kiệt tác điện ảnh, kể cả phim kinh điển lẫn phim vừa đoạt giải Oscar. Làm phim bằng ngân sách, cái cần đầu tiên là lòng tự trọng của nghệ sĩ, đừng “cố đấm ăn xôi” chen nhau tạo ra những thước phim tầm thường và vô vị.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.