Điện, nước đúng giá chưa tới tay người thuê trọ

(ĐTTCO) - Ngành điện và nước tại TPHCM đã thực hiện chủ trương cho người thuê trọ được hưởng định mức như người có hộ khẩu. Thế nhưng, nhiều chủ nhà trọ vẫn thu tiền điện nước với người thuê trọ cao hơn nhiều so với mức giá chính thức.

Anh Lê Anh Quân (đang thuê trọ tại quận Bình Tân) than: “Dân lao động mà phải đóng giá nước 40.000 đồng/người/tháng, còn điện 5.000 đồng/kW. Tôi có nghe ngành điện và nước đã có chủ trương cho người thuê trọ được tính định mức để hưởng điện nước theo giá chính thức khi chủ nhà trọ đăng ký, nhưng vẫn bị chủ nhà trọ tính giá cao. Do chỗ trọ này an ninh, không có tình trạng mất cắp như những nơi khác, nên tôi đành chịu cho xong”.

Ông Lê Trung Thành, Phó Giám đốc Công ty Cấp nước Phú Hòa Tân, cho hay: “Thực hiện Quyết định 103/2009 của UBND TPHCM về điều chỉnh giá nước sạch, công ty đã triển khai rộng việc cấp định mức nước cho người lao động, sinh viên đang ở trọ. Công ty đã chủ động phối hợp với các địa phương đến tận nơi vận động chủ nhà trọ lên đăng ký cho người thuê được hưởng mức ưu đãi với định mức 4m³/người/tháng (giá khoảng 6.000 đồng/m³, bao gồm phí bảo vệ môi trường). Mẫu đơn có sẵn, chỉ cần chủ nhà trọ lên điền thông tin người thuê và có xác nhận của chính quyền địa phương. Giá nước trong định mức tính với người thuê trọ không cao, nhưng khi công ty kiểm tra thì chủ nhà trọ đều đối phó với đủ lý do”.

Điện, nước đúng giá chưa tới tay người thuê trọ ảnh 1
Ký kết liên tịch thực hiện chương trình vận động chủ nhà trọ
đăng ký định mức điện, nước cho người thuê trọ tại quận Bình Tân.

Ông Trần Công Lễ, Phó Giám đốc Công ty Cấp nước Tân Hòa, cho biết: “Phần lớn chủ nhà trọ luôn có đủ chiêu để né tránh, như cho rằng có lượng nước thất thoát sau đồng hồ nên con số tổng không chính xác. Có chủ nhà trọ đấu nối chung đường ống nước máy với đường ống nước giếng đưa vào bồn, nhưng vẫn tính tiền với giá nước máy. Việc phối hợp với địa phương kiểm tra rất khó, vì chủ nhà đi vắng hoặc người thuê trọ không có đủ. Số lượng người thuê trọ cũng rất khó kiểm soát, do thường thay đổi chỗ trọ liên tục”.

Theo Công ty Điện lực Bình Phú, khi bị chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao, người thuê trọ có thể báo đến đường dây nóng của Tổng Công ty Điện lực TPHCM 1900545454 để xử lý. Mọi trường hợp thông báo đều được giữ bí mật thông tin. Còn theo Công ty Điện lực Tân Phú, công ty cũng biết có rất nhiều trường hợp chủ nhà trọ lấy giá điện cao đối với người thuê trọ, nhưng muốn xử phạt được phải có người thuê phối hợp, hoặc công ty phải đóng giả người đi thuê. Nếu như trường hợp nào phát hiện thì sẽ phúc tra lại rồi truy thu tiền điện theo quy định xử phạt. Công ty luôn tuyên truyền trong các cuộc họp khu phố, nhưng vẫn chưa đến tai người được thụ hưởng

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.