Di sản không phải nơi khoe sắc

(ĐTTCO) - Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới dự định tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10 năm nay. Có 3 địa phương được đề xuất tham gia là TPHCM, Kiên Giang và Quảng Bình. 2 điểm thi TPHCM và Kiên Giang thì không có vấn đề gì đáng băn khoăn, riêng tại Quảng Bình thì có ý kiến chọn động Thiên Đường làm nơi diễn ra phần thi Trang phục truyền thống các dân tộc.

Với thí sinh đến từ 80 quốc gia, cộng với lực lượng hỗ trợ và khán giả thì cả ngàn người sẽ có mặt tại động Thiên Đường trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới. Vậy động Thiên Đường có bị ảnh hưởng? Động Thiên Đường thuộc Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, là một trong những hang động tự nhiên với hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp. Động Thiên Đường có chiều dài 31,4km, cao 60m. Sau một thời gian mở cửa cho khách thăm viếng, động Thiên Đường đã được nhiều nhà khoa học khuyến cáo nên giảm bớt mật độ khai thác du lịch, để môi trường tự nhiên trong hang động hồi phục.

Di sản không phải nơi khoe sắc ảnh 1
Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Nếu đăng cai Hoa hậu Hòa bình Thế giới tại động Thiên Đường, có 2 yếu tố không thể không cân nhắc. Thứ nhất, hệ thống đèn chiếu sáng sẽ kích thích sự phát triển của rêu và nhiều loại thực vật khác, trực tiếp làm hư hỏng thạch nhũ. Thứ hai, khi tập trung rất đông người, công tác bảo vệ khó lòng chu toàn tuyệt đối, bất cứ một sự va chạm hay tương tác nào cũng gây hại cho các hình khối của thạch nhũ.

Đành rằng, tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới sẽ góp phần quảng bá du lịch cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Thế nhưng, theo như suy tư rất đáng tham khảo của ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng: “Tôi chỉ biết thông tin qua báo chí chứ không được dự buổi làm việc đó. Theo tôi, không nên tổ chức trong hang động nữa. Bất kể hoạt động nào cũng ảnh hưởng đến hang động, kể cả các hoạt động du lịch như hiện nay. Việc tụ tập đông người sẽ làm tăng khí CO2, cường độ ánh sáng lớn sẽ làm tăng nhiệt độ trong hang động; từ đó ảnh hưởng màu sắc thạch nhũ, làm mất vẻ đẹp tự nhiên”.

Một sân chơi tôn vinh nhan sắc, không nhất thiết phải chọn không gian huyền bí như động Thiên Đường. Thi hoa hậu, mấu chốt quyết định sự thành bại do công nghệ tổ chức và chất lượng thí sinh, chứ không phải địa điểm trình diễn trang phục. Không thể vì sự lấp lánh của một cái vương miện mà đặt một di sản vào sự thách thức không an toàn.

Hoa hậu Hòa bình Thế giới, cũng gọi là tầm quốc tế, nhưng chỉ ở cấp độ rất khiêm tốn so với Hoa hậu Thế giới hoặc Hoa hậu Hoàn Vũ. Do đó, quy mô cuộc thi chưa đến mức để tỉnh Quảng Bình mang sự bền vững vô giá của động Thiên Đường ra để đánh cược cho bài toán quảng bá du lịch.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.