Đi học lại trong thời điểm dịch Covid-19: An toàn là trên hết

(ĐTTCO)-Sau hơn một tháng tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bắt đầu từ hôm nay (2-3), nhiều địa phương cho học sinh THPT quay lại trường học. Và từ tuần sau (8-3), lịch học của học sinh, sinh viên ở hầu hết các địa phương, các khối trường đại học sẽ trở lại bình thường.

Phun thuốc khử trùng tại Trường THPT Trưng Vương (quận 1)

Phun thuốc khử trùng tại Trường THPT Trưng Vương (quận 1)

Thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị, phòng ngừa dịch Covid-19 trong trường học ở nhiều địa phương đã hoàn tất, kế hoạch phương án giảng dạy cũng đảm bảo đáp ứng kịp thời khung chương trình của Bộ GD-ĐT.

Chung tay vệ sinh, khử khuẩn trường lớp

Với hơn 73.000 học sinh khối 12 (cả 2 hệ giáo dục thường xuyên và giáo dục phổ thông), TPHCM sẽ cho quay trở lại trường học vào đầu tuần tới. Trong hơn một tháng tạm đóng cửa, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) đã triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, bảo trì trang thiết bị dạy học thường xuyên và liên tục. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường đã chuẩn bị 11 máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế và nước rửa tay cho học sinh, giáo viên.

Tương tự, tại Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), Hiệu trưởng Nguyễn Bảo Quốc cho biết đã chuẩn bị sẵn 20 máy đo thân nhiệt, 2.000 khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay bố trí ở tất cả khu vực hành lang, cầu thang, lớp học. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian dài thì cần có thêm sự hỗ trợ, chia sẻ của phụ huynh. 

Theo kế hoạch, bắt đầu từ hôm nay (2-3), các trường, trung tâm có học sinh, học viên khối lớp 12 tại TP Đà Nẵng đi học lại; học sinh từ lớp 11 trở xuống bậc tiểu học, mầm non sẽ đi học vào ngày 8-3. Để đảm bảo an toàn cho học sinh khối lớp 12, trong các ngày 28, 29-2 và 1-3, các trường huy động giáo viên, nhân viên tập trung tổng dọn vệ sinh, khử trùng, sát khuẩn trường lớp, đồ dùng dạy học, đồ dùng cá nhân, đồ dùng nhà bếp, đồng thời trang bị đầy đủ nhiệt kế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay…

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng yêu cầu các trường bố trí phòng học theo phương án phòng cách phòng. Mặt khác khuyến cáo học sinh nếu có biểu hiện sốt hoặc ho và khó thở thì không đến trường. Sở cũng chỉ đạo các trường, trung tâm có học sinh, học viên đi học trở lại từ ngày 2-3 tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; không tổ chức chào cờ tập trung. Cô Nguyễn Thị Kim Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), cho biết để chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh đến trường, nhà trường đã mua sắm khẩu trang, thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay cho học sinh, giáo viên. “Ngay khi đi học trở lại, tiết đầu tiên là toàn thể học sinh tiến hành công tác vệ sinh môi trường; đồng thời giáo viên tổ chức tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19”, cô Tiến cho hay.

Theo ghi nhận từ Bộ GD-ĐT, đến nay đã có 60 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh THPT đi học trở lại từ hôm nay. Riêng tỉnh Bắc Giang cho cả học sinh THCS và THPT đi học trở lại; tỉnh Bến Tre cho học sinh lớp 9 và THPT đi học lại từ ngày 2-3. Các bậc học mầm non, tiểu học, THCS ở hầu hết các địa phương đều tiếp tục cho nghỉ đến hết ngày 8-3 hoặc hết ngày 15-3. 

Sẵn sàng các phương án phòng chống dịch, dạy học

Cùng với việc tập trung vệ sinh, khử trùng, chuẩn bị cơ sở vật chất trường lớp nhằm phòng ngừa dịch Covid-19, nhiều trường cũng đã linh hoạt triển khai các phương pháp giảng dạy, củng cố kiến thức cho học sinh. Tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), với 390 học sinh khối 12, từ nay đến hết ngày 7-3, nhà trường vẫn tiếp tục tổ chức hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh. Nội dung ôn tập không chỉ gồm kiến thức các bài học gần kề mà có cả nội dung chương trình học kỳ 1 nhằm giúp học sinh hệ thống toàn bộ kiến thức lớp 12. Tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM), trong tuần này, các tổ chuyên môn vẫn gửi bài ôn tập kiến thức cho học sinh. Để đảm bảo dạy học đúng tiến độ, Trường THPT Nguyễn Du sẽ triển khai linh hoạt các nội dung và phương pháp dạy học, chú trọng các phương pháp dạy học tích hợp, dạy học theo chủ đề…

Hiện nay, phương pháp dạy học hiệu quả vẫn là giáo viên và học sinh lên lớp, trực tiếp đối mặt và trao đổi kiến thức. Nhà trường chưa tính đến phương án dạy học bù vào 2 ngày thứ bảy, chủ nhật vì còn dựa vào tình hình dịch bệnh, nhưng quan trọng hơn hết là không muốn tạo thêm áp lực học tập cho học sinh, hướng việc ôn tập đến mục tiêu hiệu quả chứ không phải nhồi nhét kiến thức.
Thầy NGUYỄN BẢO QUỐC,
Trường THPT Gia Định (TPHCM)

Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho học sinh trước nguy cơ dịch bệnh vẫn phải đặt lên hàng đầu. Cô Nguyễn Thị Minh Huệ, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hiền (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), cho biết ngoài công tác vệ sinh khử khuẩn trường lớp, nhà trường phân công Đoàn Thanh niên đứng đón ở 2 cổng trường, bố trí nước sát khuẩn để rửa tay cho tất cả học sinh trước khi vào lớp.

Nhà trường cũng trưng dụng nhà đa năng làm khu cách ly, nếu phát hiện học sinh có dấu hiệu cảm sốt sẽ đưa đến đo thân nhiệt, khám, chăm sóc. Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) cũng bố trí sẵn một số phòng học dự phòng. Nếu phát hiện có học sinh biểu hiện ho, sốt hoặc nghi ngờ về sức khỏe sẽ đưa đến khu cách ly, còn toàn bộ học sinh của lớp học đó sẽ được di chuyển qua các phòng học dự phòng. 

Quyết định cho học sinh đi học trở lại để đảm bảo chương trình học, lãnh đạo chính quyền nhiều địa phương vẫn nhấn mạnh yêu cầu đặt an toàn cho học sinh lên hàng đầu. Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã ký công văn cho học sinh, học viên đi học trở lại nhưng yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy trình phòng chống Covid-19, bảo đảm an toàn cho học sinh đến lớp.

Tại cuộc họp nghe báo cáo và triển khai công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn thành phố ngày 29-2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên là ưu tiên hàng đầu của thành phố. Ông yêu cầu trường học phải kiểm tra sức khỏe của tất cả học sinh trước khi vào lớp. Nếu phát hiện học sinh có biểu hiện nghi ngờ về sức khỏe, trường học kiên quyết không để học sinh vào lớp, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm thấy 16 thi thể tại khu vực sạt lở Đoàn kinh tế quốc phòng 337

Tìm thấy 16 thi thể tại khu vực sạt lở Đoàn kinh tế quốc phòng 337

(ĐTTCO) - Đến thời điểm 9 giờ ngày 19-10, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm 2 thi thể cán bộ, chiến sĩ tại khu vực sạt lở Đoàn kinh tế quốc phòng 337, nhưng chưa xác định được danh tính. Như vậy, đến nay đã tìm thấy 16 thi thể trong vụ sạt lở đất này.

Công nghệ

Mang rạp chiếu phim VIP về nhà

(ĐTTCO) - Bạn hoàn toàn có thể biến gian phòng ngủ hoặc phòng khách thành những rạp chiếu phim riêng tư ngay tại nhà, để có một buổi tối quây quần cùng gia đình và bạn bè.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.