ĐH Văn Lang và doanh nghiệp ký kết đào tạo nhân lực bảo tồn di sản

(ĐTTCO) - Sáng nay 9-4, Trường ĐH Văn Lang đã ký kết với nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực ở một số lĩnh vực văn hóa, bảo tồn di sản.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

Cụ thể, ĐH Văn Lang và CTCP Green Horizon ký biên bản ghi nhớ cam kết sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa gắn với chương trình đào tạo, nhằm nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động này góp phần quảng bá những giá trị di sản phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Đại diện CTCP Green Horizon, cho biết trong thời gian tới, 2 bên sẽ phối hợp xây dựng, triển khai các chuỗi chương trình về bảo tồn, phát huy các di sản (thí dụ như: “Hành trình di sản”, “Âm nhạc di sản”...); tổ chức các buổi hội thảo, các buổi nói chuyên chuyên đề, công trình nghiên cứu, chuyên khảo về văn hóa - lịch sử - di sản liên quan đến vùng đất Sài Gòn - TPHCM - Nam bộ; hợp tác tổ chức và cung cấp các gói dịch vụ du lịch văn hóa cho sinh viên trong nước và quốc tế.  
Đáng chú ý, ĐH Văn Lang cũng ký kết biên bản ghi nhớ với CTCP Minerva nhằm đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực phục vụ công tác bảo tồn, phục chế, trùng tu di sản đô thị.
Theo đó, nội dung hợp tác tập trung vào hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản như: phục chế, tôn tạo tranh tường, loại bỏ lớp sơn phủ, loại bỏ lớp vôi, loại bỏ lớp hữu cơ; hoạt động đào tạo, hướng dẫn phương pháp sử dụng các vật liệu xây dựng nhà cổ và các nguyên tắc, kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động đối với công tác phục hồi, tôn tạo các công trình di sản.
Thông qua những chương trình đào tạo của trường Văn Lang và hoạt động thực nghiệm tại không gian di sản đô thị của Công ty Minerva, 2 bên mong muốn nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên; góp phần quảng bá, tuyên truyền những di sản vật thể - phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Minerva được biết đến là nhà đầu tư bỏ ra 35 triệu USD mua lại ngôi dinh thự cổ gần 100 năm có giá trị bậc nhất TPHCM tại địa chỉ 110-112 Võ Văn Tần (quận 3). Với tâm huyết bảo tồn di sản đô thị, Minerva thời gian qua đã thuê rất nhiều chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế như Pháp, Italia, Đức, Singapore… nghiên cứu, khảo sát, tìm giải pháp trùng tu ngôi dinh thự.
Trong một dịp trao đổi với ĐTTC gần đây, đại diện Minerva chia sẻ, bảo tồn, trùng tu di sản đô thị là một tiến trình dài, cần phải chủ động xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ, không thể phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các tổ chức uy tín như Học viện Palazzo Spinelli (Florence, Italia), viện Di sản Pháp (INP, Paris), Minerva đang “bắt tay” với các bảo tàng, các trường đại học trong nước nhằm chủ động nguồn nhân lực. Hoạt động này sẽ mở ra hướng phát triển đột phá, căn cơ cho lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong thời gian tới.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trích đoạn một vở cải lương. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Sân khấu TPHCM tìm hướng đi mới trong mùa dịch COVID-19

(ĐTTCO)-Trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều sân khấu tại TP.HCM đã lên kế hoạch đầu tư nguồn nhân lực mới, bổ sung kiến thức cho đội ngũ tác giả trẻ và nâng cao năng lực cho đạo diễn trẻ.

Công nghệ

Sân chơi công nghệ không giới hạn

(ĐTTCO) - Chỉ cần có ý tưởng, những công ty công nghệ sẽ không ngừng sáng tạo và hiện thực những món đồ công nghệ đẳng cấp. Dưới đây là những món đồ các tín đồ công nghệ mong đợi sớm ra mắt.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

REX Sài Gòn giới thiệu set menu đặc biệt ngày Lễ tình nhân 14-2

(ĐTTCO) - Nếu tình yêu là một hành trình thì hãy cùng nhau du ngoạn đến không gian ấm áp của Rooftop Garden Bar tại khách sạn Rex Sài Gòn - một trong những điểm sáng nổi tiếng về đêm ở khu vực Đông Nam Á, là nơi có không gian ngoài trời rộng lớn sẽ làm quý khách bất ngờ trước vẻ đẹp toàn cảnh trung tâm thành phố. 

Du lịch

Đìu hiu du lịch mùa Covid live

(ĐTTCO) - Thông thường, sau Tết Nguyên đán là thời điểm người dân du xuân, đến các điểm du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh… Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những điểm đến hấp dẫn, quen thuộc đều vắng bóng du khách.

Mua sắm

Hương nước hoa 2021 cho nam giới

(ĐTTCO) - Trang phục sẽ có thể gây ấn tượng trước tiên, nhưng hương thơm là thứ sẽ lưu lại trong tâm trí người khác lâu dài. Khi trời bắt đầu ấm hơn, hãy chọn một trong những loại nước hoa được ưa chuộng nhất 2021.