ĐH Văn Lang và doanh nghiệp ký kết đào tạo nhân lực bảo tồn di sản

(ĐTTCO) - Sáng nay 9-4, Trường ĐH Văn Lang đã ký kết với nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực ở một số lĩnh vực văn hóa, bảo tồn di sản.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

Cụ thể, ĐH Văn Lang và CTCP Green Horizon ký biên bản ghi nhớ cam kết sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa gắn với chương trình đào tạo, nhằm nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động này góp phần quảng bá những giá trị di sản phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Đại diện CTCP Green Horizon, cho biết trong thời gian tới, 2 bên sẽ phối hợp xây dựng, triển khai các chuỗi chương trình về bảo tồn, phát huy các di sản (thí dụ như: “Hành trình di sản”, “Âm nhạc di sản”...); tổ chức các buổi hội thảo, các buổi nói chuyên chuyên đề, công trình nghiên cứu, chuyên khảo về văn hóa - lịch sử - di sản liên quan đến vùng đất Sài Gòn - TPHCM - Nam bộ; hợp tác tổ chức và cung cấp các gói dịch vụ du lịch văn hóa cho sinh viên trong nước và quốc tế.  
Đáng chú ý, ĐH Văn Lang cũng ký kết biên bản ghi nhớ với CTCP Minerva nhằm đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực phục vụ công tác bảo tồn, phục chế, trùng tu di sản đô thị.
Theo đó, nội dung hợp tác tập trung vào hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản như: phục chế, tôn tạo tranh tường, loại bỏ lớp sơn phủ, loại bỏ lớp vôi, loại bỏ lớp hữu cơ; hoạt động đào tạo, hướng dẫn phương pháp sử dụng các vật liệu xây dựng nhà cổ và các nguyên tắc, kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động đối với công tác phục hồi, tôn tạo các công trình di sản.
Thông qua những chương trình đào tạo của trường Văn Lang và hoạt động thực nghiệm tại không gian di sản đô thị của Công ty Minerva, 2 bên mong muốn nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên; góp phần quảng bá, tuyên truyền những di sản vật thể - phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Minerva được biết đến là nhà đầu tư bỏ ra 35 triệu USD mua lại ngôi dinh thự cổ gần 100 năm có giá trị bậc nhất TPHCM tại địa chỉ 110-112 Võ Văn Tần (quận 3). Với tâm huyết bảo tồn di sản đô thị, Minerva thời gian qua đã thuê rất nhiều chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế như Pháp, Italia, Đức, Singapore… nghiên cứu, khảo sát, tìm giải pháp trùng tu ngôi dinh thự.
Trong một dịp trao đổi với ĐTTC gần đây, đại diện Minerva chia sẻ, bảo tồn, trùng tu di sản đô thị là một tiến trình dài, cần phải chủ động xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ, không thể phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các tổ chức uy tín như Học viện Palazzo Spinelli (Florence, Italia), viện Di sản Pháp (INP, Paris), Minerva đang “bắt tay” với các bảo tàng, các trường đại học trong nước nhằm chủ động nguồn nhân lực. Hoạt động này sẽ mở ra hướng phát triển đột phá, căn cơ cho lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong thời gian tới.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước thềm vòng loại U23 châu Á, ông Nguyễn Văn Cường - Phó chủ tịch HĐQT Hung Thinh Corp đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh trao 2 tỷ đồng cho Thủ môn Bùi Tiến Dũng và cầu thủ Đỗ Hùng Dũng - Đại diện đội tuyển .

Địa ốc Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam và Quang Hải

(ĐTTCO)-Ngay sau khi đội tuyển Việt Nam xuất sắc dành chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Malaysia vào tối qua, CTCP tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) đã quyết định thưởng nóng cho đội tuyển Việt Nam 1 tỷ đồng. Cá nhân tiền vệ Quang Hải nhận 200 triệu đồng. 

Công nghệ

Đối phó tấn công mạng

(ĐTTCO) - Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ, cho rằng sự phát triển của công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông đã và đang đưa đến những thách thức không nhỏ về an toàn, an ninh thông tin.

Thú đam mê

Sức khỏe

Ẩm thực

Mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại khách sạn Windsor Plaza

(ĐTTCO) -  Vào ngày 20-10, khách sạn Windsor Plaza sẽ giới thiệu tiệc buffet trưa và tối đặc biệt để tôn vinh phụ nữ Việt Nam tại Café Central An Đông. Đặc biệt, khách nữ sẽ được nhà hàng ưu ái tặng một hộp bánh quy xinh xắn.

Du lịch

Mua sắm

Nhẫn signet đậm chất quý tộc

(ĐTTCO) - Thời xưa, những chiếc nhẫn signet là dấu hiệu của nguồn gốc quý tộc. Ngày nay, nhẫn signet được sử dụng rộng rãi hơn và được xem là kiểu nhẫn mà những quý ông lịch lãm cần có.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019