Đề xuất tuổi nghỉ hưu nữ giới lên 58 hoặc 60

(ĐTTCO) - TTO - Bộ LĐ-TB&XH dự kiến đề xuất hai phương án nâng tuổi nghỉ hưu đối với nữ giới, lên 58 tuổi hoặc 60 tuổi so với tuổi nghỉ hưu hiện hành.

Phát hiểu tại cuộc đối thoại trực tuyến về đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 28-10, Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho biết bộ này đang dự kiến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam giới, tăng thêm hai tuổi so với hiện hành.

Với nữ giới có hai phương án, phương án một là nâng lên ba tuổi so với hiện hành, lên 58 tuổi, phương án hai là nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 tuổi, tức là tăng thêm 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu hiện hành.

Rất nhiều ý kiến chất vấn đề xuất này của Bộ Lao động, thương binh và xã hội.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, nhiều doanh nghiệp có ý phản đối đề xuất này, tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam không cao nên chưa nghỉ hưu đã ốm đau nếu vẫn tiếp tục lao động người lao động lớn tuổi lại hưởng mức lương cao, ảnh hưởng đến quỹ lương và chất lượng công việc của doanh nghiệp.

Đề xuất tuổi nghỉ hưu nữ giới lên 58 hoặc 60 ảnh 1

Trả lời về lo ngại này, ông Huân cho biết nếu 2017 Quốc hội thông qua đề xuất về tuổi nghỉ hưu mới thì phải 2020 mới bắt đầu áp dụng để “chuẩn bị và đánh giá tác động”.

“Dự kiến mỗi năm từ 2020 sẽ tăng tuổi nghỉ hưu thêm 3-4 tháng cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu mới. Ở nhiều nước nếu tăng tuổi nghỉ hưu thêm hai năm thì mỗi năm họ chỉ tăng thêm hai tháng để tránh các tác động”- ông Huân cho biết.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc đối thoại, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết hiện có nhiều ý kiến lo ngại nâng tuổi nghỉ hưu thì chỉ “lãnh đạo thích, còn người lao động phải làm thêm thì không muốn, không thích”, ông Lợi cho rằng quan điểm của ông cán bộ giữ vị trí lãnh đạo, quản lý nên nghỉ hưu ở tuổi nghỉ hưu hiện hành, và tiếp tục làm thêm ở vị trí chuyên gia, chuyên viên cao cấp cho đến tuổi nghỉ hưu mới.

“Quyết định còn ở Quốc hội, nhưng như cá nhân tôi thì đến cuối 2019 là tôi tròn 60 tuổi tôi sẽ xin nghỉ hưu vị trí Phó chủ nhiệm, khi đó tôi vẫn đang là đại biểu Quốc hội và tôi sẽ đi dạy học, thù lao dạy học tôi sẽ mua bò tặng người nghèo. Từ thù lao đi dạy những năm qua tôi đã mua được 100 con bò cái tặng người nghèo” - ông Lợi vui vẻ cho biết.

Về các nghề nghiệp sẽ phải tăng tuổi nghỉ hưu đầu tiên, ông Lợi cho biết nên là các ngành y tế, giáo dục, nghiên cứu viên, cơ quan quản lý nhà nước, nhưng phải là các vị trí nhà khoa học, bác sĩ giỏi, nghiên cứu viên…, tức là các vị trí cần “chất xám” thực sự.

“Người lao động nặng nhọc, người làm việc trong môi trường độc hại hoặc lao động giản đơn… thì chưa nên áp dụng tăng tuổi nghỉ hưu ngay từ 2020 ”- ông Lợi nêu ý kiến.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.