Đề xuất lùi thời gian phạt xe khách chưa lắp camera giám sát

(ĐTTCO)-Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải hành khách.

Đề xuất lùi thời gian phạt xe khách chưa lắp camera giám sát

Đề xuất lùi thời gian phạt xe khách chưa lắp camera giám sát

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đơn vị này đã có nhiều văn bản đôn đốc việc triển khai thực hiện lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải theo đúng lộ trình quy định.
Tuy nhiên, thời gian qua, đơn vị này cũng nhận được kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và hiệp hội vận tải ô tô tại một số địa phương, đề nghị giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
"Ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4, phương tiện kinh doanh vận tải hành khách tại một số địa phương phải ngừng hoạt động theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sản lượng vận chuyển giảm so với tháng 4.2021", Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin.
Các địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM và một số tỉnh, thành có các tuyến vận tải khách cố định đi, đến các địa phương này. Các phương tiện kinh doanh vận tải hàng hoá ít bị ảnh hưởng hơn và vẫn duy trì được mức tăng trưởng trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021.
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong tháng 5.2021, khối lượng vận tải khách đường bộ đạt trên 265.000 người, giảm 15% so với tháng 4 nhưng lại tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, khối lượng vận chuyển hàng hoá đạt hơn 100.000 tấn, tăng 2,9% so với tháng 4.2021 và tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2020.
Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính từ ngày 1.7 đến hết ngày 30.6.2022. Với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo, chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính từ ngày 1.7 đến hết ngày 31.12.2021.
Theo Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải quy định, từ 1.7 tới, các xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên, xe container, đầu kéo đều phải lắp camera theo quy định tại Nghị định 100/2019.
“Nhiều doanh nghiệp không có tiền đầu tư thiết bị vì doanh thu giảm sút do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Các đơn vị vận tải hành khách bị thiệt hại nặng hơn vận tải hàng hóa. Các doanh nghiệp sẽ vẫn phải lắp camera theo đúng lộ trình của Chính phủ quy định, song việc xử phạt có thể chậm hơn”, bà Phan Thị Thu Hiền, Tổng cục phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho hay.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật nối lại bàn tay bị đứt lìa

(ĐTTCO) - Ngày 14-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp nạn nhân nam 32 tuổi, bị đứt lìa cổ tay trái.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm