Để tiền hỗ trợ không “đi lạc”

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, từ tháng 4 Chính phủ đã tung ra gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Đây là gói an sinh xã hội lớn chưa từng có trong tiền lệ. 
Theo đó, sẽ có khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng khác nhau được nhận hỗ trợ này. Gói an sinh xã hội của Chính phủ đã đáp ứng được sự mong mỏi của hàng triệu người dân. Người xưa có câu "Chén cơm cho người nghèo lúc khốn khó quý hơn ngàn lần những luận bàn cao siêu". Do vậy, việc ban hành các chính sách để hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, người lao động mất việc làm... có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo đảm an sinh, góp phần giữ vững ổn định xã hội.
Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những ngày gần đây hàng triệu người dân vui mừng khi được trao tận tay tiền hỗ trợ. Được biết, đến nay đã có 63/63 địa phương triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến người dân; 40/63 tỉnh, thành đã chi tiền trên 20.000 tỷ đồng, trong đó 4 đối tượng cơ bản là người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo đã nhận được tiền hỗ trợ; giải ngân 12.400 tỷ đồng và cơ bản đến ngày 15-5 chi trả hỗ trợ xong 4 đối tượng này. 
Mục tiêu của chính sách an sinh xã hội nhằm ổn định kinh tế xã hội; giúp những người yếu thế, người thu nhập thấp, thu nhập bấp bênh có thể hòa nhập được với xã hội và để tất cả tầng lớp trong xã hội đều có thể cùng nhau phát triển. Việc Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ tiền mặt cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là hành động hết sức thiết thực và nhân văn. Tuy trị giá gói hỗ trợ này chỉ chiếm 1% GDP, nhưng đây là nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, ngân sách nhà nước đang vô cùng eo hẹp và phải chi rất nhiều cho công tác kiểm soát dịch bệnh cũng như ổn định nền kinh tế. 
Chính vì thế, điều dư luận băn khoăn hiện nay là với nguồn kinh phí lớn, chi cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau, làm sao để tiền hỗ trợ được chi đúng đối tượng? Bởi lẽ, thực tế việc triển khai chính sách trên đã xảy ra không ít chuyện buồn. Đó là tình trạng tiền hỗ trợ Covid-19 đáng ra đi vào hộ nghèo, cận nghèo lại “lạc” vào nhà khá giả, mà nhiều người ví von “là những gia đình có nhà to cận… hộ nghèo”. Hoặc có trường hợp người gặp khó khăn khi nhận tiền hỗ trợ được gợi ý lại quả tiền “uống nước” cho trưởng thôn. Thậm chí, có địa phương đưa cả người đã chết, người đi tù vào danh sách được nhận tiền hỗ trợ.
Đối tượng hưởng gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng đa dạng nên việc xác định đúng đối tượng là công việc khá phức tạp. Tuy nhiên, TPHCM đã triển khai thực hiện rất tốt việc này. Hiện đã có gần 21.000 người bán vé số, hộ nghèo nhận được hỗ trợ 750.000 đồng/người. Danh sách các đối tượng này được hơn 320 phường, xã gửi lên với tên, tuổi, địa chỉ cụ thể và được liên thông với 24 quận, huyện. Việc trao tiền hỗ trợ được giám sát bởi tổ chức Mặt trận ấp, khu phố, tổ dân phố nhằm hạn chế thấp nhất sai sót và trục lợi.
Tính công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ đã giúp chúng ta kiềm chế được dịch Covid-19. Tuy nhiên để gói hỗ trợ phát huy hiệu quả và không đi “lạc đường” cũng đòi hỏi tính công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ và sự tham gia của các tổ chức chính trị, xã hội cùng hệ thống chính quyền các cấp, tổ dân phố và sự giám sát của các tầng lớp nhân dân. Bởi theo chúng tôi điều quan trọng nhất chính là yếu tố con người, chính sách có tốt đến đâu, nhân văn đến đâu nhưng thành bại nhờ chính con người. Vì vậy cần phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, đội ngũ nhân sự có năng lực, có trách nhiệm. 
Có như vậy gói hỗ trợ án sinh xã hội 62.000 tỷ đồng mới thực sự đến đúng người, đúng lúc và trở nên có ý nghĩa, thể hiện sự tương thân tương ái, sự hỗ trợ thiết thực của Nhà nước với nhân dân.

NGUYỄN HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.