Đề nghị duy trì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết tháng 12-2022

(ĐTTCO)-Nhiều đại biểu dự họp đề nghị tiếp tục duy trì hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết tháng 12-2022.

Đề nghị duy trì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết tháng 12-2022

Tại Nhà Quốc hội, ngày 31-8, đã diễn ra phiên họp toàn thể lần thứ 29 của Ủy ban Pháp luật theo hình thức trực tuyến để thẩm tra cho ý kiến về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi). Nhiều đại biểu dự họp đề nghị tiếp tục duy trì hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết tháng 12-2022.

Theo bà Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và một số đại biểu khác, trong giai đoạn hiện nay, điều kiện kỹ thuật cho kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú với các bộ, ngành, địa phương vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện, do đó, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để chứng minh thông tin về nơi cư trú vẫn còn cần thiết.

Đơn cử như việc đăng ký nhập học đối với học sinh phổ thông tại TPHCM năm học này tăng lên tới 54.000 học sinh, không chỉ được học một buổi mà còn tăng lên 3 ca, bà Trần Thị Dung đề nghị cân nhắc vấn đề này để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, giao dịch với các cơ quan công quyền một cách thuận lợi hơn.

Nhấn mạnh việc không tiếp tục duy trì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không có nghĩa là không quản lý cư trú, mà là đổi mới từ phương thức quản lý bằng sổ giấy sang quản lý cư trú theo phương thức ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cũng đề nghị cho phép duy trì giá trị của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong một khoảng thời gian nhất định đến hết 31-12-2022; đảm bảo tính khả thi và đảm bảo quá trình chuyển đổi, không dẫn tới những xáo trộn quá lớn trong cuộc sống của người dân.

Một nội dung đáng lưu ý khác là điều kiện đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ áp dụng chung cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhiều ý kiến đề nghị giao cho Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu đối với người đăng ký thường trú; cụ thể là giới hạn mức diện tích nhà ở tối thiểu không được thấp hơn 8m²/người, để đảm bảo điều kiện sống của người dân.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn qua đường Điện Biên Phủ.  Ảnh: Cao Thăng

Mạng tuyến metro đang từng bước hình thành

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa trình Hội đồng thẩm định nhà nước xin chủ trương đầu tư tuyến metro số 5, giai đoạn 1. Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ cập cảng và được chuyển về depot Long Bình trong tuần tới. 

Công nghệ

Xu hướng công nghệ mới cho tín đồ Apple

(ĐTTCO) - Vừa qua, hãng Apple đã tổ chức sự kiện hàng năm nhằm cập nhật những xu hướng công nghệ mới và nâng cấp cho các tín đồ công nghệ của Apple.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Tầm soát, phòng chống bệnh lý tim mạch

(ĐTTCO) - Chiều 29-9, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức hội thảo về bệnh lý tim mạch. Đây là cơ hội để các bác sĩ khu vực ĐBSCL giao lưu, cập nhật những kiến thức y khoa, từ các chuyên gia về tim mạch. Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Viện Tim TPHCM, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, các bệnh viện ở ĐBSCL… 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Khám phá thiên nhiên hoang dã tại Vinpearl Safari live

(ĐTTCO) - Là một trong những công viên bảo tồn động vật hoang dã đầu tiên ở Việt Nam, nơi đây được định hướng trở thành một mái ấm đúng nghĩa, để các loài được sống hạnh phúc, tự do thể hiện mọi bản năng tự nhiên như trong thế giới hoang dã. 

Mua sắm

Khuyên tai vòng tròn cá tính

(ĐTTCO) - Điều khiến khuyên tai vòng tròn trở nên độc nhất vô nhị chính là sự hấp dẫn và khả năng thích ứng với các xu hướng thời trang mới nhất. Phụ kiện này nên luôn có trong tủ đồ của những người đam mê trang sức.