Đẩy nhanh tiến độ xây cầu Long Kiểng

(ĐTTCO)-Ngày 21-5, tại huyện Nhà Bè, HĐND TPHCM tổ chức giám sát tiến độ và hiệu quả triển khai dự án giao thông trọng điểm cầu Long Kiểng. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, chủ trì buổi giám sát. Tham gia đoàn giám sát còn có đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM cùng đại diện các sở ngành, ban HĐND TPHCM. 

Đẩy nhanh tiến độ xây cầu Long Kiểng

Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Hoàng Tùng báo cáo, dự án xây dựng cầu Long Kiểng tại xã Nhơn Đức và xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè ký hợp đồng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

Dự án được UBND TPHCM duyệt dự án đầu tư từ tháng 5-2001, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành. Dự án có tổng số 138 hộ dân bị ảnh hưởng. Giai đoạn 1 đã bồi thường 25 hộ và giai đoạn 2 còn 113 hộ dân, trong đó 38 hộ giải tỏa trắng đủ điều kiện bố trí tái định cư và 75 hộ có đất, nhà ở bị ảnh hưởng được đền bù, hỗ trợ. Không chỉ cầu Long Kiểng mà trên địa bàn huyện thời gian qua nhiều dự án cũng gặp khó khăn, nhất là không tìm đủ quỹ nền tái định cư. UBND huyện Nhà Bè kiến nghị UBND TPHCM và sở ngành liên quan xem xét sớm chấp thuận đơn giá mua 56 nền đất trong Khu nhà ở Thanh Nhựt tại xã Phước Kiển để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong dự án này.

Tại buổi giám sát, chủ đầu tư dự án, UBND huyện Nhà Bè cùng Sở Tài chính, Sở TN-MT đã nêu ra những vướng mắc. Các thành viên đoàn giám sát cũng đặt ra vấn đề phối hợp giữa các cơ quan để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án bởi đây là dự án có ý nghĩa lớn với sự phát triển của địa phương. 

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nêu thực trạng dự án kéo dài gần 20 năm mà vẫn chưa hoàn thành, trong khi đây là cây cầu huyết mạch. Tại Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè đầu tháng 5, huyện đặt mục tiêu năm 2025 cơ bản trở thành quận. Muốn vậy, theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, huyện Nhà Bè phải đảm bảo nhiều điều kiện, trong đó trước hết giao thông phải thuận lợi. “Có sự cố gắng của từng đơn vị nhưng tiếc là sự phối hợp còn chưa đồng bộ, chưa chặt chẽ, là một nguyên nhân dẫn đến sự chậm triển khai của các dự án”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, chủ đầu tư (Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông) phải là đầu mối, cần chủ động mời các đơn vị làm việc, chủ động trao đổi tháo gỡ khó khăn. Đồng chí cũng đề nghị ban rà lại các dự án giao thông trên địa bàn, đưa ra “bệnh án” của từng dự án để mổ xẻ cụ thể, không nêu chung chung. Qua các buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho rằng mấu chốt là sự phối hợp, thiếu người điều phối. Với 12 hộ dân ở 2 bên mố cầu, huyện Nhà Bè cần tích cực vận động, xây dựng kế hoạch, phân công cả hệ thống chính trị vào cuộc để vận động các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Đoàn giám sát cũng đã đi thực tế tại cầu Long Kiểng. Tại đây, người dân sống 2 bên cầu đã trình bày với đồng chí Nguyễn Thị Lệ mong muốn cây cầu sớm được hoàn thành để việc đi lại được thuận tiện, tránh cảnh kẹt xe thường xuyên như hiện nay. 

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.