Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm

(ĐTTCO) - Thời điểm này, ngư dân một số làng biển ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), thị xã Nghi Sơn, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa)… đang vào chính vụ cá trỏng (hay còn gọi là cá cơm). 

Theo bà con ngư dân xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), cá trỏng được đánh bắt quanh năm, nhưng chính vụ vào tầm từ tháng 12 Âm lịch năm trước cho đến tháng 3 Âm lịch năm sau. Tùy thời điểm mà việc đánh bắt xa hay gần, thường là vùng biển giữa lộng và khơi. Các ngư trường quen thuộc thường hay đánh cá trỏng là vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Cồn Cỏ (Quảng Trị), Hòn Gió (Quảng Bình),… Một chuyến ra khơi của ngư dân kéo dài 3-5 ngày, tuy nhiên, có thời điểm trúng cá có thể đi về trong 1-2 ngày.

Thời điểm này, bà con ngư dân đang trúng cá trỏng trắng. Cá trỏng đen (trỏng than) thường xuất hiện vào tầm tháng 10 đến tháng 12 Âm lịch. Do tình hình dịch Covid-19 nên việc thu mua xuất khẩu giảm, tuy nhiên giá cả vẫn khá ổn định.

Hiện tại, cá trỏng tươi được thu mua với giá từ 12.000đ-14.000đ/kg, cá trỏng khô có giá 50.000đ-60.000đ/kg. 

Thời điểm hiện tại đang có nắng nên bà con tranh thủ phơi cá khô để bán lâu dài. Bình thường, cá trỏng trắng sẽ được phơi khô, hấp, sấy hoặc ướp gia vị phơi khô, đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia,…; còn với cá trỏng đen sẽ dùng làm nước mắm.

 Ông Trần Văn Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham chia sẻ, xã có 242 tàu đánh bắt hải sản, với công suất tàu từ 200CV trở lên, riêng đánh bắt cá trỏng có khoảng trên 30 tàu. Nghề đánh bắt hải sản đem về cho xã 9.000 tấn/năm.

Một số hình ảnh ngư dân xã Quảng Nham (Quảng Xương, Thanh Hóa) phơi cá trỏng:

Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 1
Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 2
Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 3
Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 4

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

iPad Pro 2021, iMac, Apple TV và AirTag sẽ có giá bao nhiêu khi về Việt Nam?

(ĐTTCO) - Ngoài việc bổ sung màu tím cho iPhone 12 thì iPad Pro 2021, iMac M1, Apple TV và AirTag là những model được Apple trình làng trong sự kiện mới đây của mình. Điều rất nhiều người dùng công nghệ quan tâm là giá bán các model này khi về Việt Nam sẽ là bao nhiêu?

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Kích cầu du lịch miền trung với “Miền di sản diệu kỳ“

(ĐTTCO) - Nhằm thu hút, thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch đến các tỉnh miền Trung, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cùng Sở Du lịch/Sở VHTTDL các tỉnh: Quảng Nam - Thừa Thiên Huế - Quảng Bình tổ chức chương trình kích cầu với chủ đề "Miền di sản diệu kỳ".

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.